tac pham van hoc
Công ty First News qua Hàn Quốc đàm phán với đối tác để xuất bản sách Việt /// ẢNH: N.V.P

Đầu tư quảng bá văn học Việt Nam

0
Ngày 23.11 tại TP.HCM, hội thảo quốc tế Triển vọng giao lưu văn học VN - Hàn Quốc do Hội Nhà văn TP.HCM và Hội Lưu niệm Dongni-Mogwol tổ chức với nhiều tham luận bàn về các vấn đề đang được quan tâm hiện nay.
Cố nhà thơ Xuân Quỳnh (phải) vẫn chưa được trao giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này	 /// Ảnh: T.L

Không để quy trình máy móc cản trở việc tôn vinh

1
Bộ VH-TT-DL sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến để sửa đổi quy trình xét giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật theo chỉ đạo của Thủ tướng.
 /// Ảnh: Quỳnh Trân

Bảo Cường vừa thổi sáo vừa bán sách

0
Nghệ sĩ Bảo Cường (ảnh) hiện là hội viên của nhiều tổ chức văn học - xã hội: Hội Nhà văn Thừa Thiên-Huế, CLB UNESCO văn học điện ảnh VN, Hội Sáng tác văn học nghệ thuật VN, CLB Ca Huế (Trung tâm văn hóa TP.HCM) và là cộng tác viên thân thiết của các chương trình về thơ trên Đài tiếng nói VN, Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM, Đài TH TP.HCM, Đài PT-TH Đồng Nai và Bình Dương.
Nhà văn Nguyễn Chí Trung (trái) tặng tiểu thuyết 'Tiếng khóc của nàng Út' cho độc giả H.Tây Trà, Quảng Ngãi /// Ảnh: Trần Đăng

Vĩnh biệt nhà văn - chiến sĩ

1
Nhà văn Nguyễn Chí Trung - thiếu tướng quân đội, nguyên trợ lý Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 22 giờ 30 ngày 11.6.2016 tại nhà riêng ở TP.HCM sau thời gian dài lâm trọng bệnh.
Tác phẩm văn học Israel được dịch ra tiếng Việt

Tác phẩm văn học Israel được dịch ra tiếng Việt

0
Ngày 6.5 tại TP.HCM, nhà văn nổi tiếng của thế hệ trẻ Israel là Etgar Keret (48 tuổi - ảnh) tham gia buổi ra mắt một tuyển tập truyện ngắn Đột nhiên có tiếng gõ cửa của ông. Tham dự buổi ra mắt có bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ Israel tại VN.
Dịch giả Pháp mê văn học Việt

Dịch giả Pháp mê văn học Việt

0
Mất 10 năm học tiếng Việt, 2 năm tiếp đó bắt tay vào thử sức với việc dịch tác phẩm văn học Việt ra tiếng Pháp, dịch giả người Pháp (31 tuổi) Yves Bouillé giờ đây đã thực sự bị văn học Việt làm cho mê đắm.
Hội Nhà văn VN trao giải 5 tác phẩm

Hội Nhà văn VN trao giải 5 tác phẩm

0
Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, cho biết Giải thưởng văn học Hội Nhà văn VN năm 2014 được trao cho 5 tác phẩm:
Khởi quay phim hợp tác Việt - Nhật

Khởi quay phim hợp tác Việt - Nhật

0
Bộ phim hợp tác Việt - Nhật Cuộc sống mới ở Việt Nam giữa Công ty cổ phần Phim 1 Việt Nam, Công ty Đông Đô Show với Công ty Argo Pictures (Nhật Bản) vừa bấm máy tại Hà Nội từ ngày 30.11 và dự kiến hoàn tất vào ngày 31.12.
Ám ảnh với Đảo

Ám ảnh với Đảo

0
Ba tác phẩm văn học gần đây của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư có tựa sách gói gọn chỉ một từ. Năm 2012, tiểu thuyết Sông; năm ngoái, tập thơ Chấm; mới đây là tập truyện ngắn mang tên Đảo. So với thời của Cánh đồng bất tận bay bổng cảm xúc và dạt dào thương yêu hồi năm 2005, văn của Nguyễn Ngọc Tư bây giờ cũng “sắc” lại như là thang thuốc bắc được sắc kỹ càng.
Nhớ Đất lửa

Nhớ Đất lửa

0
Trong số gần 30 tác phẩm văn học và điện ảnh của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, Đất lửa mang đậm yếu tố lịch sử - xã hội Nam bộ. Đó là cuốn tiểu thuyết đầu tay ông viết ở rừng U Minh năm 1952, mãi tới sau khi ông tập kết ra Bắc, Đất lửa mới được công bố lần đầu ở Hà Nội vào năm 1963. Đến nay, tác phẩm này đã được tái bản nhiều lần và được dịch sang tiếng Đức. Gần đây, NXB Trẻ, khi cho ra đời tủ sách “Mỗi nhà văn - một tác phẩm”, đã chọn Đất lửa cho nhà văn Nguyễn Quang Sáng.
Hỗ trợ tác phẩm văn học viết về Quảng Nam

Hỗ trợ tác phẩm văn học viết về Quảng Nam

0
Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam ngày 7.3 cho biết đã thông báo hỗ trợ sáng tạo và phổ biến tác phẩm, công trình văn học viết về Quảng Nam mà tác giả dự kiến công bố đến năm 2015.
15 năm nhìn lại Văn học - Nghệ thuật Việt Nam

15 năm nhìn lại Văn học - Nghệ thuật Việt Nam

0
Hội thảo khoa học toàn quốc Văn học, nghệ thuật 15 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) với chủ đề Phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao - Thực trạng và giải pháp, diễn ra trong hai ngày (27 - 28.11.2013) tại Hội trường Nhà khách T78 (145 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM).
Tiếng Việt trong SGK thiếu chất văn

Tiếng Việt trong SGK thiếu chất văn

0
Tác phẩm văn học trong sách giáo khoa tiếng Việt tiểu học ngoài các tiêu chí sư phạm, khoa học cần phải hấp dẫn về nội dung, nghệ thuật, phù hợp với lứa tuổi học sinh.
5 nhà văn đoạt giải Hội Nhà văn Hà Nội 2013

5 nhà văn đoạt giải Hội Nhà văn Hà Nội 2013

0
Ngày 3.10, Hội đồng chung khảo Hội Nhà văn Hà Nội gồm 9 nhà văn, nhà thơ: Bằng Việt, Lê Minh Khuê, Nguyễn Việt Chiến, Phạm Xuân Nguyên, Đoàn Tử Huyến, Bùi Việt Mỹ, Nguyễn Đăng Điệp, Nguyễn Sĩ Đại, Nguyễn Thành Phong đã xem xét, bỏ phiếu cho các tác giả - tác phẩm sau đây đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2013: Văn xuôi: Nguyên Ngọc với tác phẩm bút ký Các bạn tôi ở trên ấy (9/9 phiếu); Thơ: Giáng Vân với tập thơ Đường gió (8/9 phiếu); Lý luận phê bình: Phan An Sa với tác phẩm khảo cứu Nắng được thì cứ nắng (9/9 phiếu) viết về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Phan Khôi; Văn học dịch: Phạm Vĩnh Cư với tuyển thơ Tâm - dịch thơ M.Tsvetaeva, Nga (9/9 phiếu); Thành tựu sự nghiệp: Nguyễn Huệ Chi với tác phẩm Văn học cổ cận đại Việt Nam từ góc nhìn văn hóa đến các mã nghệ thuật (8/9 phiếu). Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 10.10 nhân dịp kỷ niệm Giải phóng thủ đô.
Đọc Hồ Biểu Chánh

Đọc Hồ Biểu Chánh

0
Quãng 10 năm nay, sách của nhà văn Hồ Biểu Chánh được tái bản nhiều; gần đây, một số tác phẩm văn học phản ánh đặc sắc xã hội Nam bộ đầu thế kỷ 20 của ông cũng được dựng phim.
“Mẹ vắng nhà” và người Nhật

“Mẹ vắng nhà” và người Nhật

0
Mẹ vắng nhà là tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Thi, được viết vào tháng 6.1966, từ chuyện có thật của mẹ con chị Út Tịch ở Trà Vinh.