ký ức
Lễ chào mừng đất nước hoàn toàn thống nhất tại sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) /// Ảnh tư liệu

Ký ức chiến tranh

1
Tôi vừa đọc bài của anh Trần Hữu Ngư - 2 bài cho một kỷ niệm.
Những loại bánh quê mà tuổi thơ ai cũng từng trải qua

eMAGAZINE: Bánh quê trong tuổi thơ thời 7X - 8X: Bao lâu rồi bạn chưa ăn?

7
Bánh bò, bánh khoai môn, bánh xôi vị, bánh da lợn... những cái tên gợi lên một miền nhớ trong ký ức tuổi thơ mỗi người, đặc biệt là những người thuộc thế hệ 7X, 8X. Ngày xưa, được mẹ mua cho miếng bánh là cả một ngày vui. Thơ thẩn, cắn nhẹ từng miếng bánh như sợ hết mất.... 
Cách Sài Gòn 2 tiếng, có một Rạch Gầm yên tĩnh

Cách Sài Gòn 2 tiếng, có một Rạch Gầm yên tĩnh

0
Bỏ công chạy xe từ Sài Gòn đến địa danh Rạch Gầm - Xoài Mút mất khoảng 2 tiếng, tôi đã đến được vùng đất từng ghi tên vào lịch sử với chiến thắng oai hùng của nghĩa binh Tây Sơn cách đây hơn 230 năm.
Bánh quê ấp ủ miền thơm

Bánh quê ấp ủ miền thơm

0
Ngay giữa trung tâm Sài Gòn, ngày ngày, người ta vẫn thấy những món bánh từ các miền quê, nó gợi lại những ký ức tuổi thơ.
Minh họa: văn Nguyễn

Khi người ta trẻ: Hãy cho đi

0
Tôi có một người bạn. Người bạn ấy đã cho tôi hiểu sự sẻ chia, cho đi là gì. Tôi đi học xa nhà, vì thế chuyện chật vật về tiền bạc là thường tình.
 /// Minh họa: Văn Nguyễn

Khi người ta trẻ: Nâng niu ký ức hạnh phúc

1
Tôi nhớ có đọc ở đâu đó rằng, mỗi ngày, tối thiểu, bạn nên dành cho con 30 phút sau khi con vừa thức dậy, 30 phút sau khi con đi học về và 30 phút trước khi con đi ngủ, để con có những ký ức hạnh phúc.
Làng

Làng

0
Buổi sáng ở làng, tôi lại nhớ bài Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh, áng văn tuyệt tác xuyên qua những dấu mốc thời gian cuộc đời, khi bước chân ra đồng trên con đường làng, hai bên còn đọng những giọt sương mai. Ánh hồng rạng lên ở chân trời.
Minh họa: Văn Nguyễn

Thời gian vời vợi phiêu linh

0
Thời gian lao nhanh như vó ngựa. Lao qua năm tháng. Rất vội. Chứ không đủng đỉnh như một kẻ nhàn tản ngày ngày thong thả, ngắm nhìn, đu đưa với cảm hứng trời xanh mây trắng.
Ký ức ngày xuân: Dựng nêu đón tết

Ký ức ngày xuân: Dựng nêu đón tết

0
Nhớ hồi nhỏ ở quê, ấn tượng của tôi về ngày tết cổ truyền là cây nêu dựng ở đình làng, các nhà thờ tộc hoặc những gia đình giàu có trong làng. Làng quê chưa có lầu cao nên ở xa cả cây số vẫn thấy cây nêu làng sừng sững. 
Ký ức ngày xuân: Cả làng cúng âm linh

Ký ức ngày xuân: Cả làng cúng âm linh

0
Về vùng nông thôn vào những ngày cuối năm âm lịch, ta thường nghe các cụ già đọc hai câu ca dao này: Lo chi mả lạng mồ hoang/Hai mươi tháng Chạp có làng dẫy đưa...
Nhóm Michael Learns To Rock diễn ở VN năm 2015 /// Ảnh: Mạnh Thắng - Trung Dung

Michael Learns To Rock trong ký ức người Việt

0
Michael Learns To Rock là nhóm nhạc huyền thoại duy nhất đến VN 3 lần. Lần đầu vào năm 1997, lần thứ hai vào năm 2015 và lần thứ ba là mùa Giáng sinh năm nay với đêm diễn 21.12.
 Cựu học sinh khoá 93-96 trường THPT Quốc Oai, Hà Nội trong buổi họp lớp kỷ niệm 20 năm ra trường, cùng ôn lại ký ức về trường lớp, thầy cô  /// Ảnh: V.S

Những ký ức đẹp về người thầy

0
Dù đã ra trường bao nhiêu năm, trở thành những kỹ sư, bác sĩ, giám đốc, trưởng phòng... nhưng bao thế hệ học trò vẫn không thể quên hình ảnh một người thầy phạt trò mà rưng rưng nước mắt, một cô giám thị “hắc xì dầu” nhưng rất thương đám học sinh...
Tác phẩm của Nguyễn Thế Sơn trong triển lãm - Nhà tập thể Kim Liên /// Ảnh: NVCC

Ký ức nhà tập thể

1
Đã hơn ba chục năm từ khi tiến sĩ vật lý Phạm Long có trong tay con tem hình một tòa nhà tập thể. Con tem này nằm trong bộ sưu tập tem vẽ về các biểu tượng của chủ nghĩa xã hội hồi những năm 1980, được ông gìn giữ như báu vật.
Chợ hoa Thành Công, Hà Nội /// Ảnh: Ngọc Thắng

Làng hoa gần 1.000 năm tuổi trong ký ức người Hà thành

0
Xưa nay nói đến hoa Hà Nội người ta chỉ xưng tụng làng hoa Ngọc Hà. Thật không công bằng vì Hữu Tiệp nằm sát Ngọc Hà cũng là làng trồng hoa nổi danh, chỉ vì làng nhỏ dân ít thành ra bị 'lép vế'.
Khi người ta trẻ: Quên

Khi người ta trẻ: Quên

0
Quên ai đó quả là điều không dễ dàng nếu người ấy từng có quãng thời gian bước vào đời ta để rồi không rõ vì lý do gì đã không chọn ở lại.
Ký ức sâm nam

Ký ức sâm nam

5
Lâu không được ăn sương sâm (phương ngữ đất Phú Yên gọi là “sâm nam”), món ăn lũ trẻ nhà nghèo chúng tôi ngày nhỏ rất quen, rất mê. Quà vặt ăn chơi vốn nhiều thứ, nhưng không thứ nào gắn bó cùng tuổi thơ tôi như món sương sâm.