Tình báo Mỹ cảnh báo Tailban có thể chiếm thủ đô Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Một quan chức quốc phòng Mỹ vừa tiết lộ đánh giá tình báo của nước này về khả năng lực lượng Taliban chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan trong bao lâu, giữa lúc lực lượng này tấn công vào nhiều thủ phủ.

Taliban chiếm thủ phủ tỉnh thứ 8 ở Afghanistan trong 6 ngày /// Reuters
Taliban chiếm thủ phủ tỉnh thứ 8 ở Afghanistan trong 6 ngày
Reuters

Cụ thể, vị quan chức nói trên, không muốn tiết lộ danh tính, hôm nay 11.8 dẫn lại đánh giá của giới tình báo Mỹ cho Reuters hay Taliban có thể cô lập Kabul trong 30 ngày và có khả năng chiếm thủ đô này trong 90 ngày.

Cho đến tháng rồi, các đánh giá của giới tình báo Mỹ cảnh báo chính phủ Afghanistan sẽ thất thủ trong 6 tháng. Vị quan chức Mỹ cho hay đánh giá mới được đưa ra sau khi Taliban nhanh chóng chiếm khu vực ở Afghanistan.

Tình báo Mỹ: Kabul có thể thất thủ trước Taliban trong 90 ngày tới

Taliban đã giành quyền kiểm soát 8 thủ phủ chỉ trong 6 ngày, diễn biến gây bất ngờ cho giới chức Mỹ. Taliban giờ kiểm soát 65% Afghanistan, chiếm giữ hoặc đe dọa 11 thủ phủ, theo một quan chức liên minh châu Âu ngày 10.8.

“Tuy nhiên, đây không phải là một kết cuộc rõ ràng có thể biết trước”, vị quan chức nhấn mạnh, cho rằng các lực lượng an ninh Afghanistan có thể chặn đà tấn công bằng cách tăng cường đối phó Taliban.

Hôm 10.8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay ông không hối tiếc về quyết định cho binh sĩ Mỹ rút hết khỏi Afghanistan sau 20 năm, nói rằng số binh sĩ Afghanistan vượt hẳn số lượng thành viên Tailban và chắc chắn muốn chiến đấu.

Mỹ đã rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan, ngoại trừ những người bảo vệ Đại sứ quán Mỹ và sân bay ở Kabul, với sứ mệnh quân sự dự kiến kết thúc vào ngày 31.8. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tồn tại hay không tồn tại?

Tồn tại hay không tồn tại?

Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) ra đời cách đây nhiều thập niên và luôn được coi là một trong những trụ cột chính của cấu trúc an ninh tập thể cho châu Âu.