ngành giáo dục
Ông Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với học sinh Trường dân tộc nội trú THCS Văn Yên (Yên Bái)  ///  Ảnh: Bá Hải

Đối thoại các vấn đề 'nóng' của giáo dục

0
Những vấn đề 'nóng' trong ngành giáo dục - đào tạo thời gian gần đây như điều chỉnh thi trung học phổ thông quốc gia, đổi mới chương trình, vi phạm đạo đức nhà giáo, áp lực với giáo viên... được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải đáp trực tiếp tại Yên Bái vào hôm qua.
Làm rõ vụ sai lệch thi tuyển do 'lỗi đánh máy'

Làm rõ vụ sai lệch thi tuyển do 'lỗi đánh máy'

2
Theo UBND H.Thường Xuân, có 3 thí sinh tăng thêm mỗi người 40 điểm ở phần thi phỏng vấn so với phần trước, với giải thích là “do lỗi trong thao tác nhập vào máy tính”.
Những con số ảo…

Những con số ảo…

0
Bạn có bao giờ phải sống và làm việc chung với những con số ảo chưa? Đau lòng hơn cả là ngay trong ngành giáo dục - môi trường đòi hỏi sự minh bạch và công bằng - lại chính là nơi có nhiều nhất những con số không thực…
Không đứng yên

Không đứng yên

2
Hôm qua (6.6), là bộ trưởng cuối cùng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, nhưng Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ là người nhận được nhiều ý kiến chất vấn cũng như tranh luận nhất.
Thầy Đặng Hoài Ngọc đã 2 lần được Tổng liên đoàn Lao động VN tặng bằng Lao động sáng tạo  /// Ảnh: Anh Phương

Thầy giáo với sáng kiến làm lợi nhiều tỉ đồng

1
Tốt nghiệp đại học sư phạm toán nhưng thầy Đặng Hoài Ngọc (36 tuổi), giáo viên Trường dân tộc nội trú THCS H.An Biên (Kiên Giang), rất đam mê tin học. Vì vậy, thầy đã tự tìm tòi học hỏi để nâng cao kiến thức và cài đặt phần mềm quản lý trong ngành giáo dục.
Theo các chuyên gia, ký hợp đồng có thời hạn với giáo viên sẽ tác động tích cực tới việc nâng cao mặt bằng chất lượng đội ngũ  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tréo ngoe biên chế giáo dục: Sức ỳ từ sự ổn định

4
Thay đổi tư duy “biên chế là mặc nhiên được làm việc nhà nước đến tuổi về hưu, kể cả với lãnh đạo của một đơn vị giáo dục” sẽ tạo ra môi trường năng động, giảm sức ỳ của đội ngũ.
Giờ học của học sinh lớp 1 Trường tiểu học Lê Hồng Phong, TP.Hạ Long (Quảng Ninh)  /// Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu

Tréo ngoe biên chế giáo dục

5
Việc giao chỉ tiêu biên chế 'một cục' từ trên xuống, không chủ động trong việc tuyển dụng đội ngũ đang khiến nhiều trường gặp khó trong hoạt động. Tăng tự chủ nhân sự được coi là lời giải bài toán về quản lý biên chế ngành giáo dục.
 
Để giữ chân giáo viên, đặc biệt bậc mầm non, nhiều địa phương tìm chế độ hỗ trợ đặc biệt  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đãi ngộ công bằng sẽ xóa áp lực biên chế giáo dục

3
Lương thấp so với các ngành nghề khác trình độ tương đương nên giáo viên có xu hướng bỏ việc khi tìm được công việc với mức lương và phúc lợi cao hơn. Để giữ chân giáo viên, điều quan trọng không chỉ biên chế mà chính là chế độ đãi ngộ công bằng, đặc biệt cho những người giỏi.