kiếm sống
Những cặp vợ chồng mang theo lỉnh kỉnh đồ đạc	 /// Ảnh: Đức Nhật

Ngược ngàn mưu sinh

1
Khi Kon Tum bước vào mùa thu hái, hàng ngàn lao động tự do đổ về đây xin làm phu hái cà phê. Hàng trăm cặp vợ chồng, mẹ con từ Quảng Ngãi cũng dắt díu nhau vượt đèo Vi Ô Lắc tìm đến.
Người trẻ ở nhiều tỉnh thành về Sài Gòn để mưu sinh bằng đủ nghề /// Thanh Nam

Mở mắt ra là thấy... nợ

4
Đó là tình cảnh mà nhiều người trẻ sống trọ ở Sài Gòn để mưu sinh kiếm sống phải gặp hằng ngày.
Cụ bà 40 năm đẩy nước thuê trong đêm ở Thanh Đa

Cụ bà 40 năm đẩy nước thuê trong đêm ở Thanh Đa

0

Hơn 40 năm qua, đêm nào cũng thế, cụ bà Nguyễn Thị Mùi (75 tuổi) đều lần mò lọc cọc cùng chiếc xe ba bánh đi đẩy nước thuê ở chợ Thanh Đa, Q.Bình Thạnh, TP.HCM cho các chủ sạp bán thịt để kiếm sống qua ngày.

 
Người dân kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ săn châu chấu /// Ảnh Phạm Đức

Mùa săn châu chấu đồng

0
Chỉ cần vài chục mét lưới quây thành hình chữ U căng lên dưới ruộng lúa đã gặt rồi căng sợi dây thừng dài rà rà đuổi châu chấu bay vào lưới, những người 'thợ săn' có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày.
Nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn nên tự đưa con đi học hoặc nhờ xe ôm  	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Xe ôm đưa đón đến trường

0
Nhiều gia đình đã chọn xe ôm đưa con đi học do không thể thu xếp được thời gian. Nhưng nên là xe ôm công nghệ hay xe ôm quen thì nhiều bố mẹ vẫn còn lăn tăn.
 /// Ảnh: Phương Nguyễn

Đường phố bao dung phận nghèo

0
Chẳng ai thấy dễ chịu khi phải đi sau một chiếc xe máy cũ ọc ạch đang chở giỏ rau củ to tướng khiến người cầm lái chao đảo mỗi khi phải dừng đèn đỏ.
“Đêm hàng rong” ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

“Đêm hàng rong” ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

0
Mỗi đêm, có cả chục người cải trang thành các loại gấu bông hay các nhân vật nổi tiếng trong phim như "Tề Thiên", "Người nhện" để bán kẹo kiếm sống ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, TPHCM.
Hạnh phúc được xem… 'tivi màu'

Hạnh phúc được xem… 'tivi màu'

0
Tôi có năm cháu nội trai, không có cháu ngoại. Đứa cháu nội trai đầu lòng ra đời khi tôi 52 tuổi thực sự khiến tôi cảm xúc. 
Hơn 40 năm cải trang thành đàn ông để kiếm sống

Hơn 40 năm cải trang thành đàn ông để kiếm sống

0
(TNO) Chồng chết lúc đang mang thai đứa con đầu lòng, Sisa Abu Daooh không còn cách nào khác là phải cải trang thành đàn ông để đi làm, kiếm tiền mua sữa cho con trong bối cảnh xã hội Ai Cập những năm 1970 không cho phép phụ nữ ra ngoài làm việc.
Sài Gòn chuyện đời của phố: Kiếm sống ở Sài Gòn trước 1945

Sài Gòn chuyện đời của phố: Kiếm sống ở Sài Gòn trước 1945

5
Năm 1941, một thanh niên gần tuổi đôi mươi ở làng Hướng Phương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình vừa thi đậu sơ học yếu lược xong. Lúc đó, trong làng của anh, một số người nhắc đến Sài Gòn là nơi dễ làm ăn, dễ kiếm tiền và hấp dẫn với nhiều thú vui.
 
Lớn lên từ bữa cơm gia đình

Lớn lên từ bữa cơm gia đình

0
Trong thời buổi nhịp sống công nghiệp bận rộn, nhiều người mải mê kiếm sống, học hành... mà bỏ bê bữa cơm sum họp gia đình. Họa hoằn mới có một bữa cơm chiều ăn chung ở nhà, còn bữa trưa thì “xóa sổ” hẳn.
Xem lại chính sách đào tạo đại học

Xem lại chính sách đào tạo đại học

0
Đào tạo cử nhân quá nhiều dẫn đến bất cập trong bố trí việc làm, là ý kiến của bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 12.1 đăng bài Cử nhân đi bán hàng rong.
Cử nhân đi bán hàng rong

Cử nhân đi bán hàng rong

13
Ra trường cầm cái bằng đi xin việc không được, nhiều cử nhân đã chấp nhận đi bán hàng rong ở chợ đêm Làng ĐH Thủ Đức TP.HCM để nuôi thân và đợi ngày xin được việc.
Xóm… lặn

Xóm… lặn

0
Dù biết nghề lặn sông chẳng giúp ai giàu có, thậm chí còn phải bỏ mạng, nhưng hơn 40 con người ở xóm nghèo cồn Phó Ba (xã Mỹ Hòa Hưng, TP.Long Xuyên, An Giang) vẫn phải bám vào đó để kiếm sống qua ngày.