bún mắm
Nhớ bún mắm nêm, nhớ Huế...

Nhớ bún mắm nêm, nhớ Huế...

0
(iHay) Một ngày lâm thâm mưa lạnh, không khí ẩm ướt kích thích dạ dày thèm thuồng món gì đó vừa đậm đà vừa cay xé lưỡi.
Hương bún mắm nơi phố Hội

Hương bún mắm nơi phố Hội

2
Vào mỗi đêm, khi Hội An chìm trong những sắc màu ảo diệu đèn lồng, loa phát thanh trên cao dìu dịu điệu nhạc không lời, có một người đàn bà vẫn lặng lẽ cặm cụi với gánh bún mắm dạo của mình như một nét trầm điểm tô thêm màu thời gian u hoài nơi đây.
Ăn vặt Sài Gòn: Ăn vặt hàng 'sao'

Ăn vặt Sài Gòn: Ăn vặt hàng 'sao'

1
Ăn vặt là thú vui không nhỏ của hầu hết mọi người. Chuyện lê la hàng quán những chiều muộn, khi phố lên đèn, những lúc rỗi rãi là thú vui không kém phần... tao nhã.
Hướng dẫn nấu bún mắm đậm đà hương vị miền Tây

Hướng dẫn nấu bún mắm đậm đà hương vị miền Tây

0
Bún mắm với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà ngon ngọt, kết hợp cùng nhiều loại đặc sản của vùng sông nước như cá, tôm, bông súng,... đã vẽ nên một bức tranh miền đồng nội giản dị mà ấn tượng khó quên.
Ngọt ngào bánh su kem

Ngọt ngào bánh su kem

0
Nhắc đến Đà Nẵng, người sành ẩm thực sẽ nghĩ ngay đến bún mắm, bánh tráng cuốn thịt heo hay mì Quảng như là những món ăn phải thưởng thức khi có dịp ghé qua đây.
Một vòng bún cá

Một vòng bún cá

0
Bởi cái vạt duyên hải kéo dài là đặc trưng của xứ mình nên đi đâu cũng thấy ê hề cá tôm cùng biết bao món ngon mang danh đặc sản. Chẳng cần nói đâu xa, chứ ngay như món bún cá, từ Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang cho tới tận Châu Đốc, nơi nào cũng có và nơi nào cũng tự hào đây là đặc sản của riêng mình.
Muôn màu ẩm thực trong chợ Lê Hồng Phong

Muôn màu ẩm thực trong chợ Lê Hồng Phong

0
Chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn sinh sống, với tôi khu chợ lạ lùng và hấp dẫn nhất có lẽ là chợ Lê Hồng Phong ở quận 10. Hà Nội không có chợ nào mang yếu tố “ngoại”, có riêng hẳn một vóc dáng, một nét văn hóa vô cùng khác lạ như chợ Lê Hồng Phong ở Sài Gòn.
Ăn bún mắm Lệ trong chợ Lê Hồng Phong

Ăn bún mắm Lệ trong chợ Lê Hồng Phong

0
Chợ Lê Hồng Phong (quận 10) có hai quán bún mắm nổi tiếng, là bún mắm Num Bo Chóc nấu rặt theo kiểu Campuchia và bún mắm Lệ được nấu hoàn toàn theo lối miền Tây. Cũng như hủ tiếu Nam Vang, bún mắm đã theo chân người Campuchia và người Việt từng sống ở quốc gia này lang bạt đến các tỉnh miền Tây rồi sau đó lên Sài Gòn. Nếu như bún mắm Campuchia được nấu từ mắm bò hóc (prohok) làm từ các loại cá tươi ngon vùng Biển Hồ thì khi di cư tới miền Nam, người ta lại dùng mắm cá linh, cá sặc, hay sang hơn là mắm cá trèn do sông nước miền Tây ban tặng cho người dân nơi đây. Do vậy, cùng tên gọi nhưng linh hồn của tô bún mắm hai nước lại khác hẳn nhau. Và cũng làm từ mắm nhưng các nồi bún mắm ở Sài Gòn mỗi nơi một vẻ, vì phụ thuộc vào bàn tay tài hoa phối mắm linh, sặc theo tỉ lệ nhất định, lại thêm bí quyết khử mùi tanh mới cho ra được tô bún mắm được lòng đông đảo thực khách.
Đỉnh cao của bún mắm Sài Gòn

Đỉnh cao của bún mắm Sài Gòn

0
Ngay đối diện cửa Đông chợ Bến Thành là quán bún mắm tuyệt ngon có tuổi đời đã 40 năm. Những ai đã từng thưởng thức qua một lần đều không thể quên sự hài hòa và tươi ngon của tô bún mắm kiểu Bạc Liêu này. Sau 30 năm bán rong trên vỉa hè đường Phan Bội Châu, đối diện cửa Đông chợ Bến Thành, từ 10 năm nay, gánh bún mắm đã “định cư” ở số nhà 22 cũng trên con đường này. Dân sành ăn sẵn sàng bỏ ra 65.000đ cho một tô bún mắm, mức giá thuộc hàng "khủng" nhất của bún mắm Sài Gòn. Một phần là vì địa điểm trung tâm, nhưng lý do chính vẫn là vì toàn bộ nguyên liệu ở đây đều rất tươi ngon. Chủ quán cho biết, những người cung cấp nguyên liệu đều biết tính của bà, hàng không tươi là trả lại ngay.
Ăn bún mắm Bạc Liêu ở Sài Gòn

Ăn bún mắm Bạc Liêu ở Sài Gòn

0
Bún mắm, món ngon thoạt nhìn đơn giản nhưng ẩn chứa bao sự cầu kỳ. Dù xuất phát từ Cần Thơ, nhưng có được mắm ngon người dân Khơme ở vùng Châu Đốc - An Giang mới làm ra con mắm ngon nhất cho món này. Không như mùa lũ miền Trung, mùa nước nổi miền Tây kéo dài từ một đến ba tháng và mang theo những đặc sản đặc sắc rất Nam Bộ như bông điên điển, cá linh, cá sặc... Cá linh, cá sặc cũng được người dân nơi đây dùng làm mắm để dành. Và cũng chính 2 loại mắm này phù hợp với món bún mắm nhất. Nhưng sẽ rất thiếu sót khi tô bún thiếu đi mắm trèm. Một sự kết hợp hoàn hảo: mắm sặc để có mùi thơm; mắm trèn để tăng vị ngọt đậm và màu sắc thắm đượm, mắm linh với cái hơi nhân nhẩn béo đặc biệt của cá đồng. Hỗn hợp mắm này được nấu với nước dừa tươi dậy mùi thơm lừng, kết hợp với nước dùng bằng xương heo để tăng vị ngọt. Tạo nên một vị tổng hòa thơm ngon mà đằm thắm đến lạ lùng.
Bún mắm tuyệt ngon trong chợ Lê Hồng Phong

Bún mắm tuyệt ngon trong chợ Lê Hồng Phong

0
Nhiều người phải đi sâu vào trong chợ Lê Hồng Phong chật chội và đông đúc để thưởng thức cho kỳ được món bún mắm Num Bo Chóc hấp dẫn có nguồn gốc từ Campuchia. Từ hơn ba chục năm nay, món bún Num Bo Chóc của bà Tư Xê trong chợ Lê Hồng Phong đã trở nên quen thuộc với một bộ phận cư dân Sài Gòn, đặc biệt là những Việt kiều từng sinh sống ở Campuchia. Văn hóa của người Khmer giao thoa với văn hóa Việt đã tạo ra hàng trăm món ăn hấp dẫn, trong đó có món bún mắm đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực Sài Gòn. Chị Thu, người Việt gốc Campuchia ngày chủ nhật cuối tuần thường phải đi từ chợ Bà Chiểu xuống chợ Lê Hồng Phong để ăn một tô bún Num Bo Chóc, đồng thời mua các nguyên liệu từ Campuchia về làm thức ăn cho cả tuần vì chợ Lê Hồng Phong chuyên kinh doanh các đặc sản từ nước chùa tháp.
Biến tấu hấp dẫn của bún mắm cụ Vàng

Biến tấu hấp dẫn của bún mắm cụ Vàng

0
Năm nay cụ Vàng đã 78 tuổi mà vẫn hàng ngày nấu nồi bún mắm để bán trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (quận 05). Cụ cho biết, thực ra nồi nước lèo mỗi người có một bí quyết riêng, dùng nhiều loại mắm theo tỉ lệ khác nhau, bởi vậy mà nồi bún mắm không nơi nào giống nơi nào. Con của cụ cũng không pha chế ra được nồi nước lèo đúng ý cụ mặc dù đã biết đủ công thức. Thế mới biết, người ta trở thành khách ruột của quán nào, tức là cũng đã gắn bó với cái gu thưởng thức của chủ quán đó. Nhiều tài liệu cho rằng, bún mắm hay bún nước lèo Sóc Trăng có xuất xứ từ Campuchia, vốn được nấu bằng mắm bò hóc đặc trưng (phiên âm từ tiếng Campuchia là "prahok"). Loại mắm này được làm từ các loại cá nước ngọt, ngâm với muối và cơm nguội trong khoảng 3 tháng. Nhà người Khmer nào cũng có vài lọ mắm này để ăn và đãi khách, khi nấu canh thường cho vào ít mắm này để món canh đậm đà hơn. Sự hào phóng mà thiên nhiên đã mang lại cho miền Tây rất nhiều tôm, cá. Đặc biệt hàng năm ở đây còn có mùa nước nổi. Khác với mùa lũ ở miền Trung, mùa nước nổi miền Tây thường kéo dài từ một đến ba tháng và mang theo những sản vật đặc sắc rất Nam Bộ như bông điên điển, cá linh, cá sặc... Người dân thường mang loại cá này làm mắm để dành. Và nước lèo của bún mắm cũng đi theo "dòng chảy" thú vị này.
Lẩu mắm: đặc sản miền Tây giữa lòng Sài Gòn

Lẩu mắm: đặc sản miền Tây giữa lòng Sài Gòn

0
Nhắc đến Sài Gòn người ta thường hình dung đến một thành phố năng động, nhộn nhịp và hối hả. Và có lẽ không nơi đâu tập trung tinh hoa ẩm thực nhiều vùng miền như ở Sài Gòn. Hầu như tất cả các món ngon nhất của mọi vùng miền đều tụ hội ở vùng đất này, đầy đủ từ sang trọng cho đến bình dân. Nếu muốn thưởng thức lẩu, có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn. Nhưng đặc sắc nhất có lẽ là lẩu mắm – món ăn xuất phát từ miền sông nước miền Tây. Cần Thơ là trung tâm của miền sông nước Tây Nam Bộ trù phú với những món đặc sản ngon khó cầm lòng. Miền Tây là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, hai mùa mưa nắng với nhiều sản vật đặc sắc. Sự hào phóng mà thiên nhiên mang lại cho nơi đây rất nhiều tôm, cá…Đặc biệt hàng năm ở đây còn có mùa nước nổi. Khác với mùa lũ ở miền Trung, mùa nước nổi kéo dài từ một đến ba tháng và mang theo những đặc sản đặc sắc rất Nam Bộ như bông điên điển, cá linh, cá sặc... Người dân thường mang loại cá này làm mắm để dành. Lẩu mắm chủ yếu được nấu từ mắm cá linh và cá sặc. Để có được loại mắm thơm ngon phải tùy thuộc rất nhiều vào xuất xứ của mắm. Mặc dù món lẩu xuất phát từ Cần Thơ, nhưng có được mắm ngon người dân Khơme ở vùng Châu Đốc – An Giang mới làm ra con mắm ngon nhất. Là người sành ẩm thực, rất thích ăn lẩu mắm nên chủ quán lẩu mắm Quán Vy mong muốn mang đến cho người yêu ẩm thực một nồi lẩu mắm mang đúng hương vị và bản sắc của miên sông nước phù sa trù phú. Mắm nấu cho món này phải có ít nhất là ba loại là mắm sặt để có mùi thơm; mắm trèn để tăng vị ngọt đậm và màu sắc thắm đượm, mắm linh với cái hơi nhân nhẩn béo đặc biệt của cá đồng. Sau khi nấu cho ra hết hương vị của mắm, lọc lại thật kỹ; hỗn hợp mắm được cho thêm nước dừa tươi nấu liu riu để mắm nương theo hương vị nước dừa dịu lại và dậy mùi thơm lừng. Như vậy chỉ mới là phân nửa công đoạn, người ta còn phải pha mắm nấu với nước dùng nấu bằng xương heo để tăng vị ngọt. Bây giờ cái nước lẩu mắm được gọi đúng tên là “nước lèo”. Nước lèo lẩu mắm đúng độ phải có hương vị thơm ngon, đậm đà một cách đằm thắm.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng