mù chữ
Suốt 4 tháng qua, lớp học xóa mù ở bản Mới vẫn luôn sáng đèn hằng đêm /// Ảnh: Nguyễn Phúc

Mẹ đi học

2
Ở các bản làng hẻo lánh miền tây Quảng Trị, có những bà mẹ Vân Kiều suốt đời quăng quật trên nương rẫy từng ngỡ rằng cho đến lúc về với đất vẫn mù chữ. Mà đâu ngờ đến một ngày họ có thể viết được tên mình...
Thầy giáo La Văn Quân trở thành điểm tựa của học sinh dân tộc thiểu số /// Ảnh: Dương Triều

Người thầy dạy học bằng 4 thứ tiếng

1
Với tâm huyết đưa đồng bào dân tộc thoát khỏi cảnh mù chữ, thầy giáo La Văn Quân (28 tuổi, dân tộc Mông) đã quyết tâm làm nghề dạy học và dìu dắt được nhiều học sinh dân tộc thiểu số trưởng thành.
Anh Nguyễn Quang (thường gọi là Rê) - người từng tham gia đánh Mỹ và Trung Quốc /// Ảnh: TRẦN ĐĂNG

Bức thư đặc biệt

1
Trên chuyến tàu lên biên giới phía bắc 40 năm trước, bạn bè ai cũng có phần việc của họ, không nhờ vả ai được, anh quyết định gửi một lá thư về nhà theo cách của mình.
Người đàn ông cưu mang 100 em nhỏ

Người đàn ông cưu mang 100 em nhỏ

0

Cứ đến 17 giờ hằng ngày, khoảng 100 em nhỏ lại tập trung tại số 166 Phan Anh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM để ăn cơm chay miễn phí trước khi bước vào lớp học. Hơn 5 năm qua, ông Hùng và nhiều bạn tình nguyện viên đã dạy học cho các trẻ em nhập cư có hoàn cảnh khó khăn nơi đây.

Đường đến trường của học sinh vùng lũ H.Tân Hồng (Đồng Tháp) còn nhiều khó khăn /// Ảnh: Công Hân

Giáo dục ĐBSCL chậm hơn...42 năm so với cả nước

1
Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế, nhất là về sản xuất lương thực, cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản, nhưng vẫn là vùng trũng về giáo dục và đào tạo. Giải pháp nào để vùng này vươn lên ngang bằng cả nước về giáo dục và đào tạo?
Lính biên phòng cắm bản xoá mù chữ cho đồng bào Mông

Lính biên phòng cắm bản xoá mù chữ cho đồng bào Mông

0
Lớp học xóa mù chữ của thầy giáo Vàng Lao Lừ, thiếu úy Đồn biên phòng Mường Lạn, hai năm nay lúc nào cũng ê a tiếng đọc bài của học sinh. Miệt mài mang con chữ lên vùng cao cho bà con người Mông, thiếu úy Lừ đã giúp nhiều người thoát mù chữ.
Cô Hiểu Cần đi học với hy vọng sẽ sớm biết đọc, biết viết /// Ảnh chụp màn hình Next Shark

Mù chữ, mẹ học chung lớp mẫu giáo với con

0

Cô Sử Hiểu Cần, 31 tuổi, ở Trung Quốc bỏ học từ nhỏ và giờ rất khao khát biết chữ. Cô đã bất chấp định kiến từ mọi người xung quanh để cùng ngồi học chung lớp với đứa con gái đang học mẫu giáo. 

Nhiều người trẻ ở Nam Sudan không được đến trường /// Reuters

Thế giới vẫn còn nhiều người trẻ không biết chữ

0

Theo thống kê của Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), tỷ lệ mù chữ ở thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi tại các nước chịu ảnh hưởng của xung đột và thiên tai đang cao gấp 3 lần mức trung bình của thế giới.

Lớp học ghép 3 trình độ ở xã Phú Lợi, H.Giang Thành /// ẢNH: XUÂN LAM

Lớp học ghép ở vùng biên

0
Giang Thành là huyện vùng biên, xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Kiên Giang. Dân cư thưa thớt, đời sống khó khăn, phần lớn là đồng bào dân tộc Khmer nên ngành giáo dục phải tổ chức nhiều điểm lẻ, lớp ghép.
Biết đọc chữ đầu tiên ở tuổi 60

Biết đọc chữ đầu tiên ở tuổi 60

0

Thật khó tưởng tượng một người sẽ ra sao nếu họ đọc được chữ đầu tiên khi đã ở tuổi có cháu gọi bằng ông bà. Câu chuyện như thế đã xảy ra với bà Florence Cheptoo. Việc biết đọc đã giúp cuộc sống bà sang trang mới. 

Nhiều người dân ở H.Kỳ Sơn (Nghệ An) được xóa mù “đạt yêu cầu” nhưng vẫn chưa đọc thông, viết thạo. ///  Ảnh Khánh Hoan

Hàng tỉ đồng xóa mù chữ vẫn hoàn mù

0
Hàng ngàn người ở Nghệ An đã được xóa mù chữ với kinh phí nhiều tỉ đồng trong hơn 10 năm qua, nhưng theo ghi nhận của PV Thanh Niên, rất nhiều người vừa được xóa mù cuối năm 2015, nay đã tái mù.
Lớp học xóa mù chữ của thầy Huỳnh Văn Hưng	- Ảnh: Phạm Hoàng

Lớp học xóa mù chữ của thầy giáo trẻ

0
Đó là lớp học của những người cao tuổi ở thôn Cự Lại Đông, xã Phú Hải, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế do thầy giáo trẻ Huỳnh Văn Hưng, giáo viên của Trung tâm giáo dục thường xuyên H.Phú Vang, đứng lớp.
Ngân hàng thoát cảnh mất tiền tỉ do tin tặc dốt chữ

Ngân hàng thoát cảnh mất tiền tỉ do tin tặc dốt chữ

0

(Tin Nóng) Không biết do quá hưng phấn gõ nhầm chữ, hay dốt thật, bọn tin tặc đã gõ sai chính tả lệnh chuyển tiền gần cả tỉ USD, giúp kịp thời chặn đứng âm mưu khoắng tiền ngân hàng Bangladesh.

Bị cáo Trần A Gịn tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh NL

Mù chữ vẫn lừa được hơn 6 tỉ đồng

0
Ngày 10.11, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trần A Gịn (33 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu) 15 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.