dạy văn
GS-NGND Lê Trí Viễn (bìa trái) /// Mai Hải

'Nhà giáo phải chịu khó sửa bài cho học trò'

0

Nhà giáo phải chịu khó sửa bài cho học trò, sửa từng lỗi nhỏ và phân tích từng chỗ sai chứ không chỉ quăng một câu: 'chưa đạt, viết lại' hoặc 'không biết cách diễn đạt'…

Phiên tòa giả định về tác phẩm Chí Phèo của học sinh Trường THPT Tây Thạnh, TP.HCM 
 /// Ảnh: Nhân Trung

Kéo môn văn đến gần với cuộc sống

0
Ở nhiều trường phổ thông, việc dạy và học văn cũng có những thay đổi so với trước đây nhằm giúp học sinh yêu thích và nhận thấy sự hữu ích của môn học.
Cô Hương hướng dẫn học trò sử dụng phần mềm học văn qua game

 /// Ảnh: N.V

Học văn bằng… Pokémon

0
Mới đây, cô Trịnh Thị Minh Hương, giáo viên dạy văn Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), đã đưa phần mềm học văn qua game của mình vào giảng dạy.
Nghịch lý khổng lồ của việc dạy và học môn văn ở nhà trường

Nghịch lý khổng lồ của việc dạy và học môn văn ở nhà trường

17
Nói đến chuyện cải cách sách giáo khoa thì chẳng khác nào đụng vào mớ bòng bong và ổ kiến lửa, bởi cái tầm vĩ mô lẫn vi mô của nó. Tôi chỉ xin nêu lên vài quan điểm nhỏ trong dạy – học môn văn ở bậc phổ thông có liên quan mật thiết đến vấn đề thay sách giáo khoa sắp tới.
Cần thay đổi quan niệm môn văn

Cần thay đổi quan niệm môn văn

0
Như một "luật bất thành văn", hầu hết giám khảo khi chấm bài môn văn thường quan niệm rằng điểm môn văn không bao giờ trên... 8. Cũng như nhiều người cho rằng chỉ những người lãng mạn, mơ mộng mới học giỏi văn.
Bài kiểm tra điểm 3

Bài kiểm tra điểm 3

0
Tôi học giỏi văn nhất lớp. Điều đó là rõ ràng và được mọi người thừa nhận. Tuy không đạt giải cao nhưng tôi vẫn tự hào khi nằm trong số ít được chọn thi học sinh giỏi văn cấp quận. Bài kiểm tra môn văn nào của tôi cũng cao điểm nhất và được cô giáo đọc trước lớp để tuyên dương. Cảm giác sung sướng ấy đã theo tôi suốt mấy năm tiểu học.