kinh thành huế
Nhà cửa ken dày trên bề mặt của Thượng thành Huế /// Ảnh: Bùi Ngọc Long

[ẢNH] Vật vờ 'sống treo' ở Kinh thành Huế

0
Nhà cửa tạm bợ, người dân không có nghề nghiệp ổn định, đời sống khó khăn cùng với đó là bao hệ lụy về môi trường, bảo tồn di sản... Người dân trên Thượng thành Huế chỉ mong ước chấm dứt cảnh 'sống treo' như hiện nay.
[FLYCAM] Kinh thành Huế trước cuộc di dời 1,5 vạn người

[FLYCAM] Kinh thành Huế trước cuộc di dời 1,5 vạn người

0
Khu vực I, di tích kinh thành Huế. Có khoảng 4.200 hộ với khoảng 1,5 vạn người dân đang sinh sống trên khu vực di tích.
Cuộc sống tạm bợ của người dân đã trải qua hàng thập kỷ, gây mất mỹ quan di tích.
Nạo vét Hộ thành hào mặt tiền kinh thành Huế

Nạo vét Hộ thành hào mặt tiền kinh thành Huế

0
Ngày 20.8, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế), cho biết trung tâm đang phối hợp với UBND TP.Huế tiến hành dự án nạo vét khơi thông Hộ thành hào kinh thành Huế (đoạn thuộc khu vực P.Phú Hòa).
Cơn mưa đầu tiên sau chặng đường hơn 1.300 km dưới cái nắng như thiêu đốt

Hành trình từ Trái tim: Từ cố đô đến với cố đô

0
Rời Huế khi nắng vừa đứng bóng soi tỏ thành quách hùng tráng, đoàn chúng tôi lặng lẽ rời kinh thành Huế đến với cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) bởi không muốn kinh động tới sự yên bình nơi đây.
Lễ đài dựng tại khuôn viên đàn Âm Hồn chuẩn bị cho lễ cầu siêu /// Ảnh: Lê Công Doanh

Cầu siêu cho nạn nhân trong biến cố thất thủ kinh đô Huế

0
Trong hai ngày 17 và 18.6 (nhằm ngày 23 và 24.5 âm lịch), tại di tích lịch sử văn hóa đàn Âm Hồn (73 Ông Ích Khiêm, P.Thuận Hòa, TP.Huế), Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức đại lễ trai đàn chẩn tế, cầu siêu, tưởng niệm chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh và tử nạn trong biến cố thất thủ kinh đô ngày 23.5 năm Ất Dậu (1885), khi quân Pháp đánh chiếm kinh thành Huế.
Ông Chaigneau Nguyễn Văn Thắng, cha của tác giả, trong quân phục thời Gia Long /// Ảnh: Tư Liệu

Kinh Thành Huế đầu thế kỷ XIX: Một lần gặp vua Gia Long

0
Vua Gia Long đã cho cha tôi ngày giờ hẹn và nơi bái kiến, tôi phải theo cha đến cung Cao - Minh. Ngày hẹn, tôi đi cùng cha tôi đến cung vào khoảng sáu hay bảy giờ tối. Khi đến phòng chờ, người hầu cận nói với chúng tôi người ta chờ chúng tôi một lúc rồi.
Các quan phụ chính triều vua Duy Tân /// Ảnh: Tư Liệu

Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX: Tập tục tặng quà cuối năm

0
Thường khi tất cả mọi công việc đều ngừng lại khoảng sáu hay tám ngày trước khi năm kết thúc, và sau ngày đầu năm, cũng chừng đó thời gian trôi qua trước khi những hoạt động đó được tái khởi động. Khoảng thời gian ngừng mọi công việc là để mọi người được nghỉ ngơi vui chơi. Và vào thời chiến cũng là thời gian hưu chiến bắt buộc.