người pháp
Đã mắt với vườn chuối Laba “tiến vua” xuất qua Nhật Bản

Đã mắt với vườn chuối Laba “tiến vua” xuất qua Nhật Bản

0
Laba là giống chuối do người Pháp đưa về Lâm Đồng trồng cách đây gần 100 năm. Chuối trái lớn, hình thức đẹp có vị ngọt thơm đặc trưng, dẻo. Xã Ðạ K’Nàng, huyện Ðam Rông, tỉnh Lâm Đồng là vùng trồng chuối Laba xuất khẩu đi Nhật Bản.
Lật tung sa mạc Sahara tìm mẹ bị bắt cóc

Lật tung sa mạc Sahara tìm mẹ bị bắt cóc

0
Một người đàn ông Pháp đang rong ruổi khắp sa mạc Sahara rộng lớn để tìm kiếm mẹ, người đã bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc từ 2 năm trước, với hy vọng gặp lại bà dù chỉ một lần.
 /// Shutterstock

Ngạc nhiên về sự lịch sự của người Pháp

2
Tôi sang Pháp 14 năm trước đây. Lúc đó, tôi biết mình là một cô gái Việt Nam không đến nỗi tệ về cách cư xử, thế nhưng khi sinh sống tại đây, sự lịch sự của người Pháp làm tôi vô cùng ngạc nhiên.
Lacazette tặng áo đấu cho fan xăm hình mình lên .. mông

Lacazette tặng áo đấu cho fan xăm hình mình lên .. mông

0
Alexandre Lacazette đã đem lại bất ngờ lớn cho một fan hâm mộ của mình, khi cầu thủ người Pháp quyết định gặp mặt và tặng anh chàng kia một chiếc áo đấu, sau khi anh chàng này xăm mặt Lacazette vào... mông.
Phố Lê Thánh Tông xưa /// Ảnh: Tư liệu

Xem 'sổ đỏ' khu phố Tây xưa ở Hà Nội

0
Nhờ các tư liệu địa chính, nhóm nghiên cứu của PGS-TS Phan Phương Thảo đã kể những câu chuyện, những hình dung về Hà Nội khi người Pháp biến nó thành Paris thu nhỏ.
Phố Tràng Tiền thập niên 1930 - 1940

Quản lý vỉa hè xưa ở Hà Nội

5
Trong quy hoạch một đô thị văn minh, vỉa hè là khoảng công cộng dành cho người đi bộ. Còn theo kiến trúc, vỉa hè là đường diềm, trang trí cho phố phường tạo ra sự hài hòa giữa đường và nhà mặt phố.
Thuyền chiến nhà Nguyễn khắc trên Cửu đỉnh /// Ảnh: Tư liệu

Vua Gia Long và người Pháp: Xây dựng quân đội

3
Nhà ngoại giao, nhà thám hiểm người Anh John Barrow tuy chưa gặp nhưng tả Nguyễn Vương rất kỹ trong cuốn A Voyage to Cochinchina (Chuyến đi Nam Hà, xuất bản tại London năm 1806).