chả lụa
Ba miền hội tụ trong mâm cỗ tết

Ba miền hội tụ trong mâm cỗ tết

0
Là những gì đặc trưng nhất, đặc sản của từng miền được hội tụ trong cùng một mâm cỗ. Cũng khá khó khăn cho bếp trưởng Nguyễn Đức Văn Vũ từ nhà hàng Dì Mai khi tìm ra những nét tinh túy nhất của mâm cỗ từng miền để hội tụ thành một. Anh chọn cá lóc chiên bông cúc của miền Nam, thịt bò thưng, cơm âm phủ kiểu Huế, bánh chưng Bắc, chả mực Hạ Long…. không kể dưa hành, dưa kiệu, nem chua, chả lụa… các món ăn truyền thống nhưng qua phong cách bài trí mới, hiện đại hơn, đa văn hóa, làm mới mâm cỗ truyền thống đến gần với những người trẻ yêu thích khám phá thế giới ẩm thực Việt ngày tết.
 
Nguyên liệu làm chả giò để dưới nền nhà /// T.Thiên

Đình chỉ cơ sở sản xuất chả lụa kém vệ sinh

0
Ngày17.8, Đoàn kiểm tra số 7 (Đội an toàn thực phẩm liên quận huyện: 7, Nhà Bè, Cần Giờ) thuộc Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh chả lụa của gia đình ông Nguyễn Văn Hải (73/9B, hẻm 52, KP.4, P.Tân Thuận Tây, Q.7). 
Quy định mới đã giúp các doanh nghiệp thực phẩm tiết giảm chi phí và thời gian /// Ảnh: Nguyên Nga

Thực phẩm 'thoát' hàng chục giấy phép

0
Thay vì một cổ bị hàng chục 'tròng' giấy phép, nhà sản xuất kinh doanh thực phẩm được quyền tự công bố và chịu trách nhiệm với công bố của mình.
Hơn 2 tấn chả sạch phục vụ lính đảo Vùng 4

Hơn 2 tấn chả sạch phục vụ lính đảo Vùng 4

0
Cơ sở chế biến thực phẩm nem chả Quang Hậu cho biết vừa hoàn tất việc sản xuất và xuất xưởng lô hàng 2,1 tấn gồm chả lụa và chả Huế mang thương hiệu Quang Hậu (ảnh) ra Vùng 4 Hải quân (khu vực quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý, vùng biển thuộc Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và bắc Bình Thuận - PV) để phục vụ lính đảo ăn Tết Mậu Tuất. 
Cơ quan chức năng làm việc với đại diện cơ sở sản xuất chả Thanh Thảo /// Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Phạt cơ sở sản xuất chả có hàn the 35 triệu đồng

3
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam phát hiện một cơ sở sản xuất chả trên địa bàn có sử dụng chất hàn the. Cơ sở này đã bị xử phạt 35 triệu đồng, đồng thời cấm sản xuất 2 tháng.
Trong những món chả, giò bắt mắt này, có bao nhiêu loại hóa chất giết người?
 /// Ảnh: Đ.N.T

Vô tư đưa chất độc vào người

12
Rất nhiều hóa chất độc hại, cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm, vẫn được các nhà sản xuất “hồn nhiên” trộn vào nguyên liệu để cho ra những sản phẩm “ngon" đúng thị hiếu người tiêu dùng.
Trăm năm giò chả Minh Châu ở Sài Gòn

Trăm năm giò chả Minh Châu ở Sài Gòn

0
Muốn tìm phong vị xưa của bánh mì chả Hà Nội ở Sài Gòn, người sành ăn thường tìm đến cửa hàng giò chả Minh Châu trên đường Lý Tự Trọng (quận 01). Cô Hiệp, chủ tiệm Minh Châu mang theo nghề làm giò chả từ làng Ước Lễ (huyện Thanh Oai, Hà Nội) vào Sài Gòn năm 1983. Ước tính nghề làm giò chả trong gia đình đã tồn tại cả trăm năm, vì ông bà nội cô đã mang nghề làm giò chả làng Ước Lễ lên Hà Nội từ những năm trước 1945. Cửa hàng giò chả của ông bà nội cô Hiệp ngày đó cũng tên là Minh Châu, nên khi chuyển vào Sài Gòn sinh sống cô Hiệp cũng lấy tên này cũng như giữ gìn cách làm giò chả theo đúng truyền thống gia đình. Ổ bánh mì ở đây rất đặc biệt vì không có bất kỳ một loại rau, hành hay đồ chua, mà chỉ có bánh mì với chả chiên, chả lụa (giò lụa), chả bò thì là, chả heo thì là. Tất nhiên nếu thích bạn có thể yêu cầu thêm chả quế. Thứ gia vị duy nhất trong ổ bánh là muối tiêu, không hề có nước tương. Tùy mỗi ổ bánh mì kẹp chả nhiều hay ít mà có giá bán từ 20.000đ - 30.000đ.
Cầu Tre 31 năm phát triển vững vàng

Cầu Tre 31 năm phát triển vững vàng

0
Nhắc đến Cầu Tre người ta nhắc ngay đến chả giò, dòng sản phẩm tiêu biểu rất đỗi quen thuộc với người tiêu dùng cả nước và đặc biệt với người miền Nam.
Quầy bánh cuốn lá chuối 60 năm tuổi trong chợ Nguyễn Tri Phương

Quầy bánh cuốn lá chuối 60 năm tuổi trong chợ Nguyễn Tri Phương

0
Quầy bánh cuốn Hai Tần trong khu ăn uống của chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) lúc nào cũng nườm nượp khách từ tinh mơ sáng cho đến tầm giữa trưa. Ít ai biết rằng, món bánh cuốn được gói tinh tế trong lá chuối này đã có thâm niên hơn 60 năm ở Sài Gòn. Người kế nghiệp, chị Kiều, cho biết mẹ chị là bà Hai Tần khi di cư vào Sài Gòn những năm 50s của thế kỷ trước đã mang theo cách tráng bánh gia truyền của Nam Định. Kiểu gói bánh trong lá chuối cũng là một dấu hiệu nhận biết thú vị cho những ai ghé ngang khu chợ Nguyễn Tri Phương và mua về vài món ngon dân dã.
Quán Huế ngon bên hông chợ Tân Định

Quán Huế ngon bên hông chợ Tân Định

0
Đi ăn đồ Huế dường như được mặc định là "ăn nhiều", đồng nghĩa với việc bạn phải gọi rất nhiều món (và tất nhiên đi từ 2 người trở lên sẽ có dịp thưởng thức nhiều hơn) . Nó cũng khác biệt so với việc chỉ ăn một tô phở, hủ tiếu hay dĩa cơm tấm ở một góc nhỏ nào đó của Sài Gòn. Ăn món Huế là phải chậm, nhẩn nha một chút, mới thấy hết cái ngon, của vị tinh túy mà người nấu muốn gửi gắm. Mở đầu thường là những món bánh Huế thân thuộc như bánh bèo, bánh nậm, bột lọc nhân tôm, bánh ướt tôm chấy... ăn kèm với nem và chả. Để chắc bụng hơn thì gọi thêm bánh ướt thịt nướng hay hến xúc bánh tráng. "Đoạn cuối" thường là một tô bún bò, bánh canh, nhẹ hơn có thể là một tô bún mắm nêm chẳng hạn. Nhiều vậy nhưng lại chẳng thấy no hay ngán. Mà cứ thòm thèm, tuần sau lại í ới đi ăn tiếp.
Tìm tô bún bò ngon nhất Sài Gòn

Tìm tô bún bò ngon nhất Sài Gòn

0
Phở Hà Nội và bún bò Huế "di cư" vào Sài Gòn đã làm cho hủ tiếu bớt đi phần nào vị trí thống trị. Phở thì có vẻ hơi "khó tính" một chút, tức là hàng quán phải tươm tất, thành phần tô phở hùng hậu nên giá bán cũng khá cao. Còn với món bún bò thì tiệm sang cũng có, mà bình dân trong hang cùng ngõ hẻm cũng có. Bún bò Huế ở Sài Gòn cũng có hai dòng: bún bò Huế "lai" với khẩu vị đã thay đổi để phù hợp với người Sài Gòn, hoặc bún bò Huế giữ nguyên Huế dành cho người Huế tha hương hay người miền Trung ưa vị mặn mòi của mắm ruốc. Theo chỉ dẫn của nhiều người bạn Huế, tôi tìm đến quán bún bò Út Hưng trong hẻm 6C Tú Xương (quận 03). Những người “rặt Huế” vẫn thường tìm đến quán bún không biển hiệu này để thưởng thức một tô bún đúng vị của quê hương. Chị tên Út, anh tên Hưng nên thực khách quen thường gọi là bún bò "Út Hưng". Gia đình chị đã bán bún bò ở Sài Gòn hơn 13 năm nay, với 11 lần thay đổi địa điểm, khởi nghiệp chỉ là gánh bún trên vỉa hè.
Bánh ướt ngon và xưa nhất Sài Gòn

Bánh ướt ngon và xưa nhất Sài Gòn

0
Gánh bánh ướt không tên ở số nhà 88 Trần Khắc Chân, gần chợ Tân Định (quận 01) tồn tại 60 năm nay vẫn nườm nượp khách bởi vị ngon độc đáo cùng giá bán rất bình dân. Đây cũng là thể xem là một trong những tiệm bánh ướt lâu đời nhất Sài Gòn Từ khoảng 6h sáng đến hơn 7h sáng, xe máy đã xếp hàng dài trước căn nhà nhỏ đặt gánh bánh ướt này để mua mang đi. Chị Thủy, người kế thừa gánh bánh ướt này từ bà ngoại và mẹ cho biết, “bí quyết để có dĩa bánh ướt ngon là tất cả nguyên liệu phải làm kỹ và chất lượng. Chả lụa và chả chiên được đặt ở cửa hàng Ngọc Mai lừng danh khu Tân Định, làm giò chả theo đúng kiểu Bắc. Bánh ướt đặt làm riêng phải ngon và dẻo”. Quả vậy, dĩa bánh ướt ở đây có giá từ 10.000đ đến 15.000đ, trông không khác lắm so với những tiệm bánh ướt khác nhưng khi ăn vào mới cảm nhận được sự khác biệt. Bánh ướt dẻo thơm, quyện cùng với chả lụa, chả chiên ngọt tự nhiên, rau thơm, dưa leo xắt nhỏ, với nước mắm pha không quá ngọt tạo nên vị ngon thật khó cưỡng.
Bánh ướt ngon của Sài Gòn

Bánh ướt ngon của Sài Gòn

0
Có mặt từ năm 1970 ở đường Bà Huyện Thanh Quan (quận 03), quán bánh ướt Hiền là nơi tìm về của những thực khách hoài cổ. Đã hơn 40 năm tồn tại ở khu trung tâm của Sài Gòn, quán vẫn giữ nguyên vẻ mộc mạc của những ngày tháng cũ. Khách tới đây ăn bánh ướt chủ yếu là khách quen. Mà dường như với chủ quán thế cũng là đủ. Bởi vậy mà không biển hiệu màu mè, cũng không trình bày đồ ăn cho bắt mắt. Có nhiều vị khách ngoài 60 tới đây ăn đã hàng chục năm rồi, từ những ngày họ còn là học sinh trường Pétrus Ký hay Trưng Vương ngày trước. Anh Hiền, chủ quán bánh ướt cho biết, má anh bán từ năm 1970 tại căn nhà riêng này của gia đình. “Hồi đó ở Sài Gòn, quán bánh ướt không nhiều. Nếu như món bánh cuốn là loại bánh di cư từ Bắc vào thì bánh ướt ăn kèm với bánh tôm là món đặc trưng của Sài Gòn, ra đời tại Sài Gòn”, anh Hiền cho biết.
Bánh cuốn chả bò độc nhất ở Sài Gòn

Bánh cuốn chả bò độc nhất ở Sài Gòn

0
Đường Bà Hạt ở quận 10 tập trung rất nhiều quán bánh cuốn, mà trong đó nổi bật nhất có lẽ là quán bánh cuốn Ý Thiên với món bánh cuốn với chả bò Quảng Nam khá độc đáo. Có tuổi đời 20 năm, quán bánh cuốn chỉ bán từ đầu giờ chiều cho đến nữa đêm này tìm sự khác biệt với món chả bò cho thêm vào dĩa bánh cuốn, bên cạnh các loại chả làm từ thịt heo như bao quán bánh cuốn khác. Dĩa bánh cuốn, bánh ướt của Ý Thiên rất phong phú với chả quế, chả lụa, chả chiên, nem chua, bánh tôm giòn rụm và tất nhiên là với miếng chả bò Quảng Nam đậm đà với tiêu hột cay xé lưỡi.