ký ức
Tác phẩm Đá chẻ của Đinh Cường

Đinh Cường trong ký ức mùi hoa phong lan

0
Hôm qua (16.4) tròn 100 ngày mất họa sĩ Đinh Cường, một trong 4 gã có mặt trong tùy bút Căn nhà của những gã lang thang mà tôi đã viết, gồm Ngô Kha, Trịnh Công Sơn, Đinh Cường và tôi, Hoàng Phủ.
Xa quê nhớ làn khói bếp... - Ảnh: Diệu Hiền

Bếp ba miền

0
Góc bếp quê gắn liền với ký ức của nhiều người. Đó không chỉ là nơi mỗi ngày ánh lửa bập bùng cho những bữa cơm ngon, nơi gắn kết tình cảm gia đình mà còn là nơi con gái được mẹ dạy tu rèn đức hạnh.
10 phút trong một căn phòng yên tĩnh cũng có thể giúp tăng cường trí nhớ - Ảnh minh họa: Shutterstock

Củng cố ký ức với 10 phút yên tĩnh

3
Ngủ được cho là cách duy nhất để củng cố ký ức. Nhưng, một nghiên cứu mới đây cho thấy chỉ 10 phút trong một căn phòng yên tĩnh cũng có thể giúp tăng cường trí nhớ.
Hoa dã quỳ - Ảnh: Trường Giang

Mùa hoa báo đông

0
Tình cờ chuyến đi công tác của tôi rơi vào mùa dã quỳ nở rộ trên Đơn Dương, Lâm Đồng.
Chè xôi món ăn ký ức

Chè xôi món ăn ký ức

0
Đến bây giờ và mãi về sau, tôi cũng sẽ chẳng thể quên được món chè xôi của mẹ.
Ngủ ngày giúp học giỏi hơn?

Ngủ ngày giúp học giỏi hơn?

0

(TNO) Một nghiên cứu khoa học mới đây cho rằng một giấc ngủ ngắn vào ban ngày sau khi học có thể giúp dễ ghi nhớ hơn các sự kiện hay kỹ năng vừa tiếp thu.

Nhà tôi

Nhà tôi

0
Buổi tối, mưa to, lại cúp điện, nằm hoài không ngủ được, tôi mở toang cửa sổ. Những âm thanh của cuộc sống tràn vào, tiếng mưa lộp độp bên hiên hàng xóm, tiếng xe máy ai đó về muộn, tiếng rao của người bán hàng rong lạc giữa con hẻm khuya… Không dưng tôi bỗng nhớ về thời thơ ấu của mình khi sống trong ngôi nhà cũ.
Ký ức thời bao cấp - Kỳ 6: Nghệ sĩ, cát sê và fan

Ký ức thời bao cấp - Kỳ 6: Nghệ sĩ, cát sê và fan

1
Các chương trình nghệ thuật ngoài trời vào các tối thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, ngày tết ở Hà Nội mấy mươi năm trước luôn thu hút rất đông khán giả. Không chỉ người các tỉnh thành về Hà Nội chơi đi xem mà có cả người Hà Nội.
Ký ức thời bao cấp - Kỳ 4: Hát đám cưới 'chui'

Ký ức thời bao cấp - Kỳ 4: Hát đám cưới 'chui'

2
Năm 2000, nhạc sĩ Mai Lâm (cậu ruột nhạc sĩ Anh Quân) đang định cư ở Đức về VN thu âm đĩa nhạc Hà Nội mùa thu sớm. Năm 2002, ông lại về thu tiếp đĩa có tên là Từ xa Hà Nội. Cảm xúc khiến Mai Lâm sáng tác vì nỗi buồn xa Hà Nội, xa VN, phải lưu lạc nơi xứ người.
Kiếm soát ký ức con người không còn là chuyện viễn tưởng

Kiếm soát ký ức con người không còn là chuyện viễn tưởng

0

(TNO) Các nhà khoa học khẳng định đã tìm ra một phương trình toán học mô tả chính xác cách thức bộ não chúng ta hình thành ký ức. Họ cho biết khám phá này mở ra khả năng một ngày nào đó các bác sĩ có thể xóa hoặc thay đổi ký ức con người.

Ký ức từ lòng đất

Ký ức từ lòng đất

0
Địa đạo gắn liền với tên tuổi nữ anh hùng Trương Thị Xáng (sinh năm 1947) vừa được phát lộ sau 50 năm mất dấu khiến người dân thêm cảm phục đức hy sinh cao cả của bà cho công cuộc đấu tranh, thống nhất đất nước.
Kyoichi Sawada ở làng Lộc Thượng

Kyoichi Sawada ở làng Lộc Thượng

0
Nhiều người ở làng Lộc Thượng (xã Phước Sơn, H.Tuy Phước, Bình Định) vẫn thường kể cho nhau nghe những kỷ niệm về Kyoichi Sawada, tác giả bức ảnh Escape for safe (Lánh nạn) đã đoạt giải Pulitzer năm 1966.
Cơ chế dọn “rác” của não

Cơ chế dọn “rác” của não

0
Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện được một cơ chế đặc biệt của não người: khả năng xóa trắng những ký ức không cần thiết để giữ bộ não luôn ngăn nắp.
'Ký ức người chiến sĩ'

'Ký ức người chiến sĩ'

0
Đó là cuốn hồi ký của Bùi Hồng Khanh, một chiến sĩ biệt động thành Đà Nẵng, 50 năm tuổi Đảng. Từng lăn lộn trên chiến trường, bao lần đối mặt kẻ thù, chứng kiến đồng đội hy sinh ngay trên tay mình và bản thân từng suýt chết nhưng Bùi Hồng Khanh vẫn tỏ rõ bản lĩnh của người lính Cụ Hồ.
Dùng ánh sáng xóa ký ức

Dùng ánh sáng xóa ký ức

0
(TNO) Các nhà nghiên cứu đã có thể xóa ký ức ở chuột bằng chùm ánh sáng trong nỗ lực khám phá cách thức trí nhớ được ghi nhận và từ đó tìm cách kiểm soát chúng.