nguoi ke nghiep
Doanh nghiệp Việt gian nan tìm người kế nghiệp

Doanh nghiệp Việt gian nan tìm người kế nghiệp

0
Chia sẻ tại hội thảo bàn về năng lực kế nghiệp do Trường doanh nhân PACE tổ chức sáng nay 22.9, ông Huỳnh Văn Nghi, giám đốc một công ty may mặc có 2.700 công nhân, than vãn rằng hai con của ông không hứng thú với công việc ông đang làm, nên không chịu kế nghiệp.
Quầy bánh cuốn lá chuối 60 năm tuổi trong chợ Nguyễn Tri Phương

Quầy bánh cuốn lá chuối 60 năm tuổi trong chợ Nguyễn Tri Phương

0
Quầy bánh cuốn Hai Tần trong khu ăn uống của chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) lúc nào cũng nườm nượp khách từ tinh mơ sáng cho đến tầm giữa trưa. Ít ai biết rằng, món bánh cuốn được gói tinh tế trong lá chuối này đã có thâm niên hơn 60 năm ở Sài Gòn. Người kế nghiệp, chị Kiều, cho biết mẹ chị là bà Hai Tần khi di cư vào Sài Gòn những năm 50s của thế kỷ trước đã mang theo cách tráng bánh gia truyền của Nam Định. Kiểu gói bánh trong lá chuối cũng là một dấu hiệu nhận biết thú vị cho những ai ghé ngang khu chợ Nguyễn Tri Phương và mua về vài món ngon dân dã.
Tìm ăn cà ri gà Sinh Ký trong Chợ Lớn

Tìm ăn cà ri gà Sinh Ký trong Chợ Lớn

0
Trước hội quán Tam Sơn trên con đường Triệu Quang Phục trong Chợ Lớn có một quán chuyên cà ri gà đã tồn tại hơn 40 năm nay. Câu chuyện về cái quán nhỏ này cũng khá ly kỳ. Chủ quán đầu tiên là ông Trần Tiêu Sanh (Sinh), người Quảng Đông, tới Sài Gòn từ rất lâu trước năm 1975. Ông Sanh làm việc cho một tờ báo Hoa ngữ ở Sài Gòn. Do có đến 7 người con, ông cùng vợ phải nghĩ kế sinh nhai nuôi sống gia đình. Ông chọn món cà ri gà để mở quán Sinh Ký, lúc đầu nhờ người quen ủng hộ, sau trở thành nổi tiếng khu vực này, một phần cũng do quán đặt ở vị trí gần nhiều trường học và đông người qua lại. Những người kế nghiệp quán hiện giờ là mấy người con của ông Sanh.
Quầy bánh cuốn lá chuối 60 năm tuổi trong chợ Nguyễn Tri Phương

Quầy bánh cuốn lá chuối 60 năm tuổi trong chợ Nguyễn Tri Phương

0
Quầy bánh cuốn Hai Tần trong khu ăn uống của chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) lúc nào cũng nườm nượp khách từ tinh mơ sáng cho đến tầm giữa trưa. Ít ai biết rằng, món bánh cuốn được gói tinh tế trong lá chuối này đã có thâm niên hơn 60 năm ở Sài Gòn. Người kế nghiệp, chị Kiều, cho biết mẹ chị là bà Hai Tần khi di cư vào Sài Gòn những năm 50s của thế kỷ trước đã mang theo cách tráng bánh gia truyền của Nam Định. Kiểu gói bánh trong lá chuối cũng là một dấu hiệu nhận biết thú vị cho những ai ghé ngang khu chợ Nguyễn Tri Phương và mua về vài món ngon dân dã.
Cũng bõ công chờ ăn mì Calmette

Cũng bõ công chờ ăn mì Calmette

0
Nhiều người tự hỏi rằng, tại sao phải xếp hàng chờ ăn một tô mì giá bình dân nằm trên con đường Calmette ở khu trung tâm quận 01 sầm uất này? Nhưng cứ đến đi, rồi bạn sẽ hiểu lý do quán mì vỉa hè này luôn hút khách từ 5h sáng đến gần trưa. Quầy chế biến của quán mì không tên này chỉ vừa đủ chỗ cho hai người đứng, một người trụng mì và một người chan nước dùng mà thôi. Tuy chật chội và nóng nực, họ vẫn phải luôn tay vì khách đang ngồi đợi hoặc xếp hàng chờ đến lượt. Người kế nghiệp quán mì cho biết rằng cách đây hơn nửa thế kỷ, ông Ngọ, một người gốc Triều Châu đã mở tiệm nước Hưng Chánh ngay góc ngã tư Calmette - Nguyễn Thái Bình. Sau đó chủ nhà đòi mặt bằng lại nên quán dời về địa chỉ 108 Calmette ngày nay. Gốc gác là tiệm nước nên tiệm mì vỉa hè này bắt đầu bán từ 5h sáng, và đến tầm 10h là hết sạch mì. Một thực khách cũng chia sẻ, quán mì ở quận Nhất có nhiều, có quán ngon mà mắc, có quán rẻ mà dở; còn vừa ngon, vừa rẻ như vầy thì có lẽ chỉ có ở quán mì 108 Calmette này thôi.
Cũng bõ công chờ ăn mì Calmette

Cũng bõ công chờ ăn mì Calmette

0
Nhiều người tự hỏi rằng, tại sao phải xếp hàng chờ ăn một tô mì giá bình dân nằm trên con đường Calmette ở khu trung tâm quận 01 sầm uất này? Nhưng cứ đến đi, rồi bạn sẽ hiểu lý do quán mì vỉa hè này luôn hút khách từ 5h sáng đến gần trưa. Quầy chế biến của quán mì không tên này chỉ vừa đủ chỗ cho hai người đứng, một người trụng mì và một người chan nước dùng mà thôi. Tuy chật chội và nóng nực, họ vẫn phải luôn tay vì khách đang ngồi đợi hoặc xếp hàng chờ đến lượt. Người kế nghiệp quán mì cho biết rằng cách đây hơn nửa thế kỷ, ông Ngọ, một người gốc Triều Châu đã mở tiệm nước Hưng Chánh ngay góc ngã tư Calmette - Nguyễn Thái Bình. Sau đó chủ nhà đòi mặt bằng lại nên quán dời về địa chỉ 108 Calmette ngày nay. Gốc gác là tiệm nước nên tiệm mì vỉa hè này bắt đầu bán từ 5h sáng, và đến tầm 10h là hết sạch mì. Một thực khách cũng chia sẻ, quán mì ở quận Nhất có nhiều, có quán ngon mà mắc, có quán rẻ mà dở; còn vừa ngon, vừa rẻ như vầy thì có lẽ chỉ có ở quán mì 108 Calmette này thôi.
Tìm ăn cà ri gà Sinh Ký trong Chợ Lớn

Tìm ăn cà ri gà Sinh Ký trong Chợ Lớn

0
Trước hội quán Tam Sơn trên con đường Triệu Quang Phục trong Chợ Lớn có một quán chuyên cà ri gà đã tồn tại hơn 40 năm nay. Câu chuyện về cái quán nhỏ này cũng khá ly kỳ. Chủ quán đầu tiên là ông Trần Tiêu Sanh (Sinh), người Quảng Đông, tới Sài Gòn từ rất lâu trước năm 1975. Ông Sanh làm việc cho một tờ báo Hoa ngữ ở Sài Gòn. Do có đến 7 người con, ông cùng vợ phải nghĩ kế sinh nhai nuôi sống gia đình. Ông chọn món cà ri gà để mở quán Sinh Ký, lúc đầu nhờ người quen ủng hộ, sau trở thành nổi tiếng khu vực này, một phần cũng do quán đặt ở vị trí gần nhiều trường học và đông người qua lại. Những người kế nghiệp quán hiện giờ là mấy người con của ông Sanh.
Mì ngon 70 năm của Sài Gòn

Mì ngon 70 năm của Sài Gòn

0
Tôi đã được nghe rất nhiều giai thoại về xe mì Thiệu Ký trong con hẻm 66 Lê Đại Hành này. Nào là danh tiếng của chủ quán, ông Tư Ky, lừng lẫy đến mức con hẻm 66 này được người dân xung quanh gọi là "hẻm Tư Ky". Rồi bề dày lịch sử 70 năm của quán, trải qua bao nhiêu ngày tháng, biến cố lịch sử vẫn giữ nguyên một hương vị. Về cọng mì bí truyền, ăn cho đến gần hết tô vẫn dai mà không bị nở... Những người kế nghiệp quán mì Thiệu Ký ngày nay gọi ông Tư Ky là ông ngoại. Những năm 30 của thế kỷ trước, ông Tư Ky đã chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai của mình với nghiệp mưu sinh là gánh mì nhỏ bán quanh khúc giao lộ Thuận Kiều, Trần Quý, Hòa Hảo (quận 11 ngày nay). Rồi gánh mì chuyển lên thành xe mì đẩy đi bán xung quanh khu vực có đông người Hoa sinh sống. Đến sau năm 1975 thì xe Thiệu Ký mới chính thức yên vị trong con hẻm nhỏ 66 Lê Đại Hành này. Hành trình sản sinh cọng mì và hủ tiếu của người Hoa là một chủ đề khá khá vị. Nếu như cọng hủ tiếu dai trong hủ tiếu Nam Vang là một biến thể thú vị từ những người Mẫn Nam (Phúc Kiến) trong giai đoạn di cư về phía những nước Đông Nam Á, với bột gạo là nguyên liệu chính. Do không có nguyên liệu làm mì, họ đã dùng nguyên liệu tại chỗ là gạo để chế sợi thay cho mì (từ đầu thế kỷ trước 3 nước Đông Dương đã là một vựa gạo khổng lồ với sản lượng xuất khẩu lên đến 1.5 triệu tấn hàng năm).
Mì vịt tiềm ngon hơn nửa thế kỷ

Mì vịt tiềm ngon hơn nửa thế kỷ

0
Thật thú vị khi "truy tìm" nguồn gốc món mì vịt tiềm, vì tôi cứ ngỡ đó là món của người Hoa mang tới Sài Gòn. Anh Dương Trí Ân, một hậu duệ của một người Hoa gốc Quảng Đông, bán mì vịt tiềm Hải Ký từ trước giải phóng cho rằng “ở bên Trung Hoa không có món này”. Theo anh Ân, ông ngoại anh có tiệm bán mì vịt tiềm Hải Ký rất nổi tiếng ở La Cai (nay là đường Nguyễn Tri Phương) từ trước giải phóng. Theo hồi ức của một người Sài Gòn sống trước năm 1975 ở khu vực này thì "vùng Chợ Lớn nổi tiếng hơn cả là đường Lacaze, mà người Việt hay gọi trại là La Cai, tức đường Nguyễn Tri Phương sau này". Khu La Cai có mì vịt tiềm hầm thuốc bắc, một trong những món "tủ" của người Hoa.” Anh Ân kể, theo lời ông ngoại anh thì người đàn ông đầu tiên bán mì vịt ở Sài Gòn là một người đến từ Hải Phòng, còn ông ngoại anh bán sau người đàn ông này. Sau giải phóng, tiệm mì vịt tiềm Hải Ký chuyển về đầu một con hẻm ở đường Nguyễn Trãi (gần với địa chỉ chính thức bây giờ). Lúc đó gia đình anh định chuyển ra nước ngoài sinh sống nên dừng bán, nhưng rồi sau đó lại quyết định không đi. Quay lại chỗ bán cũ thì người khác đã mở tiệm mì vịt tương tự. Vì vậy cuối cùng quán chuyển về địa chỉ 349 Nguyễn Trãi như bây giờ. Quán rất đắt khách nên chẳng bao lâu mẹ anh Ân là bà Phùng Nữ (người kế nghiệp ông ngoại anh Ân) đã mua thêm được căn nhà 351 kế bên để mở rộng không gian phục vụ.
Đi ăn cháo Tiều trong Chợ Lớn

Đi ăn cháo Tiều trong Chợ Lớn

5
Cách ăn của người Hoa cũng rất khác nhau. Nếu như người Quảng Đông chuộng những món chiên xào, hơi nhiều dầu mỡ, người Hẹ trung thành với vị cay nồng trong từng món ăn, thì người Tiều trong Chợ Lớn lại hợp với những món có vị lạt và thanh đạm hơn rất nhiều. Quán cháo Tiều lâu đời trên đường Hồng Bàng này cũng vậy. Anh Tường chia sẻ rằng rằng ông nội mình những ngày còn ở Kiết Dương, Triều Châu đã có nghề bán cháo, khi sang Việt Nam vẫn tiếp tục rồi truyền lại cho cha anh, rồi sau này mấy anh em nối nghiệp. Cháo Tiều được coi là món của nhà nghèo, bao gồm nồi nước lèo với cải chua hầm, lòng heo, giò heo, thịt mỡ, huyết heo, đậu hũ... để chung và hầm liu riu lửa qua nhiều ngày, ăn chung với cháo trắng nấu lạt, hạt gạo vừa nở bung mà ta hay gọi là cháo hoa (theo cách gọi bằng thổ âm là món "ciae mué" (chè muế), ăn với "kềm xại" (cải chua) và "từ tố (lòng heo) hay còn gọi là "tư khoan xoại"). Quan trọng nhất là nồi nước lèo cải chua hầm, với phần gia vị phần lớn là các vị thảo dược bí truyền. Đây cũng là bí quyết để hãm vị béo trong phá lấu hay giò heo, tương tự như trong món hủ tiếu hồ cũng của người Tiều. Anh Tường cho biết các gia vị này được ông nội mình đúc kết như những bài thuốc, người kế nghiệp cứ theo bí quyết đó mà làm.