nhà nguyễn
Sản phẩm trang phục và gối theo kiểu xưa /// ẢNH: TRINH NGUYỄN

‘Nền kinh tế’ từ trang phục xưa, lối sống cũ

0
Những chiếc gối xếp, áo dài xưa, bộ sập tủ đã cũ được làm mới theo cách riêng biệt. Một thị trường, một “nền kinh tế” từ trang phục xưa, lối sống cũ đang lớn dần.
Mũ Tế Giao được giả định là của vua Minh Mạng

Phục chế bốn chiếc mũ vua triều Nguyễn đẹp lung linh

0
Từ những túi vàng vải vụn được khai quật trong kho báu, qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân VN, bốn chiếc mũ vua triều Nguyễn đã được hồi sinh đẹp lung linh khiến người xem thật sự... kinh ngạc và tự hào.
Tác phẩm Nam Phương hoàng hậu của họa sĩ Trần Minh Tâm

Triển lãm tranh vẽ chân dung vua chúa nhà Nguyễn

0
Để thực hiện triển lãm, họa sĩ Trần Minh Tâm đã sưu tầm tư liệu về triều đại cuối cùng của VN suốt 4 năm tìm hiểu nhân vật cùng các biến cố lịch sử xảy ra trong cuộc đời họ.
Ba tượng Phật cổ được trưng bày /// Ảnh: Hoàng Sơn

Triển lãm cổ vật của người Đà Nẵng

0
Bảo tàng Đà Nẵng vừa tổ chức khai mạc triển lãm Sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng lần 2, thu hút nhiều nhà sưu tập cổ vật đến từ Hội Di sản văn hóa Sông Hàn, Hội Di sản Quảng Ngãi, Hội Sưu tầm cổ vật Đà Nẵng…
Cặp súng thần công mới nhất vừa được thợ đúc Phước Kiều hoàn tất /// Ảnh: Phạm Lộc

Đúc súng thần công theo mẫu thời nhà Nguyễn

0
Nghệ nhân Dương Ngọc Thắng, Giám đốc Công ty TNHH làng đúc Phước Kiều (xã Điện Phương, TX.Điện Bàn, Quảng Nam), cho biết cặp súng thần công theo nguyên mẫu súng thời nhà Nguyễn vừa hoàn tất nghiệm thu và chính thức bàn giao ngày 24.2 cho đối tác là một đơn vị ở miền Trung.
Hoàng bào thường triều của vua Đồng Khánh

'Vàng son nhung gấm' nhà Nguyễn giữa Sài Gòn

1
Sáng 21.12, triển lãm Vàng son nhung gấm với những hiện vật gốc tiêu biểu, quý hiếm gồm trang phục, vật dụng cung đình thời Nguyễn sẽ được giới thiệu đến công chúng phương nam.
Một số loại tiền đồng lưu hành ở Đàng Trong: Thái Bình thông bảo, Trị Nguyên thông bảo, Tường Nguyên thông bảo /// Ảnh: T.L

Việt sử Xứ Đàng Trong: Cuộc khủng hoảng tiền kẽm

0
Thời các chúa Nguyễn, ở Thuận, Quảng, Gia Định thông dụng tiền Khương Hy và các thứ tiền Khai Nguyên nhà Đường; Thuần Hóa, Tường Phù nhà Tống; đồng thời có lệ mỗi chúa lên ngôi thì đúc tiền đồng nhỏ, in hai chữ Thái Bình.
Mặt tiền ngôi mộ của Thành Tín hầu Trương Minh Thành /// Vũ Phượng

Mộ cổ Thượng thư Bộ lễ ở Sài Gòn vẫn hoang tàn, bỏ phế

3

Hai ngôi mộ cổ của Thành Tín hầu Trương Minh Thành (cha ông Trương Minh Giảng) và vợ nằm cạnh nhau trong con hẻm nhỏ trên đường Lý Thường Kiệt thay vì cần được bảo tồn thì lại trở thành nơi tập kết phế liệu và bãi đất ở của chó mèo.

Đến Huế lần đầu trong sự thương yêu của mọi người, mẹ con họ tin sẽ sớm vượt qua được những nghiệt ngã của đời sống - Ảnh: Đình Toàn

Chuyện cô gái nghèo làm vợ cháu nội vua Thành Thái

10
Sống trong cảnh đời cơ cực nhưng khi “phát hiện” ra mình là cháu dâu của vua Thành Thái, một cựu hoàng, một gia tộc thân thế hiển hách, bà không chỉ không buồn mà còn lấy đó làm động lực để vươn lên.
Những ngày làm vua cuối cùng của hoàng đế Bảo Đại - Kỳ 2: Thông điệp gửi tướng De Gaulle

Những ngày làm vua cuối cùng của hoàng đế Bảo Đại - Kỳ 2: Thông điệp gửi tướng De Gaulle

0
Ngày 17.8.1945, nhà vua triệu tập một cuộc họp bất thường của nội các lâm thời và quyết định gửi thông điệp đến người đứng đầu các nước Pháp, Mỹ, Anh, Trung Hoa kêu gọi giúp đỡ để bảo vệ nền độc lập giành được từ tay Nhật Bản. Trong hồi ký của mình, cựu hoàng Bảo Đại viết: “Tôi đã chọn chỗ đứng của tôi”.