phòng vệ thương mại
Dệt may là một trong mặt hàng xuất khẩu dễ bị EAEU điều chỉnh cơ chế tự vệ ngưỡng  /// Gia Khiêm

Nguy cơ tăng thuế một số mặt hàng Việt xuất sang EAEU

0
Cục Phòng vệ thương mại Bộ Công thương vừa có cảnh báo một số mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang EAEU có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu lên mức MFN (Most Favoured Nation - tối huệ quốc, mức thuế suất ưu đãi nhập khẩu) do Liên minh này áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng.
Thép nội đang khó cạnh tranh với thép nhập khẩu  /// Ảnh: Ngọc Dương

Thép nội 'mệt mỏi' với thép ngoại

0
Dù đã áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhưng số tiền cả nước chi ra để nhập khẩu sắt thép trong 7 tháng năm nay đã lên đến 5,23 tỉ USD. Điều này khiến doanh nghiệp sản xuất trong nước trở nên khó khăn.
Thép Việt Nam lại bị điều tra chống bán phá giá

Thép Việt Nam lại bị điều tra chống bán phá giá

0
Từ đầu năm đến nay, các sản phẩm thép của VN là hàng hóa đã và đang tiếp tục bị điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhiều nhất tại Mỹ, Thái Lan, Malaysia…
Dù có công cụ phòng vệ, nhưng nhiều doanh nghiệp không tận dụng nên gặp khó - Ảnh: Diệp Đức Minh

Phòng vệ yếu khiến doanh nghiệp thiệt hại

0
Đó là thực tế được nêu ra tại hội thảo “Ứng phó và sử dụng hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại” do Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), tổ chức vào ngày 16.12.
Sản phẩm điện thoại di động sản xuất tại VN từng bị Thổ Nhĩ Kỳ áp PVTM, nhưng VN đã thắng khi đưa vụ kiện ra xử tại WTO - Ảnh: N. Sơn

Không biết phòng vệ, tự loại mình khỏi cuộc chơi

0
Ngày 6.11, một ngày ngay sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được các nước chính thức công bố, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã tổ chức hội nghị về “Kinh nghiệm ứng phó và sử dụng hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ sản xuất trong nước”.
Chống bán phá giá là chiến lược kinh doanh

Chống bán phá giá là chiến lược kinh doanh

0
Tại hội thảo “Vụ điều tra chống bán phá giá (BPG) đầu tiên của VN, kết quả và bài học kinh nghiệm” tổ chức hôm qua (18.9) tại Hà Nội, bà Phạm Châu Giang, Trưởng phòng Điều tra các vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp (DN) trong nước (Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương), cho biết trong 10 năm qua, các DN VN phải chịu gần 100 vụ kiện phòng vệ thương mại (trong đó có 50 cuộc điều tra chống BPG) thì vụ điều tra đầu tiên này rất có ý nghĩa.
Việt Nam cần đẩy mạnh phòng vệ thương mại

Việt Nam cần đẩy mạnh phòng vệ thương mại

0
Ngày 14.3, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) phối hợp với dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu u (EU - MUTRAP) tổ chức hội thảo “Ứng phó và sử dụng hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại”.
Kiện phòng vệ thương mại

Kiện phòng vệ thương mại

0
Dù có sẵn cơ sở pháp lý gần 10 năm nay, Việt Nam mới chỉ có 3 vụ kiện phòng vệ thương mại, trong khi nhiều doanh nghiệp phải vất vả đi hầu kiện các nước.
Điểm báo ngày 25.7.2013

Điểm báo ngày 25.7.2013

0
(TNO) Ngày 25.7, trên Thanh Niên và các báo có các tin tức đáng chú ý: Xác lập khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Mỹ trong tình hình mới; Kiện phòng vệ thương mại; Bí ẩn lực mua vàng; Phận mỏng văn hóa phi vật thể; Vụ biển thủ chấn động Singapore; Thêm trẻ sơ sinh chết “chưa rõ nguyên nhân”...
Khả năng phòng vệ của doanh nghiệp VN còn hạn chế

Khả năng phòng vệ của doanh nghiệp VN còn hạn chế

0
(TNO) Một đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) được nêu tại hội thảo về phòng vệ thương mại tổ chức hôm qua ở TP.HCM cho biết, các doanh nghiệp (DN), hiệp hội không chú trọng đến những vấn đề thương mại quốc tế.