tranh giả
Một bức tranh do họa sĩ Tạ Tỵ sáng tác đang được lưu giữ trong gia đình bà Tạ Thùy Châu /// Ảnh: Lucy Nguyễn

Con gái họa sĩ Tạ Tỵ: Gia đình e ngại về tranh giả Tạ Tỵ

0
Các bức tranh của họa sĩ Tạ Tỵ chưa bao giờ hết nóng, đặc biệt từ sau vụ lùm xùm giả tranh trong sự kiện Những bức tranh trở về từ châu Âu hồi tháng 7.2016. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Tạ Thùy Châu, con gái họa sĩ Tạ Tỵ đang sống tại TP.HCM.
Họa sĩ Bùi Thanh Tâm phát hiện một tác phẩm thuộc bộ tranh Crazy People bị sao chép trắng trợn /// Ảnh chụp màn hình

Tranh giả, sao chép tranh vẫn phổ biến

0
Hiện trạng tranh giả bày bán khắp nơi: từ trên mạng xã hội đến gallery tại các thành phố lớn; việc trưng bày tranh giả công khai... khiến những người làm nghệ thuật và yêu hội họa trăn trở về ý thức tác quyền tranh tại VN.
Chịu cạnh tranh từ Ấn Độ và Việt Nam, 'thủ đô chép tranh' của Trung Quốc chật vật thay đổi

Chịu cạnh tranh từ Ấn Độ và Việt Nam, 'thủ đô chép tranh' của Trung Quốc chật vật thay đổi

0
Làng Dafen thuộc tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc, từng là vùng đất vàng của tranh chép. Tuy nhiên, với "công nghiệp chép tranh" ngày càng phát triển mạnh ở Ấn Độ và Việt Nam, giờ đây, ngôi làng giờ đây đang phải thử nghiệm sản phẩm mới: tác phẩm hội họa nguyên bản, không sao chép nữa.
Tranh 'Tĩnh vật hoa' của Lê Phổ /// Ảnh: T.L

Cơ hội cho tranh đương đại

0
Bất chấp nhiều nghi án tranh giả, vẫn có người mua tranh và các sàn giao dịch tranh tiếp tục mở.
Viện Bảo tàng Terrus ở Elne /// AFP

Bảo tàng Pháp tá hỏa vì tranh giả

0
Viện Bảo tàng Terrus ở Elne, miền nam nước Pháp vừa phát hiện trên 50% bộ sưu tập tranh của danh họa Etienne Terrus (1857 - 1922) được trưng bày tại đây là giả mạo, theo AFP.
Họa sĩ Thành Chương bên bức tranh được cho là của ông nhưng lại bị ký tên họa sĩ Tạ Tỵ  /// Ảnh: Đại Mỹ Lệ

Họa sĩ hẹn nhau chống nạn tranh giả

0
Theo họa sĩ Phạm An Hải, trong tháng 4 tới, các họa sĩ sẽ có các hoạt động pháp lý để chống lại nạn tranh giả. Dự kiến sẽ sớm có “án điểm” để nâng cao nhận thức về việc này.
Thành lập trung tâm giám định tranh

Thành lập trung tâm giám định tranh

0
Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VH-TT-DL), cho biết Trung tâm giám định và triển lãm tác phẩm mỹ thuật nhiếp ảnh, trực thuộc cục này, sẽ chính thức ra mắt vào tháng 6. 
Bức sơn mài 'Phong cảnh' được cho là của Nguyễn Gia Trí (trên) có nhiều chi tiết giống bức sơn mài 'Cảnh chùa Thầy' của Hoàng Tích Chù vẽ năm 1944 /// Ảnh chụp màn hình, Tư liệu

Nghi vấn tranh Việt giả đấu giá tại nước ngoài

0
Liên tiếp xuất hiện nghi vấn tranh Việt giả tại các phiên đấu giá tranh lớn ở nước ngoài khiến giới mỹ thuật trong nước lo lắng sẽ tác động xấu đến thị trường tranh VN.
Bức Paysage của danh họa Nguyễn Gia Trí

Tranh Việt đấu giá tại Sotheby's tiếp tục gây tranh cãi

0
Sau nhiều ồn ào nghi vấn bức tranh Gia đình (lot 1027) của danh họa Lê Phổ là giả mạo khi vẽ người đàn bà có hai bàn tay trái, nhiều họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật VN tiếp tục đưa ra nghi vấn về độ thật - giả của các tác phẩm VN khác tại phiên đấu giá 'Các tác phẩm nghệ thuật đương đại' tại Sotheby’s Hồng Kông.
Một bức tranh của Nguyễn Rô Hùng bị mạo danh Phạm An Hải

Choáng váng vì tranh mạo danh

0
Một nhà sưu tập ở Hà Nội choáng váng khi phát hiện 5 bức tranh vừa mua hồi tháng 5 vừa qua trị giá tổng cộng 285 triệu đồng có 3 bức là tranh giả và 2 bức bị mạo danh.
Tác phẩm gốc Hồng môi của họa sĩ Lê Thế Anh /// Ảnh: NVCC

Từ tranh chép đến tranh giả

0
Không ít họa sĩ nhận định: nếu tranh được chép nguyên cả chữ ký của họa sĩ sẽ thành tranh giả, điều này khiến nhiều người yêu nghệ thuật chưa có kinh nghiệm mua lầm.
Nơi chắp cánh cho những họa sĩ trẻ tài năng

Nơi chắp cánh cho những họa sĩ trẻ tài năng

0
 Niềm trăn trở của những tuổi trẻ về nền mỹ thuật Việt Nam trên trường quốc tế, đó là chưa có một định danh, bị đánh giá thấp về nạn tranh giả, tranh chép… Từ đó đã xây dựng một phòng tranh hỗ trợ cho các họa sĩ trẻ tài năng có cơ hội chắp cánh.