thẻ căn cước
<i class="e-mag"></i>'Chào đời' ở tuổi… 27

'Chào đời' ở tuổi… 27

2
Lần đầu tiên cầm được thẻ căn cước ghi họ tên của mình, anh Nguyễn Thanh Trọng (quê Hải Dương, ngụ tại TP.HCM) mừng mừng tủi tủi: "Mẹ sinh tôi vào ngày 16.10.1991. Nhà nước cho tôi ‘chào đời’ vào ngày 20.11.2018”.
Trung úy Thanh đang chụp ảnh thẻ cho cụ H. tại giường (ở Q.7) /// Ảnh: Ngọc Lê

Trung úy trẻ đến tận nhà làm căn cước công dân

0
Không ngại gian khó, trung úy Võ Tuấn Thanh trực tiếp làm hàng trăm căn cước công dân tại nhà ở các quận, huyện, vùng sâu vùng xa, miền núi cho học sinh, người già, neo đơn, có hoàn cảnh thương tâm, tàn tật không thể đi lại.
Điều ước của má Tâm “Si-đa”

Điều ước của má Tâm “Si-đa”

0

Vươn lên từ vũng tối cuộc đời, bà Trương Thị Hồng Tâm đã miệt mài tham gia công tác xã hội phòng chống HIV-AIDS và giúp đỡ nhiều trẻ lang thang, trẻ nghiện ma túy, trẻ nhiễm HIV. Thế nhưng ít ai biết, hơn 60 năm cuộc đời người bà vẫn chưa có được giấy tờ tùy thân.  

Sổ hộ khẩu: bạn có bị ám ảnh không?

Sổ hộ khẩu: bạn có bị ám ảnh không?

0
Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng một vài lần gặp rắc rối liên quan đến sổ hộ khẩu. Hãy cùng nghe ý kiến của một vài người dân sống ở TP.HCM mà báo Thanh Niên đã thử hỏi ngẫu nhiên xem họ nghĩ gì về sổ hộ khẩu?
 /// Khả Hòa

Bỏ sổ hộ khẩu: Ít nhất 2 năm nữa

21
Thông tin bỏ quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, hoặc đơn giản hóa các thủ tục hành chính không cần hộ khẩu, chứng minh nhân dân đang được người dân đặc biệt quan tâm. Nhưng khi nào chính thức bỏ hộ khẩu?
Nhiều người thuộc cộng đồng Rohingya ở Myanmar không có căn cước /// Reuters

Thế giới có hơn 1 tỉ người 'vô hình'

1
Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), khoảng 1,1 tỉ người trên thế giới không có giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước hoặc giấy khai sinh, đa số sống tại các vùng nghèo đói hoặc bất ổn ở châu Phi và châu Á.
Thu lệ phí cấp mới căn cước công dân là trái luật

Thu lệ phí cấp mới căn cước công dân là trái luật

13
Theo dự thảo thông tư “Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp căn cước công dân”, từ 1.1.2017, công dân đủ 14 tuổi đã có CMND 9 hoặc 12 số khi chuyển sang thẻ căn cước công dân mới được miễn phí. 
Người dân xếp hàng trước trụ sở Công an TX.Quảng Yên đợi cấp TCC lúc 6 giờ sáng 12.7
 /// Ảnh: Hoàng Trang

Xếp hàng từ nửa đêm làm thẻ căn cước

2
Từ đầu năm đến nay, không ít người dân TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh khi muốn làm thẻ Căn cước công dân phải đi từ lúc 3-4 giờ sáng để xếp hàng, nếu trễ hơn sẽ mất suất.
Tìm ngày sinh cho thẻ căn cước

Tìm ngày sinh cho thẻ căn cước

18
Khác với chứng minh nhân dân trước nay, thẻ căn cước mới yêu cầu bắt buộc phải có ngày tháng năm sinh, chứ không chấp nhận chỉ ghi năm sinh.
Tham vấn chính sách

Tham vấn chính sách

1
Trong vụ bắt gộp rồi lại cho tách giấy phép lái xe của Bộ GTVT, chưa bàn tới chuyện gộp hay tách tốt hơn, chỉ với việc đưa ra những quyết định tréo ngoe trong một thời gian ngắn, đặc biệt là với một vấn đề ảnh hưởng trên diện rộng đã làm khổ hàng triệu người dân.