hương vị quê hương
 /// Văn Hoàng

Món ngon với cá lá tre

0
Ở miệt biển miền Trung, cá lá tre không nhiều nhưng xuất hiện lai rai quanh năm. Ai đã trót mê cá lá tre thì chỉ qua vài ba ngày chưa thưởng thức đã thấy nhớ.
Hấp dẫn món dế xào	 /// Văn Hoàng

Thơm lừng món dế ngày mưa

0
Trong tiếng mưa lộp bộp rớt từng hạt trên mái tôn đã nghe tiếng ơi ới rủ nhau: “Chuẩn bị đi bắt dế bọn bây ơi!”. Khi mùa đông đang chùng chình qua ngõ, cả nhà nhau quây quần bên mâm cơm có đĩa dế thơm lừng.
 /// Ngô Mã Thiên

Thịt luộc cuốn lá mơ

0
Thịt heo luộc rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Với món thịt heo luộc, người ta có thể ăn kèm với nhiều loại rau. Trong đó, thịt heo luộc cuốn lá mơ là món ăn kích thích khẩu vị rất hiệu quả.
Món xôi bắp đậu đen /// Thanh Ly

Nhớ thương xôi bắp đậu đen quê nhà

1
Gió bấc thổi từng cơn. Mưa rơi rào rạt lùa qua xóm núi. Mới hơn năm giờ chiều mà đã tối trời. Hơi lạnh ùa vào theo tiếng cửa cọt kẹt, mùi xôi bắp đậu đen thoảng từ chái bếp bốc vào tận chõng tre nơi tôi nằm.
 /// Văn Hoàng

Cá sạo 'độ' được nhiều món

0
Cá sạo có thân bầu dục dài, dẹt bên, viền lưng cong đều, viền bụng gần như thẳng. Thi thoảng ngư dân ở vùng cửa biển các con sông xứ Quảng đổ ra đánh bắt được luồng cá sạo. 
Bưởi Đại Bình vừa được hái còn thoảng hương thơm

Vấn vương hương bưởi Đại Bình

0
Con đường dẫn vào làng Đại Bình ẩn mình trong những hàng cây ăn quả được che bóng mát rượi. Những trái bưởi hình trụ, rám nắng, vàng trĩu, thả hương lãng đãng, quấn quýt theo từng bước chân người lữ khách.
Nguyên liệu nấu canh hoa thanh long /// Ngô Mã Thiên

Lạ miệng canh hoa thanh long

0
Theo đông y, hoa thanh long được dùng để chữa viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu… Bởi vậy, những món ăn được chế biến từ hoa thanh long đều rất bổ dưỡng và là những bài thuốc quý.
Tạo nên nét đặc biệt cho bánh dây Bồng Sơn chính là sự khéo léo trong quá trình nêm nếm gia vị /// THANH LY

Phải lòng bánh dây thì về Bồng Sơn

0
Sau bao lần nhấp nha trong ước muốn, tôi đã đặt chân đến được Bồng Sơn (H.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) để rồi "phải lòng" món đặc sản Bình Định có tên bánh dây.
Nguyên liệu cho món canh chua cá bạc má /// THANH LY

Bạc má nhưng không bạc lòng

1
Cá bạc má còn có tên gọi “cá thu Ấn Độ”. Vào độ tháng ba đến tháng sáu và tháng chín đến tháng mười một, cá bạc má rộ lên như rươi. Mỗi lần di chuyển, cá đi thành từng đàn, ngư dân đánh thường trúng lớn.
Cá bã trầu nướng trên lửa than /// Phan Thị Thanh Ly

Mặn mà cá bã trầu nướng xứ Quảng

3
Vài lần bạn gọi điện nhắn nhủ: “Trời ngoài này đã chuyển lạnh, ước gì được về lại Quảng Nam, làm đĩa cá bã trầu nướng cay xè cho đỡ nhớ!”.
Cá đổng chiên, đĩa rau luộc và mắm nêm /// Trang Thy

Cá đổng, hổng có chỗ chê!

0
Với ngư dân Nam Phước (Quảng Ngãi), thành quả sau cả ngày nhọc nhằn trên biển là cá ong, cá nhiễu... và nhất là cá đổng luôn được “ưu ái”, dùng để chế biến nhiều món ngon.
 /// Mỹ Liên

Thơm ngon cá chuồn nướng nghệ

2
Biển Quảng Nam có nguồn hải sản dồi dào, độc đáo, đặc biệt là cá chuồn, loại cá biển nhỏ con, được các bà mẹ quê chế biến theo nhiều cách dân dã như kho, nấu canh với mít non, chiên củ nén...
Hấp dẫn bún hến /// Văn Hoàng

Bún hến bên làng Vỹ Dạ

1
Không gì tuyệt hơn khi về thăm cồn Hến và thưởng thức một tô bún hến ngay trên mảnh đất này.
Không gì bằng khi được uống nước dừa ngay ở Tam Quan /// Thanh Ly

Ngọt ngào nước dừa Tam Quan

1
Đã đọc nhiều, nghe nhiều, và dù rất xao xuyến với “Bao giờ rừng quế hết cây. Dừa Tam Quan hết nước thì em đây mới hết tình”,  nhưng vẫn mơ hồ, cứ nung nấu trong tôi một lần tìm đường về với vựa dừa xứ nẫu.
 
Món “thịt heo leo cây” của quê tôi /// Nguyễn Thanh Vũ

Đậm đà tép bạc kho dừa

0
Tép sông rất ngọt, giòn, lại được nước dừa thấm quyện nên cực kỳ đậm đà. Cơm dừa dẻo, béo, nhai sựt sựt rất đã răng.
Tô cháo ếch ấm lòng đêm mưa /// Ảnh: Trang Thy

Cháo ếch đêm mưa

0
Mưa giông cuối hạ từ chiều đến tối, lòng chợt nhớ về những ngày xa với món cháo ếch đậm đà hương vị làng quê.
Mì Quảng Giao Thủy ở Tam Kỳ /// Quang Viên

Về xứ Quảng ăn mì Quảng APEC

0
Mới sáng sớm, vừa đặt chân xuống TP.Tam Kỳ, ông bạn giọng Quảng “đặc sệt” nói: “Dề Quảng Nôm phải lồm một tô mì Quảng APEC cho nhớ đời”. Rứa là tui gật đầu cái rụp.
Nguyên liệu món canh chua cá bồng bồng  /// Văn Hoàng

Thanh tao tô canh chua cá bồng bồng

0
Cá bồng bồng còn có tên gọi là cá bùng binh, cá mao ếch… Nói tới cá bồng bồng, thực khách nhớ ngay tới loài cá tuy nhỏ nhưng trông hơi dữ tướng.