thịt người
 /// ShutterStock

11 loại thực phẩm không bao giờ được ăn khi đã hết hạn

0
Vẻ ngoài và mùi đôi khi có thể bị đánh lừa, đó là lý do tại sao ngày hết hạn lại quan trọng và được đóng dấu trên bao bì. Nó có thể hướng dẫn bạn đi đúng hướng và giúp ngăn ngừa bệnh tật, theo Reader's Digest.
Chỉ nên tiêu thụ một lượng thịt nguội vừa phải	 /// Ảnh: Hạ Huy

Ăn quá nhiều thịt nguội có thể làm hen suyễn thêm nặng

0
Ăn quá nhiều thịt nguội, xúc xích... có thể khiến các triệu chứng hen suyễn thêm nặng. Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Paul Brousse (Pháp) rút ra kết luận trên sau khi khảo sát ở gần 1.000 người trong hơn 20 năm. 
Hãi hùng giăm bông bẩn

Hãi hùng giăm bông bẩn

0
Sau nhiều ngày thâm nhập cơ sở sản xuất giăm bông (da bao, thịt nguội) ở số 41 đường Miếu Gò Xoài, KP.11, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân (TP.HCM), chúng tôi đã ghi lại được những thước phim ghê rợn về công nghệ chế biến món ăn khoái khẩu này.
Vụ kiện ầm ĩ của cửa hàng thịt

Vụ kiện ầm ĩ của cửa hàng thịt

0
Mọi việc bắt đầu hồi năm 2008, khi người quản lý cửa hàng thịt nguội Swiss Butchery nổi tiếng của Singapore, ông Ernst Huber, nghỉ việc và cùng 2 con trai lập ra cửa hàng thịt Huber’s Butchery. Cũng như Swiss Butchery, cửa hàng của ông Huber bán thịt tươi, xúc xích, thịt nguội cao cấp. Sự ra đời của Huber’s Butchery đương nhiên gây ảnh hưởng cho Swiss Butchery.
Xôi ngon hơn nửa thế kỷ

Xôi ngon hơn nửa thế kỷ

0
Gần sáu chục năm qua, xe xôi Tám Cẩu vẫn đều đặn phục vụ ở góc ngã tư Cao Thắng và Điện Biên Phủ (quận 10). Buổi sáng đi ngang qua đường Điện Biên Phủ có thể thấy ngay xe xôi này ở góc ngã tư. Còn buổi chiều thì chỉ khách quen mới biết vì xe đứng lùi vào con hẻm sát tiệm phở 5 sao gần đó. Chị Hà Thị Lượng, chủ nhân của xe xôi lâu đời này cho biết “chị cũng không rõ vì sao có tên Tám Cẩu, rất có thể lấy tên má chị, vì má chị là con thứ tám trong gia đình. Cha chị họ Hà, người gốc Hoa, còn má quê ở Bình Chánh. Có lẽ món thịt heo luộc làm nên danh tiếng của Tám Cẩu ảnh hưởng khá nhiều từ cách nêm nếm của người Hoa”. Những khách quen đã trót thích vị thịt luộc của xôi Tám Cẩu thì không còn tìm ăn ở những nơi khác nữa. Chị Lượng bật mí, làm món thịt luộc theo cách của ba chị rất cầu kỳ. Đo là phải chọn thịt ba rọi cuốn với thịt nách, lựa loại ít mỡ, bó thật chặt rồi luộc đúng một tiếng rưỡi, luộc ít hơn thì thịt cứng, luộc quá giờ thì thịt bị bở, khi cắt sẽ rất dễ nát.
70 năm bánh mì thịt nguội Sài Gòn

70 năm bánh mì thịt nguội Sài Gòn

0
Nhà hàng Nguyên Sinh bán món bánh mì với thịt nguội (người Hà Nội xưa hay gọi là “cơm Tây”) cho tầng lớp trung lưu hay công chức làm việc cho Pháp từ năm 1942, cũng là một trong những nhà hàng đầu tiên do người Việt mở ở Hà Nội, với cái tên “Nguyên Sinh restaurant”. Chủ tiệm bánh mì Nguyên Sinh là ông Nguyễn Văn Miêu năm nay 96 tuổi, hiện sống ở Sài Gòn cùng người con trai cả và con trai út, cũng hai người đang nối nghiệp ông. "Nguyên Sinh" chính là tên người con trai cả của ông. Tiệm bánh mì Nguyên Sinh ở Sài Gòn mở năm 1982 dù ông Miêu vào Sài Gòn từ 1979. Còn chi nhánh bánh mì Nguyên Sinh ở Hà Nội là của người con trai thứ. Cách thưởng thức bánh mì thịt ở tiệm Nguyên Sinh Sài Gòn thật khác lạ, một dĩa thịt nguội được đưa ra gồm 7 loại khác nhau: paté gan, xúc xích, giò thủ, giò heo rút xương, thịt hun khói… ăn kèm đồ chua gồm củ cải, dưa leo và cà rốt ngâm chua và bơ ngoại nhập. Có lẽ đây cũng là hình ảnh về lối thưởng ngoạn phong lưu của người Hà Nội dưới thời Pháp thuộc. Ấn tượng nhất phải kể đến món pâté gan heo hay gan gà với một hương vị đặc trưng không thể diễn tả bằng lời, hòa quyện với hương bánh mì để lại một dư vị thật khó tả. Chủ quán tiết lộ, món pâté được cho bột quế (chứ không phải húng lìu như thường thấy) ở một mức rất ít, vừa đủ để món này không quá nồng mà dậy lên mùi thơm quyến rũ. Các món thịt xông khói hay xúc xích cũng vậy, với hương vị đặc thù mà không tiệm nào khác có được (dù cho hình thức có thể rất giống nhau).
5 món bánh mì độc đáo của Sài Gòn

5 món bánh mì độc đáo của Sài Gòn

0
Bánh mì vốn dĩ được xem như một món ăn đặc trưng của phương Tây. Nhưng khi du nhập vào Sài Gòn đã có vô số những biến thể thú vị như bánh mì bì, bánh mì thịt nướng, bánh mì ăn với xíu mại... 5 món bánh mì này tuy chưa phải là đầy đủ nhất trong danh sách những món bánh mì độc đáo của Sài Gòn, nhưng cũng là tiêu biểu cho nhiều phong cách ẩm thực xoay quanh ổ bánh mì - vốn là một phần của văn hóa Pháp. Một sự hội tụ thú vị, và có lẽ chỉ xảy ra ở Sài Gòn.
Hòa Mã: Ký ức bánh mì Sài Gòn

Hòa Mã: Ký ức bánh mì Sài Gòn

0
Hòa Mã của tôi từ những ngày học cấp một hay là bây giờ, của một thanh niên đã xấp xỉ ba mươi, hình như cũng chẳng thay đổi là mấy. Vẫn không gian cũ kỹ và ọp ẹp đó, vẫn cái tủ bánh mì nhỏ mà ngày xưa tôi hay đứng cạnh ba, hay cái bảng hiệu cùng với font chữ như thách đố thời gian… Thế hệ của tôi hay trẻ hơn chắc ít khi để ý đến cái quán bánh mì nhỏ xíu, nhìn thoáng qua có phần ọp ẹp nằm gần ngã tư Cao Thắng - Nguyễn Đình Chiểu này. Nhất là lịch sử thú vị của nó. Theo nhiều tài liệu tham khảo thì năm 1954, vợ chồng ông Lê Minh Ngọc và bà Nguyễn Thị Tịnh di cư vào Nam. Trước đó bà Tịnh đã làm cho hãng thịt nguội chuyên cung cấp sản phẩm cho các nhà hàng Pháp ở Hà Nội. Trước khi vào Sài Gòn, hai ông bà đã có sẵn ý tưởng mở cửa hàng bán bánh mì, thịt nguội để phục vụ cho người dân nơi đây. Và thế là cửa hàng bánh mì thịt nguội mang tên Hoà Mã (tên một làng ở ngoại ô Hà Nội) ra đời năm 1958 tại số 511 Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu, quận 03). Sau đó hai năm, tiệm dời về số 51 Cao Thắng cho đến nay. Ban đầu, tiệm cũng bán bánh mì riêng, thịt nguội riêng, ăn tại chỗ hoặc mang về. Nhưng người mua thường là công nhân viên chức hay là sinh viên học sinh vốn không có nhiều thời gian vào buổi sáng để nhẩn nha ngồi ăn ở tiệm. Thế là Hoà Mã làm ổ bánh mì vừa đủ cho suất ăn sáng dài hơn gang tay, nhét thịt, chả lụa và pa-tê vào giữa để người mua tiện mang theo vào nơi làm việc hay lớp học.
Hơn 70 người ngộ độc do nghi ăn bánh mì

Hơn 70 người ngộ độc do nghi ăn bánh mì

0
(TNO) Sau khi ăn bánh mì, hơn 70 người có dấu hiệu ngộ độc, trong đó 2/3 người phải nhập viện với các triệu chứng đi ngoài, nôn mửa liên tục và suy kiệt sức khỏe.
Người bị bệnh phổi nên hạn chế ăn thịt nguội

Người bị bệnh phổi nên hạn chế ăn thịt nguội

0
Những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên hạn chế ăn những loại thịt đã qua chế biến để tăng thời gian bảo quản (thịt xông khói, xúc xích, giăm bông...) vì sẽ có nguy cơ cao bùng phát bệnh.