tranh dân gian
Nguyễn Ngọc Diệp - người đam mê vẽ tranh mẹt

Cuộc chơi tranh của cô nàng 9X

1
Với bàn tay khéo léo, Nguyễn Ngọc Diệp, cựu sinh viên Trường ĐH Kinh tế (Hà Nội) đã vẽ dòng tranh dân gian trên chiếc mẹt tre, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, cuốn hút người xem.
Những mẫu thiết kế phản phất ký ức về mái ấm gia đình

'Dệt đan mái ấm' gợi nhớ ký ức gian bếp xưa

0
Sau thành công với bộ sưu tập lấy cảm hứng từ tranh dân gian Đông Hồ, nhà thiết kế Dạ Thảo tiếp tục mang đến nhiều cảm xúc với thời trang qua bộ sưu tập mang tên Dệt đan mái ấm giữa những ngày tết đoàn viên.
Tranh Đông Hồ lên sách Pop-up

Tranh Đông Hồ lên sách Pop-up

0
Muốn thổi một làn gió mới cho dòng tranh Đông Hồ, đồng thời mong muốn dòng sách Pop-up (sách khi mở có hình nổi hẳn ra ngoài) sẽ phát triển tại thị trường VN chính là lý do để nhóm Paper Art Việt (PAV) thai nghén cuốn Đông Hồ Spirit (ảnh).
Lập thư viện lưu động giữa sân trường cho học sinh đọc sách

Lập thư viện lưu động giữa sân trường cho học sinh đọc sách

0
Giờ ra chơi. Rất đông học sinh Trường tiểu học số 2 Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại tìm đến thư viện lưu động, với nhiều loại sách báo, chủ yếu là sách tham khảo, truyện tranh dân gian, truyện cổ tích được đặt ở chỗ mát nhất trên sân trường. 
Tranh dân gian Kim Hoàng

 /// Ảnh: Lê Bích

Thiếu nhi khám phá tranh dân gian Kim Hoàng

0
Bảo tàng Gốm sứ VN và dự án Cùng bé sáng tạo tổ chức hoạt động Khám phá tranh Kim Hoàng tại 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) vào 16 giờ 30 ngày 15.6.
 /// Ảnh: NXB

Ra mắt ấn bản Việt ngữ 'Tranh dân gian Việt Nam'

0
Công trình Tranh dân gian Việt Nam của Maurice Durand (nhà nghiên cứu song ngữ đã để lại nhiều công trình nghiên cứu như Điện thần và phương thức hầu đồng ở VN, Tri thức về VN, Lịch sử thời Tây Sơn, Truyện Nôm VN…) do Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp xuất bản lần đầu tiên vào năm 1960. 
Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế với hành trình phục dựng tranh Đông Hồ

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế với hành trình phục dựng tranh Đông Hồ

0
Tranh Đông Hồ là loại hình tranh dân gian đặc sắc với cách làm hoàn toàn bằng thủ công. Trải qua chiến tranh, làng nghề làm tranh từng bị gián đoạn từ năm 1945 do thực dân Pháp kéo tới đồn trú, buộc bà con phải đi tản cư. Sau khi hòa bình lập lại, đến năm 1995  tranh Đông Hồ mới chính thức được phục dựng tại làng nghề và trong lòng người dân nước Việt. Người có công lớn trong việc này chính là nghệ nhân ưu tú Nguyễn Đăng Chế.
Nhóm S.River thăm nghệ nhân tranh Hàng Trống /// Ảnh do nhóm S.River cung cấp

Người trẻ làm dự án tranh Hàng Trống

0
Gây quỹ cộng đồng để những giá trị tranh dân gian Hàng Trống không 'nằm yên' trong các bảo tàng; chúng phải sống lại và bất cứ đâu trong đời sống đều có thể dễ dàng bắt gặp... Đó là việc mà cô gái trẻ Trịnh Thu Trang và nhóm S.River đang làm.
Trung tâm văn hóa phố cổ Hà Nội phục dựng không gian đón tết của người Hà Nội xưa /// ẢNH: LÊ BÍCH

Tết xưa, lối nay

0
Giờ đây, có những truyền thống mới đang được gầy dựng bên cạnh việc phục hồi những truyền thống cũ của tết Việt.
Bức tranh Em bé ôm gà được vẽ lại và in trên phong bao lì xì Tết của Nguyễn Xuân Lam

Tranh dân gian 'sống lại' bằng công nghệ mới

1
Vẽ lại tranh dân gian Đông Hồ, tranh Hàng Trống bằng bút chì nhưng tô màu bằng công nghệ đồ họa hiện đại, họa sĩ trẻ Nguyễn Xuân Lam đã mang đến cho những bức tranh vốn quen thuộc ngày thường trở nên sinh động, tươi mới hơn.
Họa sĩ Đặng Hồng Quân vẽ minh họa thành ngữ, tục ngữ /// Ảnh: NVCC

Người trẻ làm tranh với thành ngữ, tục ngữ

2
Thành ngữ và tục ngữ Việt Nam, cuốn sách hiếm hoi giới thiệu, chú dẫn các thành ngữ, tục ngữ VN có những bức tranh minh họa hài hước, đậm chất dân gian mới ra mắt đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người đọc.
Thưởng lãm áo dài Việt qua các thời kỳ

Thưởng lãm áo dài Việt qua các thời kỳ

0
Ngày 27.4, trên địa bàn TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) đã khai mạc các không gian trưng bày, triển lãm văn hóa nghệ thuật và ngành nghề thủ công trong khuôn khổ hoạt động hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế 2017.
Họa sĩ Phạm Trần Quân vẽ tranh tặng công chúng tại hội chợ tranh Tết Dậu Dome
 /// Ảnh: Lý Lê

Thú chơi tranh tết trở lại

0
Theo nhiều họa sĩ, nhà nghiên cứu, lượng tranh bán tết tăng đều vào những năm gần đây cho thấy thú chơi tranh tết đang trở lại.
Thanh Mai (giữa) cùng các cộng sự /// Ảnh: NVCC

Cô gái khuấy động tranh Đông Hồ

0
'Lần đầu đến Bắc Ninh, tôi bị mảnh đất và con người nơi đây chinh phục. Từ đó tôi nung nấu phát triển bộ công cụ in tranh nhằm giúp trẻ nhỏ có thể tự trải nghiệm vẻ đẹp của nghệ thuật in tranh Đông Hồ tại nhà'
Tranh Đông Hồ

Trưng bày và tọa đàm về di sản tranh dân gian

0
Được sự hợp tác và tạo điều kiện của Ban Quản lý phố cổ Hà Nội, nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa tổ chức trưng bày chuyên đề Nét Xuân 2016 - Di sản văn hóa tranh dân gian VN tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội), từ ngày 29.1 - 12.2.
Tranh dân gian Đông Hồ… hồi sinh

Tranh dân gian Đông Hồ… hồi sinh

0
Tranh Đông Hồ vốn là một “thương hiệu” nổi tiếng của Việt Nam. Trải qua những thăng trầm thời gian, việc chơi tranh tưởng chừng như đã mai một thì nay lại được rất nhiều người quan tâm.
Khai mạc triển lãm nghệ thuật mừng Xuân Nhâm Thìn

Khai mạc triển lãm nghệ thuật mừng Xuân Nhâm Thìn

0
(TNO) Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào đón Xuân Nhâm Thìn 2012, tối 19.1, Bảo tàng Khánh Hòa phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Hội sinh vật cảnh TP.Nha Trang, tổ chức khai mạc triển lãm Văn hóa tiền sơ sử tỉnh Khánh Hòa, Tranh dân gian Việt Nam và sinh vật cảnh.