mộ cổ
Lăng Mạc Cửu - Ảnh: L.C.T

Kỳ bí lăng mộ cổ: Mộ thương gia khai phá đất Hà Tiên

0
Khu lăng mộ dòng họ Mạc Cửu tọa lạc trên sườn núi Bình San, đường Mạc Cửu, P.Bình San, TX.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, thuộc quần thể di tích Bình San được xếp hạng là khu danh thắng quốc gia từ năm 1989.
Mão Thiên vương Thống chế tìm thấy ở Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: T.L

Kho báu trong mộ cổ: Chủ nhân bí ẩn của chiếc mão vàng

0
Ngày 26.9.1962, để giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay Biên Hòa, chính quyền VN Cộng hòa đã thực hiện khai quật di dời hai lăng mộ được nhân dân trong vùng gọi là lăng Ông Anh và lăng Ông Em nằm trên địa phận xã Tân Phong, Q.Châu Thành, tỉnh Biên Hòa (nay là sân bay Biên Hòa, P.Tân Phong, TP.Biên Hòa, Đồng Nai).
Mộ gió Võ Tánh ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: H.Đ.N

Lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích lăng mộ Võ Tánh

0
Thông tin từ Sở VH-TT TP.HCM cho biết, ngoài những khu mộ trên địa bàn TP.HCM đã được xếp hạng di tích: Trương Tấn Bửu, Võ Duy Nghi, Lê Văn Duyệt..., hiện Sở VH-TT cũng vừa làm xong hồ sơ phần mộ gió tại quận Phú Nhuận của Võ Tánh, danh tướng dưới thời chúa Nguyễn Ánh và đang chờ để đưa ra trình hội đồng xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh xem xét, công nhận trong đợt tới.
Khu lăng mộ Lê Văn Duyệt

Mộ các danh thần ở Sài Gòn: Lăng Ông ở Bà Chiểu

7
(TNO) Sở dĩ phải viết rõ như vậy vì vẫn có nhiều người gốc Sài Gòn chính hiệu nhưng lại nghĩ 'Lăng Ông Bà Chiểu' là nơi chôn cất của đôi vợ chồng (ông bà) tên Chiểu, mà không biết đó là lăng mộ của Thượng Quốc công Tả quân Lê Văn Duyệt (tức Lăng Ông) được an táng tại vùng đất mang tên Bà Chiểu.
Mộ ông Phạm Duy Trinh - Ảnh: Dòng họ Phạm cung cấp

Mộ các danh thần ở Sài Gòn: Lăng Ông Thượng và Ông Tổng

6
Ở Gò Quéo (ấp Đông, P.Bình Trưng Đông, Q.2, TP.HCM), có một quần thể mộ cổ gồm 15 ngôi mộ. Trong số đó chỉ 2 ngôi mộ lớn có bia, được xác định là của hai cha con Triệt Thanh hầu Phạm Quang Triệt và con là Tuần phủ Bắc Ninh Phạm Duy Trinh.
Cận cảnh khu mộ của công thần bậc nhất nhà Nguyễn ở Sài Gòn

Cận cảnh khu mộ của công thần bậc nhất nhà Nguyễn ở Sài Gòn

0
(TNO) Trương Minh Giảng được đánh giá là người văn võ song toàn, công thần bậc nhất của nhà Nguyễn, vừa là võ tướng vừa là sử gia, từng giữ chức Tổng tài Quốc sử quán. Tháng 7 năm Tân Sửu (1841), Trương Minh Giảng bệnh và qua đời tại An Giang. Hiện khu mộ phần của ông nằm trên địa bàn phường 7, quận Gò Vấp (TP.HCM) và xuống cấp trầm trọng.
Cận cảnh khu lăng mộ u tịch của một trong 'Ngũ hổ danh tướng' phò Chúa Nguyễn ở Sài Gòn

Cận cảnh khu lăng mộ u tịch của một trong 'Ngũ hổ danh tướng' phò Chúa Nguyễn ở Sài Gòn

2
(TNO) Khu lăng mộ Lễ Thành hầu Trương Tấn Bửu là một trong những ngôi mộ cổ nhất ở Sài Gòn hiện đã xuống cấp trầm trọng. Nằm cách đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận, TP.HCM) khoảng 100 m lúc nào cũng nhộn nhịp xe cộ, vậy mà khu lăng mộ này lại ngập tràn một không khí trầm mặc, u tịch.