văn học
 /// Q.TRÂN

Trao thưởng cuộc thi 'Một nửa làm đầy thế giới'

0
Sáng 20.10 tại Đường sách TP.HCM, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM trao thưởng cuộc thi Một nửa làm đầy thế giới nhân ngày Phụ nữ VN, đồng thời ra mắt tập truyện ngắn Một nửa làm đầy thế giới, tập hợp những tác phẩm xuất sắc từ 1.419 bài gửi về dự thi (từ 22.12.2018 - 22.8.2019).
Các tác phẩm mới ra mắt

Sự trở lại của các nhà văn trẻ

1
Trong bối cảnh sách văn học không dễ tìm được một nhà xuất bản chấp nhận in ấn, phát hành, sự trở lại và tiếp tục lăn xả để khẳng định vị trí, vai trò nhà văn bằng những tác phẩm mới của các tác giả trẻ thời gian qua đã tạo ấn tượng tích cực, góp phần phản ánh góc nhìn đa chiều của những người trẻ về thời cuộc.
Nhà khoa học - nhà thơ Tạ Hòa Phương /// Ảnh: NVCC

'Tôi chọn dịch thơ theo cách của mình'

1
Năm 1999 Hội đồng Văn học dịch Hội Nhà văn Việt Nam, tuần báo Văn nghệ và Trung tâm VHNN Đông Tây tổ chức một cuộc thi dịch thơ Puskin nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà thơ Nga vĩ đại. Nhận giải nhất cuộc thi là một tên tuổi hoàn toàn mới: dịch giả Tạ Phương.
 /// Minh họa: Tuấn Anh

Khai tử - Thơ của P.N.Thường Đoan

0
Mẹ sinh con ra vào những ngày đầu thu
con như bông cúc kim vàng óng dưới mặt trời sáng
từ đó mẹ yêu tia nắng đầu ngày.
 /// Minh họa: Tuấn Anh

Dòng trôi - Truyện ngắn của Trúc Thiên

0
Má nói rành rọt và nhẹ bâng. Một chiều hoàng hôn thẫm tím lên triền sông. Gió tháng chín thổi hơi nóng còn sót lại của sóng nước Nha Mân, phả vào gương mặt những đứa con đầy bực dọc. Bữa cúng tiên thường giỗ tía, bỗng nặng nề trĩu trịt.
 /// Minh họa: Văn Nguyễn

'Vô diện' - Truyện ngắn của Hà Thanh Phúc

0
9 giờ tối, trời bỗng đổ mưa to. Thành phố đã vắng lại càng trở nên quạnh quẽ. Một vài người chạy nhanh trong mưa để kịp bắt chuyến tàu muộn trở về. Người phục vụ đã bắt đầu dọn dẹp nhà hàng, họ bảo tôi cứ thoải mái ngồi đi, không sao đâu, nhưng tôi lại thấy ngại vì mình là vị khách cuối cùng trong quán. Tôi đứng dậy và bước ra ngoài đứng dưới mái hiên, suy nghĩ xem mình có nên về nhà ngay hay tìm nơi nào đó để trú cô đơn.