trưng cầu dân ý
Cử tri bỏ phiếu ở thành phố Milan /// Reuters

Hai vùng giàu nhất nước Ý đòi quyền tự trị

0
Hàng triệu cử tri ở hai vùng phát triển nhất nước Ý bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi tăng quyền tự trị, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu giữa lúc Catalonia muốn ly khai Tây Ban Nha.
Người dân Catalonia biểu tình đòi ly khai tại Barcelona /// Ảnh: Reuters

Catalonia giàu có đến mức nào?

0
Mặc dù là một cộng đồng tự trị, tọa lạc ở khu vực đông bắc Tây Ban Nha, nhưng nền kinh tế của Catalonia lại lớn mạnh không thua kém gì một số nước nhỏ trong Liên minh châu Âu (EU).
Catalonia sẵn sàng tuyên bố độc lập

Catalonia sẵn sàng tuyên bố độc lập

0
Thủ hiến Carles Puigdemont nói xứ Catalonia sẽ tuyên bố độc lập chỉ trong vài ngày tới. Đây là động thái quyết liệt chống lại Madrid và lệnh cấm tổ chức trưng cầu dân ý hôm 1.10.
Đình công đe dọa gây ngưng trệ Catalonia

Đình công đe dọa gây ngưng trệ Catalonia

0
Các ga xe điện ngầm ở Barcelona đóng cửa, người phản đối đứng chặn các tuyến đường chính, và công chức bãi công vào ngày 3.10 để hưởng ứng cuộc bãi công do các nhóm ủng hộ độc lập khởi xướng sau khi hàng trăm người bị thương khi cảnh sátch Tây Ban Nha đàn áp một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập đã bị cấm.
Pique tuyên bố sẵn sàng từ giã tuyển Tây Ban Nha /// Reuters

Pique sẵn sàng từ giã tuyển Tây Ban Nha

0
Trung vệ Gerard Pique chia sẻ cảm xúc khi phải cùng Barcelona thi đấu trên sân không có khán giả và nói rằng sẵn sàng rời đội tuyển Tây Ban Nha.
Pique bật khóc khi nói về Catalan

Pique bật khóc khi nói về Catalan

0
Sau trận đấu không khán giả giữa Barcelona và Las Palmas rạng sáng 2.10, trả lời phỏng vấn báo chí, trung vệ Gerard Pique rơi nước mắt khi nói về Catalan và sự nghiệp ở đội tuyển quốc gia trong thời gian tới.
Cử tri ăn mừng sau cuộc bỏ phiếu căng thẳng /// AFP

90% cử tri Catalonia chọn ly khai Tây Ban Nha

0

Chính quyền Catalonia tuyên bố có đến 90% số người bỏ phiếu  đã chọn ly khai khỏi Tây Ban Nha trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 1.10.

Người ủng hộ độc lập ở xứ Catalonia giương cao lá cờ li khai /// Reuters

Không thành công cũng thành danh

0
Trước rất lâu chứ không gấp gáp như hồi năm 2014, Tòa án hiến pháp Tây Ban Nha đã chấp nhận đề nghị của chính phủ về cấm xứ Catalonia tiến hành trưng cầu dân ý về độc lập.
 /// Ảnh: Reuters

Nhiều doanh nghiệp ngừng đầu tư vào Anh vì Brexit

0
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond từng cảnh báo việc Brexit, hay Anh rời Liên minh châu Âu (EU) sẽ khiến đầu tư kinh doanh vào nước này chững lại. Lời cảnh báo này thành sự thật trong những tuần gần đây.