văn học nghệ thuật
Phim 'Gái già lắm chiêu 2'. Việc phát hành phim VN đang phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp chiếu bóng nước ngoài
 /// Ảnh: ĐPCC

Khơi nguồn lực xã hội cho hoạt động văn học nghệ thuật

0
Hội thảo khoa học 'Nhìn lại quá trình xã hội hóa các hoạt động văn học, nghệ thuật ở VN từ khi ban hành chủ trương đến nay' được Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật T.Ư tổ chức ngày 19.12 tại Hà Nội, thu hút 80 báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, đơn vị văn hóa ở cả T.Ư và địa phương.
Cảnh trong vở kịch kinh dị Đá đoạt hồn của Sân khấu kịch Hồng Vân. Nhiều người không an tâm khi kịch kinh dị lại hút khách /// Ảnh: Quỳnh Trân

Văn học nghệ thuật loay hoay tìm hướng bứt phá

1
Sau hơn 30 năm đổi mới (1986 - 2017), trong khi kinh tế, khoa học, công nghệ... đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, thì văn học nghệ thuật TP.HCM vẫn loay hoay trước thực tế cuộc sống đặt ra.
Bồi dưỡng, nhân rộng và phát huy các tài năng văn học nghệ thuật

Bồi dưỡng, nhân rộng và phát huy các tài năng văn học nghệ thuật

0
Sáng 20.5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho 18 tác giả và 95 tác giả được giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật. Lễ trao giải được tổ chức nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Bộ VH-TT-DL tổ chức.
Vua thánh triều Lê, một tác phẩm đề tài lịch sử thành công của Sân khấu kịch IDECAF, TP.HCM - Ảnh: Hoàng Kim

Những đơn đặt hàng từ cuộc sống

0
'Để đưa tác phẩm văn học nghệ thuật đến với công chúng kịp thời thì truyền thông đóng vai trò rất lớn - vừa có vai trò môi giới, vừa có vai trò định hướng trong hoạt động tiếp nhận', TS Phan Mạnh Hùng, Trường ĐH KHXH và NV TP.HCM, nhận định trong buổi tọa đàm Văn học nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách con người VN và trách nhiệm của các cơ quan truyền thông.
Bìa sách ảnh Trường Sa trong trái tim tôi

Giải thưởng Văn học Nghệ thuật về Hải quân VN

0
Hưởng ứng cuộc vận động sáng tác về đề tài Hải quân VN do Bộ Tư lệnh Hải quân phát động, hơn 1.000 tác phẩm đã gửi về tham gia thuộc các thể loại: âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, múa và văn học. 
TP.HCM trao giải sáng tác văn học nghệ thuật

TP.HCM trao giải sáng tác văn học nghệ thuật

0
Sáng 23.7, UBND TP.HCM tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nhạc sĩ Tô Vũ: đèn lay trước gió

Nhạc sĩ Tô Vũ: đèn lay trước gió

0
Theo chị Hoàng Hương, nguyên Trưởng phân viện Văn học nghệ thuật phía nam tại TP.HCM (ái nữ của nhạc sĩ Tô Vũ), nhạc sĩ đã nhập viện (Bệnh viện Quân dân Miền Đông, Q.9, TP.HCM) từ ngày 28.2 vì chứng xuất huyết bao tử, sau đó bệnh chuyển qua viêm phổi và rối loạn chất điện giải rất nguy kịch.
Hỗ trợ tác phẩm văn học viết về Quảng Nam

Hỗ trợ tác phẩm văn học viết về Quảng Nam

0
Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam ngày 7.3 cho biết đã thông báo hỗ trợ sáng tạo và phổ biến tác phẩm, công trình văn học viết về Quảng Nam mà tác giả dự kiến công bố đến năm 2015.
Mười lăm năm ấy

Mười lăm năm ấy

0
Mười lăm năm là thời gian không ngắn với một đời người, không ngắn với những biến động của lịch sử như chiến tranh, nhưng lại không dài với sáng tạo văn học nghệ thuật. Bây giờ, sẽ là kỳ dị nếu cứ đặt câu hỏi: “Vì sao chúng ta chưa có những tác phẩm đỉnh cao?”.
Tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ sáng tạo

Tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ sáng tạo

0
Ngày 21.9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật VN, về thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và các nghị quyết của T.Ư về xây dựng và phát triển nền văn hóa, văn học nghệ thuật trong những năm qua và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.