độc quyền
Ngành đường sắt bị đánh giá là thiếu cạnh tranh nội bộ ngành /// Ảnh: Ngọc Thắng

Tư nhân vẫn không 'mặn' đầu tư vào đường sắt

1
Tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Tổng công ty đường sắt VN hôm qua (14.8), nhiều ý kiến cho rằng ngành đường sắt phải để các doanh nghiệp tư nhân tham gia để cạnh tranh, đổi mới.
 /// Ảnh: Reuters

Google đối mặt với mức phạt lớn kỷ lục

1
Hãng công nghệ Mỹ có thể bị Brussels phạt hơn 1 tỉ EUR, tức hơn 1,1 tỉ USD, vì lạm dụng hoạt động tìm kiếm trên internet. Đây là mức phạt lớn kỷ lục trong các vụ doanh nghiệp độc quyền trên thế giới.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với tư cách là cơ quan có thẩm quyền thực thi chức năng "Tòa Hiến pháp", cần giám sát và theo dõi chặt chẽ về thẩm quyền ban hành văn bản /// Ảnh minh họa

Nghị định về độc quyền thương mại Nhà nước: Có trái với hiến pháp?

2
Việc Bộ Công thương vừa trình Chính phủ xem xét dự thảo Nghị định về độc quyền thương mại nhà nước, trong đó đề xuất 20 lĩnh vực kinh doanh thương mại mà chỉ nhà nước được phép làm, tư nhân không được làm, đã dấy lên nhiều quan ngại trong cộng đồng kinh doanh và giới chuyên gia.
Giá điện đang gánh áp lực tăng giá 	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Áp lực tăng giá điện

3
Giá than, khí, tỷ giá... gia tăng đang là những nguyên nhân khiến chi phí sản xuất điện nhảy vọt trong năm nay. Bỏ ngỏ khả năng tăng giá điện...
Lũng đoạn ở Nhà xuất bản Giáo dục

Lũng đoạn ở Nhà xuất bản Giáo dục

7
Được nhà nước giao trọng trách tổ chức biên soạn, in ấn, phát hành sách giáo khoa nhưng nhiều năm qua, ở Nhà xuất bản Giáo dục VN lại bị một số người thao túng, lũng đoạn, gây bức xúc bất bình cho cán bộ, công nhân viên. 
Trạm thu phí thủ công đang gây lãng phí cả về tiền bạc và thời gian vận chuyển /// Ảnh: Ngọc Thắng

Ì ạch thu phí không dừng vì... độc quyền

0
Chủ trương thu phí đường bộ không dừng được cho là đúng đắn, mang lại nhiều lợi ích... nhưng tiến độ xây các trạm thu phí này lại đang rất ì ạch, mà nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng độc quyền, cát cứ, lợi ích cục bộ.
Các nhóm thợ xây mộ 'độc quyền' khiến người dân bức xúc /// Ảnh: H.S

Độc quyền xây mộ tại nghĩa trang

6
Tại nghĩa trang Gò Cà (xã Hòa Khương, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), một số thợ xây đã thao túng và ép buộc người dân sử dụng dịch vụ xây mộ với giá cắt cổ.
Nhiều chuyên gia đề nghị công khai minh bạch về cơ chế BOT  /// Ảnh: Ngọc Thắng

BOT độc quyền, cưỡng bức người dân

0
Ngày 15.9, Kiểm toán Nhà nước đã tổ chức hội thảo khoa học “Những vấn đề đặt ra với dự án BOT (xây dựng - khai thác - chuyển giao) và vai trò của Kiểm toán Nhà nước”.
Đề xuất tăng phí của ACV nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá vé  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Sân bay quyết tăng phí

1
Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) vừa gửi báo cáo lên Bộ GTVT quyết giữ đề xuất tăng hàng loạt phí phục vụ tại sân bay.
Các doanh nghiệp bất động sản phải 'dâng' tài sản cho hai ông điện, nước /// Ảnh: Đình Sơn

Làm điện, nước biếu không 'ông' độc quyền

12
Theo quy định, ngành điện, nước phải có trách nhiệm kéo đồng hồ đến từng căn nhà. Nhưng lâu nay ở hầu hết các dự án bất động sản, chủ đầu tư thường phải tự bỏ tiền ra làm thay rồi 'biếu' không cho các 'ông lớn' độc quyền này.
Người tiêu dùng vẫn giữ thói quen chọn xăng truyền thống thay vì xăng sinh học /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đừng vội ép dùng xăng E5

20
Kiến nghị “khai tử” xăng khoáng truyền thống A92 để thay thế hoàn toàn bằng xăng sinh học E5 mới đây của Hiệp hội Nhiên liệu sinh học VN bị nhiều chuyên gia cho rằng không thực tế và đi ngược với kinh tế thị trường.
Thị trường xăng dầu VN được mong đợi sẽ cạnh tranh hơn khi nước ngoài tham gia phân phối - Ảnh: Ngọc Thắng

Cơ hội xóa bỏ độc quyền xăng dầu

2
Việc mở cửa thị trường xăng dầu cho các doanh nghiệp ngoại tham gia phân phối ở VN theo cam kết hội nhập được kỳ vọng sẽ tăng tính cạnh tranh, minh bạch và người tiêu dùng được hưởng lợi.
'Thật vô lý khi dân ta nghèo mà phải dùng thuốc giá cao'

'Thật vô lý khi dân ta nghèo mà phải dùng thuốc giá cao'

1
"Một hộp thuốc chữa điều trị viêm gan C, giá các nhà thuốc lớn nhập về VN chỉ khoảng 200 USD, tương đương hơn 4 triệu đồng, trong khi đó người bệnh đang phải mua với giá 14 triệu đồng", đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói. 
Công ty TDL độc quyền khai thác sáng tác của nhạc sĩ Việt Anh

Công ty TDL độc quyền khai thác sáng tác của nhạc sĩ Việt Anh

0
Nhạc sĩ Việt Anh (tác giả của những bản tình ca được yêu mến: Không còn mùa thu, Đêm nằm mơ phố, Những mùa hoa bỏ lại, Ngày hôm qua là thế, Chưa bao giờ...) vừa ký kết hợp đồng cùng Công ty TDL về việc trao toàn bộ tác phẩm của anh cho đơn vị này quản lý.