từ điển
Sửa mà như đùa

Sửa mà như đùa

0
Wikipedia tiếng Việt, “bách khoa toàn thư mở” được đông đảo người Việt tra cứu thông tin, đang bị phản ứng khi chính người dùng VN thường xuyên cập nhật sai lệch thông tin theo… phim hay sự kiện “hot”.
Trạm thu giá Bến Lức /// Ảnh: Khôi Nguyên

'Trạm thu giá: Đề nghị Bộ trưởng GTVT thay ngay từ này!'

89
'Bộ Giao thông vận tải đổi từ 'thu phí' sang 'thu giá' không làm rõ được điều gì, không làm thay đổi bản chất khái niệm thu phí mà chỉ là chế sai tiếng Việt, làm dơ bẩn tiếng Việt - một thứ ngôn ngữ vốn trong sáng'.
Vắt vẻo vốn không phải là từ láy

Vắt vẻo vốn không phải là từ láy

0
Hiện nay vắt vẻo được xem là một từ láy. Chẳng thế mà nó lại được ghi nhận vào Từ điển từ láy tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học do Hoàng Văn Hành chủ biên (NXB Giáo dục, Hà Nội, 1994).
Từ bộng đến nọc

Từ bộng đến nọc

0
Trong vốn từ vựng của tiếng Việt, con hổ và con rắn vẫn “thường trú” chung trong một câu thành ngữ mà nhiều quyển từ điển đã ghi nhận: “hang hùm nọc rắn”...
Hoàng Tuấn Công bày thư án viết thư pháp, cho chữ mỗi dịp tết ở TP.Thanh Hóa /// Ảnh: Ngọc Minh

Kẻ sĩ miền xa

0
Năm qua, Hoàng Tuấn Công, một kẻ “nhà quê tỉnh lẻ” ở Thanh Hóa, gần như vô danh trong giới ngôn ngữ, đã cho ra mắt bộ Từ điển tiếng Việt của GS Nguyễn Lân - Phê bình và khảo cứu.
 /// Ảnh: An Chi

Tóc hay vẫn là tơ?

0
Trong lời “Dẫn nhập” cuốn Từ điển âm từ cổ “Truyện Kiều” thời Nguyễn Du (NXB Hồng Đức, 2017, ảnh), tác giả Bùi Thiết có viết:
Tủ điện to choán gần hết vỉa hè tại ngã ba Võ Văn Kiệt - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1  /// Ảnh: Thanh Đông

Lộn xộn tủ điện trên vỉa hè TP.HCM

2
Kế hoạch ngầm hóa lưới điện, thay trụ điện bằng tủ điện trên vỉa hè là việc làm cần thiết tại TP.HCM, nhưng quá trình lắp đặt tủ điện đã để lại không ít bức xúc cho người dân thành phố.
Không chỉ ở Anh, thuật ngữ Brexit đã trở thành một từ được sử dụng rộng rãi toàn cầu /// Reuters

Brexit được đưa vào từ điển Oxford

0
Sáu tháng sau khi nước Anh tiến hành cuộc trưng cầu dân ý rời khỏi EU, thuật ngữ Brexit giờ đây đã được thêm vào từ điển tiếng Anh Oxford.