khảo cổ
Phát hiện nhiều cổ vật khi đào móng nhà

Phát hiện nhiều cổ vật khi đào móng nhà

2
Hôm qua 2.4, ông Pơloong Nhong, Chủ tịch UBND xã A Ting (H.Đông Giang, Quảng Nam), cho biết một hộ dân tại địa phương vừa phát hiện nhiều cổ vật khi đào móng làm nhà.
Địa điểm khai quật ở tỉnh Bologna /// Reuters

Phát hiện gây sốc: 'Sinh con' dưới mồ

0

Một thai phụ đã "hạ sinh" sau khi đã qua đời và được chôn cất, là kết luận của nhóm chuyên gia giám định hài cốt của người quá cố có niên đại từ thời Trung cổ ở tỉnh Bologna của Ý.

 /// Ảnh do ông Trương Thái Du đưa lên Facebook

Vẫn cứ là yếm!

0
Những mảnh mai rùa (bối giáp) có khắc chữ chiếm một cực thiểu số bên cạnh tuyệt đại đa số là những mảnh yếm (phúc giáp) nên lấy danh từ “mai” để dịch “giáp” trong “giáp cốt” là đã làm một việc cực kỳ vô duyên.
Một mảnh yếm rùa có khắc chữ 	 /// Ảnh: A.C

Mai hay yếm?

0
Giáp cốt văn là những “văn bản” ghi lại kết quả của việc bói cát hung thời Ân Thương bên Trung Hoa, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, như thời tiết nắng mưa, thu hoạch mùa màng, hoặc bệnh tật, sinh nở, những việc nguy hiểm như chiến tranh, săn bắt, quan trọng như tế tự. 
Tam quan mới của chùa Bổ Đà /// Ảnh: Hà Phạm

Di tích quốc gia xây thêm tam quan gây tranh cãi

0
Bộ VH-TT-DL đã có thỏa thuận đồng ý về việc xây tam quan ở di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà (Bắc Giang). Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại không đồng tình với việc này.
Xác ướp Ai Cập cũng… xăm mình

Xác ướp Ai Cập cũng… xăm mình

0
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện các hình xăm được cho là cổ nhất lịch sử loài người trên hai xác ướp Ai Cập có niên đại 5.000 năm.
 /// Ảnh: Phi Công

Phát hiện khuôn đúc lá đề quý hiếm thời Trần

0
Ngày 27.2, ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết trong quá trình phối hợp với Trường ĐH KHXH-NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) khảo sát xung quanh khu vực núi Nghèn (H.Can Lộc, Hà Tĩnh), nhóm khảo sát phát hiện nhiều hiện vật quý trên nền tháp Cửu Diện cổ.
Cuộc khai quật lần thứ 3 trong 2 năm 2017-2018 khẳng định có hành cung Lỗ Giang /// Ảnh VĂN ĐÔNG

Lộ diện hành cung thời Trần tại Thái Bình

0

Sau lần khai quật khảo cổ thứ 3, Viện nghiên cứu Kinh thành vừa chính thức xác nhận đã tìm thấy các căn cứ xác định một hành cung thời Trần mang tên Lỗ Giang tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Khai quật nền văn hóa cổ Óc Eo phát hiện hàng ngàn di vật xưa

Khai quật nền văn hóa cổ Óc Eo phát hiện hàng ngàn di vật xưa

0
20.000 mẫu hiện vật bao gồm vật liệu kiến trúc, đồ gốm sinh hoạt, di vật có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến sau thế kỷ 12 đã được tìm thấy khi khai quật nghiên cứu di tích khảo cổ học tại chùa Linh Sơn thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.
Thám sát khảo cổ học tại đền Huyện

Thám sát khảo cổ học tại đền Huyện

0
Ngày 5.12, tin từ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này phối hợp với Khoa Lịch sử Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đang tổ chức thám sát, nghiên cứu khảo cổ học tại khu vực đền Huyện (xã Xuân Giang, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Các hiện vật gốm được phát hiện tại gò Cây Me /// Ảnh: Hoàng Trọng

Phát hiện hơn 16.300 di vật gốm Chăm

0
Chiều 14.11, tại TP.Quy Nhơn, Bảo tàng Tổng hợp Bình Định và Viện Nghiên cứu Kinh Thành tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ gò Cây Me (thôn Đại Bình, xã Nhơn Mỹ, TX.An Nhơn, Bình Định).
Phát hiện hàng ngàn hiện vật gốm Champa có niên đại 700 năm

Phát hiện hàng ngàn hiện vật gốm Champa có niên đại 700 năm

0

Rất nhiều bình, bát đĩa, ấn chạm khắc hình rồng phượng… phân ra làm 3 loại: men ngọc xanh, gốm hoa nâu và men trắng từ thế kỷ 14 cùng khoảng 6.000 mảnh vỡ đã được phát hiện tại gò Cây Me, thôn Đại Bình, xã Nhơn Mỹ, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định.