phở bò
Quán phở gà còn lại của đường Hiền Vương cũ (nay là Võ Thị Sáu)
 /// Ảnh: Ngọc Dương

Phở gà Sài Gòn

0
Bên cạnh mì ăn liền, phở bò ăn liền, đã có hãng sản xuất cả phở gà ăn liền. Vậy mà hà cớ gì khi nói đến phở người ta chỉ mặc định là phở bò? Có thiệt thòi cho phở gà lắm không?
Ba rưỡi sáng đi ăn phở gánh Hà Nội

Ba rưỡi sáng đi ăn phở gánh Hà Nội

0

Gánh phở góc ngã tư Hàng Đường và Hàng Chiếu mở bán từ những năm 1990 đến nay đã gần 30 năm. Phở ở đây giữ hương vị cổ truyền không pha tạp, nước dùng chỉ có xương và thịt bò với ba món chủ đạo là bò tái, bò chín và bò sốt vang.

Kem Ý có vị phở bò, nước mắm

Kem Ý có vị phở bò, nước mắm

0
Đến với tiệm Ralf's Artisan Gelato nằm trên đường Đặng Thị Nhu (Quận 1, TP.HCM), bạn sẽ có cơ hội được thử kem Ý có vị... phở và nước mắm.
Nức tiếng phở gia truyền Phú Vương ở Sài Gòn

Nức tiếng phở gia truyền Phú Vương ở Sài Gòn

0
Nằm trên con đường sầm uất Lê Văn Sỹ ở quận Tân Bình, danh phở Phú Vương đã tồn tại gần 20 năm qua thu hút một lượng lớn thực khách từ tinh mơ sáng cho đến tận giữa đêm. Chỉ cần nhìn thấy bảng hiệu hoành tráng, mặt tiền rộng rãi gồm hai căn nhà liên tiếp cũng đủ thấy quán ăn nên làm ra với món phở được ông chủ “tuyên ngôn” rằng, "Phở là nguồn gốc Hà Nội, nấu theo phong vị Sài Gòn". Chủ quán là ông Cử, sinh ra tại Sài Gòn nhưng quê gốc ở Nam Định. Cha mẹ ông vào Sài Gòn năm 1954, phải chăng do vậy mà vị phở Phú Vương rất hợp với người Nam, giống như câu chuyện của phở Thái Sơn ở khu trung tâm Sài Gòn?
Phở ngon giữa lòng Sài Gòn

Phở ngon giữa lòng Sài Gòn

0
Danh phở Thái Sơn nằm trên con đường Lê Lai (quận 01) thấm thoát đã tròn 30 năm. Cô Hằng, chủ quán cho biết, cha mẹ cô là người Hà Nội, di cư vào Sài Gòn năm 1954. “Sinh ra ở Sài Gòn nên tôi nêm nếm phở phù hợp với khẩu vị của thực khách cả hai miền, phở của tôi không quá ngọt nhưng cũng ra hẳn kiểu phở Hà Nội”, cô Hằng chia sẻ. Nhờ vậy hương vị phở của quán này phù hợp với rất nhiều "gu phở". Năm 1984, khi quán vừa xuất hiện đã có ngay một lượng thực khách đông đảo. Nhiều người cũng thừa nhận, vào cuối thập niên 80, tại khu trung tâm Sài Gòn chỉ có phở Hòa Pasteur, phở Minh hẻm Casino và phở Thái Sơn là đông nhất. Thời đó, các tiệm phở ngon ở Sài Gòn chỉ đếm trên đầu ngón tay, và những quán được xem là đông khách thì tấp nập hơn bây giờ nhiều. Về sau này, có thêm nhiều thương hiệu khác ra đời như phở 2000, phở Hùng, phở 24 cùng rất nhiều quán phở lớn nhỏ đã chia bớt thị phần khách hàng.
Phở ngon và đông nhất Sài Gòn

Phở ngon và đông nhất Sài Gòn

16
Chi nhánh đầu tiên của quán phở Lệ nằm trên con đường Nguyễn Trãi trong quận 05 sầm uất, cũng là một trong những tuyến đường mua sắm nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn. Đa phần quán phở ngon của Sài Gòn thường tập trung ở quận 01 và quận 03, nên có rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi một trong những thương hiệu phở đình đám của Sài Gòn lại khởi phát và thành công ngay tại quận 05, khu vực vốn tập trung nhiều người gốc Hoa hơn. Đi ngang qua phở Lệ, dễ thấy cảnh tượng người người ăn phở rộn ràng từ lúc 5h30 sáng cho đến tận 1h đêm (cũng là lúc quán đóng cửa). Nhật báo hàng đầu của Mỹ The Wall Street Jounal vào tháng 10 năm ngoái cũng nhận định rằng phở Lệ là tiệm phở “được lòng đông đảo” người Sài Gòn nhất (nguyên văn: "the crowd pleaser"). “Chỉ riêng quán phở Lệ ở đường Nguyễn Trãi, một ngày tiêu thụ hết gần hai con bò, tất nhiên chỉ gồm những phần xương, thịt có thể nấu phở”, ông Lưu Toàn Tài, chủ quán phở Lệ bật mí. Ông Tài bắt đầu kinh doanh phở từ năm 1970, khi đó Sài Gòn có rất ít quán phở. Vào năm 1975, theo đánh giá của ông có một số tiệm phở rất nổi tiếng lúc bấy giờ, như phở Nguyễn Hoàng ở đường Trần Phú, phở Hòa - Pasteur, hay một xe phở không tên ở quận 05…
Vang bóng một thời - phở Minh Casino

Vang bóng một thời - phở Minh Casino

0
Để tìm ra tiệm phở đã có mặt ở Sài Gòn hơn 60 năm, người ta phải đi vào một con hẻm nhỏ hẹp và yên tĩnh. Tô phở nhỏ xinh xắn mà nhiều người thích hụp cạn nước dùng của tiệm phở Minh lừng danh một thời có quá nhiều câu chuyện thú vị. Lý do nhiều người Sài Gòn cũ thích đi sâu vào hẻm 63 đường Pasteur để ăn hoài một “điệu phở” là bởi họ đã ăn quen từ thuở nhỏ, đã “kết” hương vị rất khác biệt của phở Minh (tên đầy đủ của ông chủ tiệm là Trần Minh), và cũng có thể vì thích một không gian thoải mái như ăn tại gia đình trong con hẻm yên tĩnh. Có những gia đình mà cả ba thế hệ đều tới đây ăn phở thường xuyên vào mỗi buổi sáng. Có lẽ, phở là món ăn Việt duy nhất có “tín đồ” và “trường phái”, đặc biệt với những tiệm phở có thâm niên vài chục năm trở nên. Ở Sài Gòn, “trường phái phở” có thể kể đến phở Dậu, phở Minh, phở Tàu Bay, phở Hòa - Pasteur, phở Cao Vân, phở Phú Gia, phở Dũng...
Vị thanh của phở Dậu

Vị thanh của phở Dậu

0
Gần 55 năm có mặt ở Sài Gòn, phở Dậu vẫn trung thành với phong vị phở Bắc xuất phát từ Nam Định, tuyệt nhiên không rau giá nhưng lúc nào cũng đông khách. Ông Uông Văn Bình, năm nay 70 tuổi, người con trai nối nghiệp bán phở bà Dậu từ hơn ba chục năm nay cho biết, mẹ ông mở quán phở ở Sài Gòn từ năm 1958, sau khi di cư từ quê hương Nam Định vào đây. Nam Định là một trong những nơi có nhiều người có nghề nấu phở. Theo tư liệu của các gia đình hành nghề phở ở Vân Cù, khoảng năm 1925, ông Vạn là người Nam Định đầu tiên trong làng ra Hà Nội mở quán ở phố hàng Hành. Ông Bình cho biết, cách nấu phở bây giờ vẫn giữ nguyên công thức như xưa của bà Dậu, đó là chỉ dùng xương ống bò để nấu phở.
Vang bóng một thời phở Phú Gia

Vang bóng một thời phở Phú Gia

0
Tô phở Phú Gia nức tiếng một thời ở Hà Nội đã xuất hiện tại Sài Gòn gần 30 năm qua, với một hương vị có thể xem là "bảo thủ" nhất của phở Bắc trên đất Sài thành. Quán phở Phú Gia nhỏ xíu nằm khiêm nhường trên đường Lý Chính Thắng (quận 03) này lúc nào cũng tấp nập thực khách. Vào những ngày cuối tuần, mọi người thường phải chen nhau trong cái quán nhỏ nóng nực kê chừng 8 chiếc bàn để ăn cho kỳ được tô phở ở đây. Chủ quán rất kiệm lời nhưng cũng chia sẻ rằng ngày xưa “ông ngoại chuyên nấu phở cho nhà hàng Phú Gia ở Hà Nội từ thời Pháp thuộc, và phở chỉ bán cho người Pháp”. Nhà hàng Phú Gia nức tiếng ở Hà Nội trong một thời gian rất dài, trước và sau năm 1945, thậm chí cho đến thời kỳ bao cấp. Những người con cháu của ông cụ vào Sài Gòn lập nghiệp sau năm 1985 và bắt đầu bán món phở gia truyền. Cách bán phở ở đây rất "bảo thủ", bởi chủ quán nhất quyết không bán phở kèm rau và tương đen như đa số các quán phở tại Sài Gòn, mặc dù có nhân nhượng khách hàng ở món giá trụng. Ăn kèm với phở chỉ có chanh, tỏi ngâm dấm, tương ớt, chén hành tây và hành lá chẻ hoặc quẩy chiên giòn nếu khách yêu cầu.
Phở cá Làng Báo

Phở cá Làng Báo

0
Bên cạnh các loại phở bò, phở gà đã quá quen thuộc với dân miền Tây, quán Làng Báo (đường Trần Văn Hoài, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vừa có thêm món mới: phở cá.
'Chính hiệu' như phở Dũng

'Chính hiệu' như phở Dũng

0
Những ai muốn thưởng thức nguyên bản không có vị ngọt của phở thường tìm đến tiệm phở Dũng nức tiếng trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 01). Ông Trần Mạnh Dũng mở quán phở từ năm 1989. Khi đó các tiệm phở Bắc đã "phủ sóng" khắp Sài Gòn. Lúc đầu ông Dũng nấu phở ngọt như nhiều tiệm theo phong cách phở Nam. Nhưng rồi sau đó ông quay về gu phở Bắc sau một thời gian chiêm nghiệm. Ông kết luận: "Miền Nam không có người ghiền phở, mà trái lại, người Bắc và Trung thì có nhiều người ghiền phở, họ có thể ăn phở liên tiếp 7 buổi sáng trong tuần và thậm chí ăn cả chiều tối. Người Nam thích phở, nhưng họ cũng thích hủ tiếu, cơm tấm không kém, và những món ăn này đã chia sẻ bớt thời gian của một tuần".

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng