từ điển
Đây là một cái giếng cần vọt (puits à balancier) chụp năm 2002 tại Pháp /// Ảnh: periberry.com

Lắt léo chữ nghĩa: Cần vọt là cái gì?

2
Từ điển phương ngữ Nam Bộ do Nguyễn Văn Ái chủ biên giảng cần vọt là 'cần buộc thùng nước ở các giếng sâu'. Lời giảng này hoàn toàn mơ hồ.
Lắt léo chữ nghĩa: Từ nguyên của VIP

Lắt léo chữ nghĩa: Từ nguyên của VIP

0
Hiện nay, VIP đã trở thành một từ khá quen thuộc trong tiếng Việt. Nhưng, may thay, nó vẫn còn mang 'quốc tịch' Anh chứ chưa phải là một đơn vị từ vựng 'hợp thức' của tiếng Việt.
Sửa mà như đùa

Sửa mà như đùa

0
Wikipedia tiếng Việt, “bách khoa toàn thư mở” được đông đảo người Việt tra cứu thông tin, đang bị phản ứng khi chính người dùng VN thường xuyên cập nhật sai lệch thông tin theo… phim hay sự kiện “hot”.
Trạm thu giá Bến Lức /// Ảnh: Khôi Nguyên

'Trạm thu giá: Đề nghị Bộ trưởng GTVT thay ngay từ này!'

89
'Bộ Giao thông vận tải đổi từ 'thu phí' sang 'thu giá' không làm rõ được điều gì, không làm thay đổi bản chất khái niệm thu phí mà chỉ là chế sai tiếng Việt, làm dơ bẩn tiếng Việt - một thứ ngôn ngữ vốn trong sáng'.
Vắt vẻo vốn không phải là từ láy

Vắt vẻo vốn không phải là từ láy

0
Hiện nay vắt vẻo được xem là một từ láy. Chẳng thế mà nó lại được ghi nhận vào Từ điển từ láy tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học do Hoàng Văn Hành chủ biên (NXB Giáo dục, Hà Nội, 1994).
Từ bộng đến nọc

Từ bộng đến nọc

0
Trong vốn từ vựng của tiếng Việt, con hổ và con rắn vẫn “thường trú” chung trong một câu thành ngữ mà nhiều quyển từ điển đã ghi nhận: “hang hùm nọc rắn”...