phát minh
Tim Berners-Lee với phần mềm web đầu tiên cách đây 30 năm /// Ảnh: CERN

Internet tròn 30 tuổi: Nhìn lại buổi đầu phát minh

1
Một ngày tháng 3 cách đây 30 năm, một nhà khoa học máy tính người Anh làm việc tại phòng thí nghiệm gần Geneva (Thụy Sĩ) phát minh ra hệ thống để các nhà khoa học chia sẻ thông tin.
 /// Ảnh: Shutterstock

Giới phát minh Trung Quốc tăng nhận bằng sáng chế Mỹ

1
Số lượng nhà phát minh Trung Quốc nhận bằng sáng chế Mỹ trong năm 2018 đạt kỷ lục. Nước này trên đà vượt Đức để giữ vị trí thứ tư trong số các nước nhận nhiều bằng sáng chế nhất.
 /// Ảnh: MIT Technology Review

10 phát minh khoa học, công nghệ hay nhất năm 2018

0
Từ viên thuốc được lập trình cho đến điện thoại có thể chụp hàng triệu hình trong một giây, dưới đây là 10 trong số các cải tiến, phát minh công nghệ độc lạ nhất năm 2018, theo MIT Technology Review.
Ai là người lớn tuổi nhất từng nhận giải Nobel?

Ai là người lớn tuổi nhất từng nhận giải Nobel?

0
Ở tuổi 96, giáo sư Arthur Ashkin trở thành người già nhất lịch sử đạt giải Nobel với phát minh "nhíp quang học" khi ông được xướng tên một trong ba người đạt giải Nobel Vật lý 2018.
Ông Francisco Lopez đã gửi đơn kiện đòi FIFA bồi thường phát minh công nghệ VAR   /// CHỤP MÀN HÌNH

FIFA bị kiện bồi thường hơn 400 tỉ đồng về phát minh VAR

0

Một công dân Tây Ban Nha có tên Francisco Lopez vừa tuyên bố mình là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về hệ thống phát lại video, hiện được biết đến là hệ thống VAR (trợ lý trọng tài video) đang được áp dụng tại World Cup 2018 ở Nga, đồng thời yêu cầu FIFA bồi thường 15 triệu euro (khoảng 403 tỉ đồng).   

Ông Trần Thế Trung phấn khởi khi dán decal lên chiếc xe đi làm để mời khách đi miễn phí /// Ảnh: Đức Anh

Ông viện trưởng... 'hâm tử tế'

16
Ông Trần Thế Trung (40 tuổi), Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ FPT, được nhân viên gọi là người “hâm tử tế” vì ông luôn kiên trì nhường đường cho người đi bộ, mời những người khách dọc đường lên ô tô cá nhân, chở miễn phí.
Bảo tàng vinh danh những... thất bại

Bảo tàng vinh danh những... thất bại

0
Hàng trăm sản phẩm của những phát kiến thất bại hoặc lỗi thời đang được trưng bày tại Bảo tàng Thất bại, triển lãm mới tại Hollywood.
Trên các tuyến đường P.2 (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đều gắn bảng để cảnh báo kèm số điện thoại nóng

Sáng kiến phục vụ dân ở TP.HCM

1
Các phường ở TP.HCM có những sáng kiến để người dân dễ dàng tố giác tội phạm, phản ánh sai phạm, nộp hồ sơ... đến cơ quan chức năng.
Đại diện ĐH Stanford, Sở GD-ĐT TP.HCM và EMG Education tại Lễ ký kết Giới thiệu mô hình giáo dục STEM thông qua công nghệ Stanford Mobile Inquiry-based Learning Environment (SMILE)

SMILE: Môi trường kích thích học sinh sáng tạo, phát minh

0
Sở GD-ĐT TP.HCM đã ký kết với Trường Giáo dục sau Đại học - ĐH Stanford (Mỹ) và EMG Education về “Giới thiệu mô hình giáo dục STEM thông qua công nghệ Stanford Mobile Inquiry-based Learning Environment (SMILE)” vào chiều 4.10.
Nguyễn Phúc Bình giới thiệu máy làm giá tự động tại ngày hội sáng tạo khoa học bách khoa 2017 /// Ảnh: Nguyễn Huệ

Sinh viên chế tạo máy làm giá tự động

8
Một nhóm sinh viên đã tối ưu hóa quy trình sản xuất giá bằng cách chế tạo máy làm giá tự động, tiết kiệm một nửa thời gian, đạt năng suất và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Dongwon Lee (trái) và Shyam Sundar /// Đại học bang Pennsylvania

Công nghệ phát hiện tin giả

0
Nhóm nghiên cứu sẽ điều tra những dấu hiệu đặc trưng của 'tin vịt' và phát triển cơ chế phức tạp giúp thiết bị điện tử nhận diện chúng