đồ gốm
Koh Kret nhìn từ bên kia sông  /// Ảnh: Lam Yên - Yến Thư

Koh Kret - Vùng đất hứa của tộc Mon

0
Từng đem văn minh, dạy chữ viết cho người Miến Điện (Myanmar), tộc người Mon hiện sống rải rác ở miền trung Thái Lan và vẫn duy trì nghề gốm cổ truyền từ hàng trăm năm trước.
Một số đồ gốm Chăm vừa được phát hiện  /// Ảnh: TS Đinh Bá Hòa

Khai thác cát, phát hiện đồ gốm Chăm cổ

1
Mới đây, những người khai thác cát xây dựng tại gò Cây Me (TX.An Nhơn, Bình Định) đã phát hiện một số đồ gốm Chăm, gồm những chiếc hũ nhỏ, chóe, âu. 
Ý tưởng trộn tro cốt của người đã khuất vào đồ gốm bắt nguồn từ dự án nghệ thuật cá nhân của Justin Crowe /// Ảnh chụp màn hình trang The Guardian

Lạ đời ý tưởng làm chén bát từ... tro của người chết

0
Công ty Chronicle Cremation Design do chàng nghệ sĩ đến từ bang New Mexico (Mỹ) Justin Crowe thành lập đang đi tiên phong với ý tưởng kinh doanh khá kỳ lạ: sản xuất đồ gia dụng như ly, chén, đĩa ăn... từ tro của những người quá cố.
Một hố khai quật năm 2015 - Ảnh: Quế Nguyễn

Phát hiện mới ở Hoàng thành Thăng Long

0
Theo các nhà khoa học, kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2015 cho thấy rõ hơn vị trí của trục thần đạo, cũng như hình dung thêm về những vùng khó khai quật.
Gốm đến từ Thổ Nhĩ Kỳ

Gốm đến từ Thổ Nhĩ Kỳ

0
Những chiếc bình hoa, đèn dầu, đĩa… với nhiều hoa văn lạ mắt và mang màu sắc sặc sỡ đặc trưng cho đế chế Ottoman từ Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy được lòng những ai đang tìm các món đồ để bài trí nhà cửa.
Mua gốm Nhật rẻ hơn tại Hà Nội

Mua gốm Nhật rẻ hơn tại Hà Nội

2
Khoảng 3-4 năm trước, thú chơi gốm Nhật bắt đầu xuất hiện tại TP.HCM, về sau lan ra tới Hà Nội. Hai năm trở lại đây, nhiều cửa hàng bán gốm Nhật đã mọc lên trong thành phố như cửa hiệu bán gốm ở Nam Ngư (Q.Hoàn Kiếm), tiệm gốm ở Núi Trúc (Q.Ba Đình), Seto Shop ở Âu Cơ (Q.Tây Hồ)…
Phát hiện hàng trăm cổ vật tại thành nhà Hồ

Phát hiện hàng trăm cổ vật tại thành nhà Hồ

0
TS Ðỗ Quang Trọng, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa thế giới thành nhà Hồ, vừa cho biết người dân địa phương (H.Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) trong khi làm đồng đã phát hiện một số hiện vật cổ tại khu vực di sản thành nhà Hồ.
Gốm Việt đơm hoa

Gốm Việt đơm hoa

0
(TS Xuân) Yêu gốm, thích làm gốm và bảo tồn gốm - đó là những tình cảm mà nhiều người trẻ hiện nay dành cho “cô nàng đỏng đảnh khó chiều”, mong manh dễ vỡ nhưng đầy mê hoặc này. Ngày xuân, cùng nhau ngắm gốm Việt “đơm hoa” trong sự cạnh tranh của... gốm Nhật.
Lão nông mê đồ cổ

Lão nông mê đồ cổ

0
Gần 40 năm qua, một nông dân tại tỉnh Bến Tre đã dày công sưu tập hàng ngàn món đồ gốm, đồ đồng cổ vì niềm đam mê và muốn gìn giữ truyền thống gia đình.
Giấc mơ gốm

Giấc mơ gốm

0
Anh Văn Thành Ngọc (28 tuổi, ở xã Nhơn Phong, TX.An Nhơn, Bình Định) đang làm chủ một lò gốm ở địa phương.
Thác nước độc đáo

Thác nước độc đáo

0
Mới đây, tại Quảng Đông (Trung Quốc), khách du lịch choáng váng khi nhìn thấy một thác nước rất “độc”.
Công bằng cho mỹ thuật Việt

Công bằng cho mỹ thuật Việt

0
Nhà nghiên cứu mỹ thuật Úc Kerry Nguyễn - Long vừa ra mắt cuốn sách Arts of Vietnam 1009 - 1945. Qua đó, bà muốn xóa đi những thành kiến về mỹ thuật Việt.
Cổ ngọc Việt

Cổ ngọc Việt

0
(TN Xuân Nhâm Thìn) Ở nước ta, ngay từ thời tiền sơ sử, ngọc đã được sử dụng làm vũ khí, công cụ, đồ trang sức... Trải qua thời gian, kỹ thuật chế tác càng ngày càng tinh xảo, đạt đến độ tuyệt mỹ.