pháp luật
Công chức làm sai nhưng dân chịu

Công chức làm sai nhưng dân chịu

0
Ngày 10.3, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tổ chức Hội thảo rà soát pháp luật VN với các cam kết của Hiệp định thương mại tự do VN - EU (EVFTA) về hải quan, minh bạch hóa nhằm bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp (DN).
Ngoại tình chưa đến mức 'gây nguy hiểm cho xã hội'

Ngoại tình chưa đến mức 'gây nguy hiểm cho xã hội'

12
Giảng viên Nguyễn Việt Khoa (khoa Luật, ĐH Kinh tế TP.HCM) cho rằng hành vi ngoại tình chưa đến mức 'gây nguy hiểm cho xã hội', thay vì xử lý hình sự có thể dùng các biện pháp xử lý khác.
Các phiên tòa lưu động ở Pakistan thường được xử trên những chiếc xe buýt chở "công lý" này - Ảnh: Reuters

Xét xử lưu động ở nước ngoài: Những chuyến 'xe công lý'

3

Các phiên tòa lưu động tạo điều kiện giáo dục, tuyên truyền pháp luật cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, nhưng nó cũng bị lên án vì vi phạm một số chuẩn mực về quyền lợi của các bị cáo. 


Hai anh em Sahar và Badam Gul là những người đầu tiên bước lên chiếc xe buýt “công lý” ở Pakistan, trong một nỗ lực xét xử lưu động của chính phủ nước này nhằm giảm tình trạng bạo lực, The Wall Street Journal đưa tin.
Sau ly hôn chị Th. lại phải 2 lần ra tòa để dành quyền nuôi con - Ảnh: Nam Anh

Kiện chồng cũ giành quyền nuôi con sau ly hôn

0
Chấp nhận để chồng nuôi con trai nhỏ sau ly hôn nhưng chị bị gia đình chồng cấm đoán, thăm gặp và chăm sóc “khúc ruột” của mình, nên đã làm đơn kiện để giành lại quyền làm mẹ.
Công bố quy trình lựa chọn và áp dụng án lệ

Công bố quy trình lựa chọn và áp dụng án lệ

1
Chiều 29.10, TAND tối cao tổ chức họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ (có hiệu lực từ ngày 26.12.2015). Theo đó nghị quyết gồm 10 điều, trong đó, điều 1 hướng dẫn về khái niệm án lệ và giá trị pháp lý của án lệ.
Ông Vũ An Ninh (bên phải) - Trưởng phòng tổ chức hành chính - trong buổi gặp báo chí ngày 16.9 nhằm cung cấp thông tin xoay quanh chủ trương Trường ĐH Tôn Đức Thắng tự bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư - Ảnh: Đăng Nguyên

Bổ nhiệm các chức vụ chuyên môn vẫn phải tuân thủ pháp luật

2
Trả lời Báo Thanh Niên ngày 23.9, ông Nguyễn Hải Thập, Phó cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD-ĐT khẳng định dù trường ĐH có được quyền tự chủ thì việc bổ nhiệm các chức vụ chuyên môn vẫn phải tuân thủ pháp luật, việc công nhận và bổ nhiệm GS, PGS vẫn phải theo quy định của Thủ tướng.
Trộm chó dưới 2 triệu đồng cũng bị xử lý hình sự

Trộm chó dưới 2 triệu đồng cũng bị xử lý hình sự

15
Tại Hội nghị khu vực phía bắc góp ý cho dự thảo Báo cáo tổng hợp của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo bộ luật Hình sự (sửa đổi) do Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ tổ chức vào hôm qua 22.9.
Nhà nước không được ‘đuổi dân về’

Nhà nước không được ‘đuổi dân về’

0
“Người dân không giải quyết được với nhau họ đưa ra tòa án, tòa lại nói là chưa có luật rồi từ chối. Nhà nước đuổi dân về tự giải quyết như thế là chúng ta chẳng có trách nhiệm gì cả”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã bày tỏ quan điểm như vậy tại buổi thảo luận về bộ luật Dân sự (sửa đổi) hôm qua 24.8.
Kiên định mục tiêu hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN

Kiên định mục tiêu hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN

0
Chiều 24.8, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành tư pháp (28.8.1945 - 28.8.2015) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan T.Ư và một số địa phương tham dự.