nghệ nhân
Khám phá nơi làm ra những tượng sáp nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên

Khám phá nơi làm ra những tượng sáp nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên

0
Điều thú vị là không chỉ hình dáng, gương mặt mà tóc tai đến những nếp nhăn trên da thậm chí cả móng tay, móng chân của từng bức tượng cũng thật đến mức khó tin... Được biết, để có thể làm ra những bức tượng giống hệt người thật từ kích thước cho đến thần thái, các nghệ nhân đã phải lấy hơn 500 số đo và chụp gần 1.000 bức ảnh. 
Quá trình làm tượng diễn ra hết sức tỉ mỉ và công phu, thường mất hơn 3 tháng mới hoàn thành và tốn từ 200 - 400 triệu đồng/bức tượng. Đặc biệt, tóc của nhân vật cũng chính là tóc thật, được các thợ thủ công gắn từng sợi vào bức tượng một cách tỉ mỉ, mắt là mắt y tế, răng là răng nha khoa, bàn tay và bàn chân cũng được làm mềm để khi chạm vào có cảm giác như thật. 
Biến hóa với lá dừa

Biến hóa với lá dừa

0
Là dừa có thể làm được mọi thứ. Đó là lời khẳng định chắc nịch của anh Bùi Thanh Lâm - nghệ nhân tạo hình lá dừa.
Làm kiểng hình con khỉ bán tết

Làm kiểng hình con khỉ bán tết

0
Ông Nguyễn Văn Vị (49 tuổi, ở xã Hưng Khánh Trung B, H.Chợ Lách, Bến Tre) vừa hoàn thành 20 cặp kiểng hình con khỉ làm bằng cây tắc kiểng để bán vào dịp Tết Nguyên đán 2016.
Mềm mại như... gỗ

Mềm mại như... gỗ

0
Bạc, đá quý hay vàng trắng từ lâu đã là những chất liệu tạo nên các món trang sức lấp lánh làm say lòng phụ nữ. 
Nghệ nhân Huỳnh Long biểu diễn tiết mục dùng lưỡi chặn quạt - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kỳ nhân giữa đời thường: Cha, con lấy lưỡi chặn... quạt

2
Tại ấp Bà Trường, xã Phước An (H.Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), hai cha con diễn viên xiếc Huỳnh Long - Huỳnh Kỳ Anh khá nổi tiếng với những môn biểu diễn xiếc mạo hiểm, đặc biệt là pha lấy lưỡi chặn quạt đang quay.
Mẫu bằng khen dự kiến được đưa lên mạng xã hội gây xôn xao - Ảnh: Trinh Nguyễn chụp màn hình

Mập mờ tôn vinh nghệ nhân văn hóa dân gian

0
Một số nghệ nhân nhận được giấy mời cũng như đơn đăng ký tham dự chương trình tôn vinh nghệ nhân và văn hóa dân tộc, mà trong đó có mục tài trợ theo yêu cầu, với mức từ 30 triệu đến 1 tỉ đồng.
Mời nghệ nhân tới trường dạy nhạc dân tộc

Mời nghệ nhân tới trường dạy nhạc dân tộc

0
Các nghệ nhân cùng sát cánh với người dạy, người học nhạc dân tộc. Đó là thử nghiệm của dự án đối thoại âm nhạc truyền thống mà Bộ Ngoại giao Phần Lan tài trợ cho Hà Nội.
Mặt nạ tuồng Huế

Mặt nạ tuồng Huế

1
Không chỉ đứng đầu về việc vẽ mặt nạ tuồng, nghệ nhân La Thanh Hùng còn là người biết chi tiết từng nét vẽ trên mặt nạ hàng trăm nhân vật của các vở diễn tuồng Huế.
Video: Gặp gỡ người thiết kế linh vật Đường hoa Tết Ất Mùi 2015

Video: Gặp gỡ người thiết kế linh vật Đường hoa Tết Ất Mùi 2015

0
(TNO) Những ngày này, ông Nguyễn Minh Phương - nghệ nghân tạo hình của Công ty quảng cáo Lữ Nhạc, quận 7 (TP.HCM) - lại tất bật hoàn thành công đoạn cuối cùng cho linh vật dê núi trước khi đưa cụm linh vật này xuất hiện ở đường hoa Tết Ất Mùi 2015.
'Vẽ' tranh bằng túi trà

'Vẽ' tranh bằng túi trà

0
Túi trà là vật liệu hữu dụng để tạo ra những bức chân dung, điều đó đúng với nghệ nhân Hong Yi ở Thượng Hải (Trung Quốc).
Phụ cấp cho giáo viên đặc thù

Phụ cấp cho giáo viên đặc thù

0
Bộ LĐ-TB-XH có dự thảo Nghị định quy định về chế độ phụ cấp đặc thù cho nhà giáo vừa dạy lý thuyết vừa dạy thực hành (dạy tích hợp); nghệ nhân, người có trình độ kỹ năng nghề cao dạy thực hành; giáo viên dạy thực hành các nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; giáo viên cho người khuyết tật.
Ngày hội tơ lụa hằng năm

Ngày hội tơ lụa hằng năm

0
Ngày hội văn hóa tơ lụa VN - ASEAN đã được tổ chức ngày 28.12 tại làng lụa Hội An (28 Nguyễn Tất Thành, TP.Hội An, Quảng Nam) với sự góp mặt trình diễn kỹ thuật dệt lụa của gần 40 nghệ nhân đến từ 7 làng lụa truyền thống tiêu biểu trên cả nước.
Rước nghệ nhân vào bảo tàng

Rước nghệ nhân vào bảo tàng

0
Lặng lẽ ngồi tráng mì Quảng ở một góc nhỏ trong Không gian nhà VN tại H.Điện Bàn (Quảng Nam), bà Lương Thị Thi giờ được biết đến với danh hiệu “nghệ nhân văn hóa nghệ thuật ẩm thực làng nghề” mà Hiệp hội Làng nghề VN vừa công nhận hồi tháng 11.2014.