Tình báo Mossad bí mật vận chuyển khẩu súng 1 tấn ám sát nhà khoa học Iran?

0 Thanh Niên Online

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran, Mohsen Fakhrizadeh đã thiệt mạng trong vụ ám sát bằng khẩu súng có trọng lượng 1 tấn, do tình báo Mossad của Israel bí mật đưa vào Iran theo từng bộ phận trước khi ráp lại hoàn chỉnh.

Hiện trường vụ ám sát ông Mohsen Fakhrizadeh /// Reuters
Hiện trường vụ ám sát ông Mohsen Fakhrizadeh
Reuters

Tuần san The Jewish Chronicle, trụ sở tại London (Anh), hôm 10.2 dẫn thông tin từ các nguồn tình báo tiết lộ một nhóm gồm hơn 20 đặc vụ người Israel và Iran đã tiến hành vụ phục kích trước khi ám sát thành công nhà khoa học Fakhrizadeh sau 8 tháng theo dõi. Phía tình báo Iran nói có nội gián tham gia vụ ám sát này.

Theo đó, Mossad bị cáo buộc đã đặt khẩu súng máy lên một chiếc xe bán tải hiệu Nissan, và các đặc vụ điều khiển khẩu súng từ xa bằng công nghệ kết nối thông qua vệ tinh. Khẩu súng này được cho có trọng lượng rất nặng, đến 1 tấn, vì được lắp bom đủ sức phá hủy chứng cứ liên quan sau khi ám sát thành công.

Cũng theo tờ báo trên, Mỹ không tham gia vụ ám sát, nhưng “Israel đã thông báo với giới chức Mỹ” trước khi hành động.

"Vệ tinh trí tuệ nhân tạo" đã sát hại chuyên gia hạt nhân Iran?

Truyền thông Iran đưa tin ông Fakhrizadeh đã qua đời tại bệnh viện sau khi một nhóm tay súng tấn công ô tô mà ông điều khiển ở Absard, một thành phố gần thủ đô Tehran, hôm 27.11.2020.

Ngay sau vụ ám sát, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif lên Twitter cáo buộc vai trò của Israel trong vụ này.

Vào tháng 11.2020, Israel lên tiếng bác bỏ sự liên quan, và một lần nữa vào ngày 10.2 đã phản ứng trước báo cáo được tuần san ở London đăng tải.

Phương Tây từ lâu hoài nghi nhà khoa học Fakhrizadeh, 59 tuổi, là người chủ trì chương trình sản xuất bom nguyên tử bí mật của Iran. Tuy nhiên, chính quyền Tehran khẳng định họ theo đuổi chiến lược hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Theo The Jewish Chronicle, ấn bản báo chí của người Do Thái lâu đời nhất thế giới, Iran “đã bí mật đánh giá rằng nước này phải mất 6 năm” trước khi người thay thế nhà khoa học có thể đảm nhận hoàn toàn vai trò chỉ huy, và cái chết của ông Fakhrizadeh sẽ trì hoãn thời gian Iran chế tạo được bom nguyên tử từ 3 tháng rưỡi đến 2 năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Một tiêm kích Mikoyan MiG-31 của Nga đã đâm xuống đất không lâu sau khi cất cánh từ vùng viễn đông Nga, đánh dấu vụ rơi máy bay quân sự mới nhất trong chuỗi sự cố tương tự kể từ khi chiến sự Ukraine bắt đầu.