nam kỳ
Bảo tàng Lịch sử TP.HCM /// ẢNH: QUỲNH TRÂN

90 năm bảo tàng đầu tiên ở Nam kỳ

0
Gần một thế kỷ phát triển, Bảo tàng Blanchard de la Brosse, sau đổi thành Viện Bảo tàng quốc gia VN và nay là Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, trở thành một trong những di sản biểu tượng của Sài Gòn - TP.HCM.
Đường Catinat (nay là đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM)

'Cảo thơm' Nam kỳ khảo lược

1
Như 'cảo thơm lần giở trước đèn', 2 tập Nam kỳ khảo lược (NXB Thuận Hóa vừa ấn hành) của nhà nghiên cứu Trần Thành Trung cung cấp nhiều tài liệu quý về vùng đất Nam bộ xưa thông qua những trang viết thú vị.
Lắt léo chữ nghĩa: 'Kỳ cục' là gì?

Lắt léo chữ nghĩa: 'Kỳ cục' là gì?

9
Ngoài Bắc nói kỳ quặc, trong Nam nói kỳ cục. Từ điển tiếng Việt của Trung tâm Từ điển học (Vietlex) do Hoàng Phê chủ biên giảng kỳ quặc là “kỳ lạ đến mức trái hẳn lẽ thường, khó hiểu”. Còn kỳ cục thì sao?
Vết thời gian - Kỳ 11: Đình thần Bà Lụa

Vết thời gian - Kỳ 11: Đình thần Bà Lụa

0
Đình Thần Phú Cường hay còn gọi là Đình Bà Lụa từng được mệnh danh là ngôi đình đẹp nhất nhì xứ Nam Kỳ, với nét đẹp cổ kính, cùng lối kiến trúc đặc trưng của Nam Bộ.
Tỉnh Châu Đốc thế kỷ 19 /// ẢNH: QUỲNH TRÂN

Tự khám phá Nam Kỳ xưa qua… ảnh quý

0
Gần 100 năm, kể từ lần xuất bản đầu tiên năm 1925 để phát hành ở các nước Đông Dương, cuốn sách ảnh quý Xứ Nam Kỳ đã trở lại, tạo cơ hội cho độc giả tự khám phá về một Nam Kỳ xưa qua bao thăng trầm…
 /// Ảnh: Q.Trân

Hai tập khảo cứu quý về Nam kỳ

2
Nhân dịp sinh nhật lần thứ 95 và nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sử học VN do Hội Sử học VN và tạp chí Xưa & Nay trao tặng, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã ra mắt hai cuốn sách quý: Nam Kỳ địa hạt tổng thôn danh hiệu mục lục và Địa chí hành chính các tỉnh Nam Kỳ thời Pháp thuộc (1859 - 1954) (ảnh), do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.
Nhà thờ Đức Bà, xây dựng trong 3 năm từ 1877 - 1880  /// Ảnh: Tư liệu từ sách

Dấu ấn của Thống đốc dân sự Nam kỳ đầu tiên

3
Từ năm 1878, chức Thống đốc dân sự Nam kỳ được trao cho dân sự, không còn thuộc quân sự bổ nhiệm nữa. Ông thống đốc dân sự đầu tiên là Charles Le Myre de Vilers, nhiệm kỳ 1879 - 1883.
Đình Giai Phú tại xã Mỹ Thành Nam  /// Ảnh Hoàng Phương

Chợ Xoài Tư và những dấu tích về đồn điền ngày xưa

0
Theo Nam kỳ phong tục nhơn vật diễn ca của Nguyễn Liên Phong xuất bản năm 1909, thì: “Nguyên khi thiết lập đồn điền/ Hãy còn nền chợ ở miền Xoài Tư”. Nền chợ xưa giờ đã mất dấu vết, nhưng cái tên chợ Xoài Tư thì vẫn còn tại ấp 3 (xã Mỹ Thành Bắc, H.Cai Lậy, Tiền Giang).
Nữ danh xứ Nam kỳ - Kỳ 2: Nữ bác sĩ đầu tiên của Sài Gòn

Nữ danh xứ Nam kỳ - Kỳ 2: Nữ bác sĩ đầu tiên của Sài Gòn

1
Năm 2004, từ Pháp, anh Nguyễn Ngọc Châu gọi điện báo tin bà Henriette Bùi sẽ về VN và rất mong tôi có được cuộc gặp gỡ với bà. Năm ấy, bà đã 99 tuổi mà vẫn trang điểm kỹ, ăn mặc lịch sự, đĩnh đạc trong phòng khách.