nghiên cứu sinh
Thông báo tuyển sinh chương trình dự bị tiến sĩ của các trường /// Ảnh: Chụp màn hình

Tiến sĩ... nợ đầu vào

7
Năm 2019, hàng loạt trường ĐH thông báo tuyển sinh chương trình tiến sĩ dự bị. Đáng nói, ở một số trường dù người học chưa đạt chuẩn đầu vào nhưng vẫn được theo học một phần chương trình đào tạo tiến sĩ chính thức.
Nhóm nghiên cứu sinh làm việc tại phòng nghiên cứu Trường ĐH Kinh tế TP.HCM	 /// Ảnh: Dương Trang

Học tiến sĩ được trả lương

2
Nhiều ý kiến cho rằng muốn đào tạo sau ĐH có chất lượng cần phải xem việc học tiến sĩ là một nghề, người học cần được trả lương để dành toàn thời gian nghiên cứu một cách thực sự có chất lượng.
Một buổi bảo vệ luận án tiến sĩ theo quy trình của VN /// Đào Ngọc Thạch

Bảo vệ tiến sĩ ở VN: Hành là chính, chất lượng... hên xui

6
Nhiều nghiên cứu sinh bảo vệ xong tiến sĩ ở VN phải thốt lên quy trình bảo vệ tiến sĩ VN ngặt nghèo nhất thế giới. Thế nhưng chất lượng lại không tỷ lệ thuận với những quy định rất hình thức mà lại không cần thiết này.
Chàng trai giành học bổng tiến sĩ về nghiên cứu bia

Chàng trai giành học bổng tiến sĩ về nghiên cứu bia

0

Trong khi các nghiên cứu sinh ngành hóa sinh khác phải đến phòng thí nghiệm, thư viện thì anh Edward Kerr lại lang thang trong nhà máy bia và uống bia. Nhiệm vụ của anh chính là phải tìm ra loại bia có hương vị thật ngon.

Sẽ thay đổi việc đào tạo tiến sĩ 
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đến lúc quan tâm chất lượng tiến sĩ

7
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết về số lượng tiến sĩ, đến thời điểm này về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu nhưng chất lượng thì còn có vấn đề.
 
7 lưu ý không nên bỏ qua nếu muốn học tiến sĩ

7 lưu ý không nên bỏ qua nếu muốn học tiến sĩ

3

Học tiến sĩ với nhiều người có thể là một cột mốc, mang lại nhiều thay đổi cho sự nghiệp. Tất nhiên, lựa chọn học tiến sĩ không chỉ vì bằng cấp mà còn là con đường nghiên cứu dài lâu. 

Một lễ bảo vệ luận án tiến sĩ tại Việt Nam - Ảnh chụp màn hình Facebook

Chuyện làm tiến sĩ ở Việt Nam

2
Dư luận đang xôn xao về ‘lò luyện tiến sĩ’ với kỷ lục một tháng được gần 20 tiến sĩ, tức cứ khoảng 1 ngày 1 tiếng có một tiến sĩ ‘ra lò’. Nó phản ảnh những bất cập về quy trình làm tiến sĩ ở Việt Nam.