ngôn ngữ
Đây là một cái giếng cần vọt (puits à balancier) chụp năm 2002 tại Pháp /// Ảnh: periberry.com

Lắt léo chữ nghĩa: Cần vọt là cái gì?

2
Từ điển phương ngữ Nam Bộ do Nguyễn Văn Ái chủ biên giảng cần vọt là 'cần buộc thùng nước ở các giếng sâu'. Lời giảng này hoàn toàn mơ hồ.
 /// Ảnh: Chụp màn hình  Mainichi Shimbun

Nhật đơn giản hóa ngôn ngữ

0
Theo tờ Mainichi Shimbun, nhiều địa phương ở Nhật Bản đang bắt đầu áp dụng tiếng Nhật đơn giản để giao tiếp trong bối cảnh du khách và lao động nước ngoài tăng mạnh cũng như nước này sắp tổ chức Thế vận hội 2020.
 /// Ảnh: T.L

Lắt léo chữ nghĩa: Lễ & hội

0
Lễ hội là một từ ghép đẳng lập gồm hai từ lễ và hội. Cả lễ lẫn hội đều là những từ Hán Việt nhưng lễ hội lại là một cấu trúc ghép theo cú pháp tiếng Việt và nếu dùng riêng thì hai từ này không thể thay thế cho nhau. 
 /// Shutterstock

Nghiện điện thoại ảnh hưởng não bộ trẻ

0
Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy trẻ 9 - 10 tuổi dành hơn 2 giờ đồng hồ mỗi ngày dán mắt vào màn hình điện thoại di động, máy tính bảng sẽ bị điểm kém hơn trong các bài kiểm tra về ngôn ngữ và lý luận.
Khả năng học toán phụ thuộc chủ yếu vào sự chăm chỉ, kiến thức tốt của người học /// Ảnh: Shutterstock

Học giỏi có phải là do di truyền?

0

Yếu tố di truyền không phải là trở ngại khi chúng ta bắt đầu một loại hình học tập nào đó. Nó cũng không phải là lý do khiến chúng ta học tập kém. Điều này đã được khoa học chứng minh.

 /// Ảnh: V.C

Cuộc chơi ngôn ngữ của Nguyễn Phúc Lộc Thành

0
Trong số các nhà thơ nổi tiếng, theo tôi, có hai tác giả viết thơ lục bát theo kiểu 'lên đồng' khá hay với những thi mộng, thi tứ, thi ngôn, thi ảnh trong một trường mỹ cảm trữ tình khá độc đáo với những cuộc mộng-du-thơ vượt lên cõi sống này là Nguyễn Bính và Bùi Giáng.
Petrograd - từng là tên của TP.Saint-Petersburg (Nga) nghĩa là thành phố (của thánh) Peter	
 /// Ảnh: Phương Nguyễn

Petro là gì?

2
Xét cho cùng thì petro vốn không phải là dầu mỏ. Vả lại, nếu không có một ngữ cảnh cụ thể và thực sự chắc chắn, ta chưa thể nói nó thuộc về ngôn ngữ nào.
Cô Minh Hương và học sinh tham gia dự án /// Minh Thi

'Dùng tiếng Việt có quá xì tin?'

1
Tham gia vào dự án học tập có tên Trong tiếng Việt, sáng hồn Việt, em Đàm Thanh Tú, học sinh Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM) cho rằng đây là cơ hội nhìn lại bản thân xem thời gian qua sử dụng tiếng Việt như thế nào, có quá 'xì tin' hay không...
 /// Ảnh: Google

Loa thông minh của Google nói được song ngữ cùng lúc

0
Google Assistant và loa thông minh giờ đây cho phép người dùng chuyển đổi qua lại giữa hai ngôn ngữ khác nhau. Trợ lý ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của Google là nền tảng phổ biến đầu tiên có chế độ song ngữ.
Số lượng người Hàn Quốc học tiếng Việt gia tăng /// Ảnh: Chụp màn hình Ryot

Tiếng Việt ngày càng phổ biến ở Hàn Quốc

2
Ngày càng nhiều người ở Hàn Quốc đăng ký thi kiểm tra năng lực nói tiếng Việt VOPI, lên đến 800 người trong năm 2017 tăng 15% so với 2016, theo chuyên san The Diplomat.
Poster giới thiệu triển lãm /// BTC

Triển lãm và hội thảo về Chiến tranh thế giới thứ nhất

0
Triển lãm 14 - 18, do Viện Pháp kết hợp cùng Cơ quan Giảng dạy tiếng Pháp tại nước ngoài, Ủy ban Phụ trách chương trình kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất thực hiện, kéo dài từ ngày 7 - 25.5 tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội).
Bìa cuốn 'Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum' /// ẢNH: T.L

Lắt léo chữ nghĩa: Xin đừng lý giải kiểu này

5
Đã từng có nhiều lý giải không đúng về nguồn gốc của những từ được Việt hóa từ tiếng Pháp. Chúng tôi xin liệt kê một số từ ra đây với phần in nghiêng là tiếng Pháp.