Tình báo Hàn Quốc: Kim Jong-un hành quyết 15 quan chức cấp cao

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử 15 quan chức cấp cao trong năm nay, bao gồm vài người lên tiếng chỉ trích các chính sách của nhà lãnh đạo trẻ, theo cơ quan tình báo Hàn Quốc công bố ngày 29.4.

Tình báo Hàn Quốc: Kim Jong-un hành quyết 15 quan chức cấp cao

(TNO) Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử 15 quan chức cấp cao trong năm nay, bao gồm vài người lên tiếng chỉ trích các chính sách của nhà lãnh đạo trẻ, theo báo cáo từ cơ quan tình báo Hàn Quốc công bố ngày 29.4.

Tình báo Hàn Quốc: Kim Jong-un hành quyết 15 quan chức cấp cao  - ảnh 1

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, Kim Jong-un - Ảnh: AFP

Trong số những kẻ bị hành quyết có cả 2 quan chức cấp thứ trưởng, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời các chính trị gia tham dự một phiên họp của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho hay.

Cả hai quan chức nói trên bị trừng phạt vì đã chống đối hoặc ta thán về chỉ đạo của ông Kim, nguồn tin của Yonhap cho biết. Cụ thể là một thứ trưởng bộ Lâm nghiệp đã bị hành quyết vì chỉ trích kế hoạch trồng rừng của lãnh đạo Triều Tiên.

Ngoài 15 quan chức cấp cao, NIS còn cho biết thêm có 4 thành viên của đoàn ca nhạc Unhasu, nơi bà Ri Sol-ju, vợ của ông Kim, từng là thành viên, cũng đã bị đưa đi hành quyết hồi tháng 3. Những người này bị xử bắn với tội danh gián điệp.

Lãnh đạo Kim Jong-un từng ra lệnh xử tử ông Jang Song-thaek, dượng của ông Kim và được cho là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Triều Tiên, hồi cuối năm 2013 vì một loạt tội danh, gồm phản quốc và tham nhũng, theo AFP.

Cũng theo báo cáo từ cơ quan tình báo Hàn Quốc, bà Kim Yo-jong, em gái của ông Kim, đã nhanh chóng được bổ nhiệm vào hàng ngũ quan chức cấp cao Triều Tiên. Bà này được cho là đã cứu một bạn học hồi đại học và sắp có em bé vào tháng tới.

Giới phân tích cho rằng Kim Yo-jong, người từng du học tại Thụy Sĩ cùng anh trai, đang ngày càng tạo dựng được ảnh hưởng với vai trò là người đứng đầu một đơn vị tuyên truyền cho các chuyến công cán của ông Kim.

Bà này thường xuyên tháp tùng anh trai trong các chuyến đi “thực địa” kể từ khi được bổ nhiệm là một thành viên trong Ủy ban Quốc phòng hồi năm 2013.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU tại Bỉ ngày 14.12 và thăm chính thức Luxembourg, Hà Lan và Bỉ từ ngày 9 - 15.12.

Lý dẫu ngay, tình vẫn gian

Lý dẫu ngay, tình vẫn gian

Tại cuộc họp vừa rồi của bộ trưởng tài chính các nước thành viên EU, khối này không giải ngân khoản viện trợ tài chính 18 tỉ euro cho Ukraine do Hungary phủ quyết.