kính viễn vọng
Tên lửa đẩy Proton-M mang kính viễn vọng Spektr-RG rời bệ phóng hôm 13.7 /// Reuters

Nga phóng kính viễn vọng không gian Spektr-RG

0

Đoạn clip đăng trên website của Cơ quan không gian Nga (Roskosmos) cho thấy một tên lửa Proton-M mang theo kính viễn vọng Spektr-RG rời khỏi bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur của Kazakhstan vào 19 giờ 30 hôm 13.7 (theo giờ VN)

Ảnh do kính Hubble chụp thể hiện thiên hà Mây Magellan Lớn	 /// NASA

Vũ trụ giãn nở ngày càng nhanh và nhiều

0
Vũ trụ đang giãn nở nhanh hơn 9% so với tốc độ dự kiến. Giới khoa học cho rằng đã đến lúc phải đặt ra các nguyên tắc vật lý mới nếu muốn hiểu được điều gì đang diễn ra.
Hình ảnh trên Facebook của cô Katherine Bouman cho thấy nữ khoa học gia vô cùng vui mừng khi bức ảnh hố đen được công bố  /// Facebook/Katherine Bouman

Cô gái 29 tuổi giúp 'lôi' hố đen ra ánh sáng

0

Cô Katherine Bouman có một bí mật: Thuật toán do cô phát triển đã chắp vá một khối lượng thông tin khổng lồ thành hình ảnh của hố đen. Cô luôn giữ yên lặng cho đến khi hình ảnh đầu tiên của hố đen được công bố.

 /// EHT

Lần đầu tiên chụp được ảnh hố đen

0
Giới thiên văn học vừa công bố hình ảnh chụp đầu tiên về hố đen, đánh dấu bước ngoặt mới và báo hiệu sẽ diễn ra cuộc cách mạng trong nỗ lực khám phá điều vốn được xem là một trong những bí ẩn lớn nhất của vũ trụ.
 /// ESA/Hubble/NASA/L. Calçada

Mặt trăng nhỏ nhất của Hải Vương tinh

0
Với sự hỗ trợ của kính viễn vọng không gian Hubble, các nhà thiên văn học do chuyên gia Mark Showalter của Viện SETI ở California (Mỹ) dẫn đầu, đã có thể xác nhận sự tồn tại của một mặt trăng mới thuộc về sao Hải Vương.
Nghiên cứu sử dụng thiên văn học vô tuyến để quan sát một phần bầu trời vừa phát hiện 300.000 nguồn sáng chưa được nhìn thấy trước đây /// Ảnh: AFP

Phát hiện 300.000 thiên hà mới

0
Bản đồ bầu trời đêm mới được công bố hôm nay 19.2 ghi nhận hàng trăm ngàn thiên hà chưa từng được biết đến trước đây.
NASA tham vọng biến mặt trời thành kính viễn vọng khổng lồ

NASA tham vọng biến mặt trời thành kính viễn vọng khổng lồ

2
Trang Engadget ngày 19.3 cho biết các nhà thiên văn học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) muốn sử dụng lực hấp dẫn của mặt trời để biến quả cầu đỏ thành một kính viễn vọng khổng lồ, nhằm quan sát các ngoại hành tinh bên ngoài hệ mặt trời.
Giới thiên văn học vừa tìm được “anh em” chứa đầy vật chất tối /// Ảnh: Tech Times

Phát hiện ra thiên hà vật chất tối

0
Trong một phát hiện tình cờ, các chuyên gia Mỹ và Canada đã công bố một dạng thiên hà chưa từng được tìm thấy trước đó: thiên hà vật chất tối.
NASA tìm thấy một Trái đất khác ?

NASA tìm thấy một Trái đất khác ?

9

(TNO) Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tuyên bố kính viễn vọng không gian Kepler với sứ mệnh tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất vừa có những ‘phát hiện mới quan trọng’. NASA sẽ tiết lộ chi tiết cụ thể trong vài ngày tới.

Tìm thấy những ngôi sao cổ nhất vũ trụ ?

Tìm thấy những ngôi sao cổ nhất vũ trụ ?

0

(TNO) Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một thiên hà cổ xưa hình thành từ khi vũ trụ mới khai sinh. Trong đó, có những ngôi sao rất sáng đã tồn tại hơn 13 tỉ năm. 

Website kính viễn vọng Hawaii bị đánh sập

Website kính viễn vọng Hawaii bị đánh sập

0
(TNO) Một vụ tấn công tin tặc vào ngày 26.4 (giờ Mỹ) đã làm sập tạm thời website chính của Thirty Meter Telescope, tổ chức đang nỗ lực xây dựng một trong những kính viễn vọng lớn nhất thế giới gần đỉnh Mauna Kea trên đảo Lớn của Hawaii.