Tình báo Mỹ nắm kho dữ liệu từ viện virus học Vũ Hán, chờ giải mã

0 Thanh Niên Online

CNN dẫn nhiều nguồn tin cho hay một số quan chức Mỹ cho rằng dịch Covid-19 có thể xuất phát từ viện nghiên cứu này.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm chính xác và cách thức các cơ quan tình báo Mỹ tiếp cận nguồn thông tin trên, nhưng các cỗ máy tham gia quá trình tạo và xử lý dữ liệu di truyền virus thường kết nối các máy chủ dựa trên nền tảng đám mây. Các nguồn tin cho rằng các máy chủ trên có khả năng đã bị tin tặc tấn công.

Tuy nhiên, quá trình giải mã khối lượng dữ liệu thô này không phải dễ dàng. Trong số những thách thức mà tình báo Mỹ đối mặt là cần có năng lực máy tính để xử lý toàn bộ dữ liệu.

Theo đó giới tình báo dựa vào các siêu máy tính của Mạng lưới Phòng thí nghiệm Quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Mạng lưới này sở hữu tổng cộng 17 cơ quan nghiên cứu hiện đại bậc nhất của Mỹ.

Trung Quốc nói kế hoạch nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 của WHO bị chính trị hóa

Bên cạnh đó, các nhà khoa học tham gia dự án còn phải thạo tiếng Trung, vì mọi thông tin đều được ghi chép bằng tiếng Trung, dựa trên thuật ngữ chuyên ngành sinh học.

Giới chức Mỹ đang thực hiện việc giải mã thông tin kéo dài 90 ngày với hy vọng tìm ra câu trả lời về cách thức virus lan từ động vật sang người.

Việc hóa giải bí mật trên đóng vai trò then chốt trong việc xác định liệu virus gây Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm hoặc lây từ động vật hoang dã trong tự nhiên.

Trước đó, Nhà Trắng tỏ ra thất vọng vì Trung Quốc từ chối mở cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 lần 2 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), gọi đây là hành động "gây nguy hiểm" và "tắc trách".

Trung Quốc vì sao đặt ra nghi ngờ bệnh Covid-19 có nguồn gốc từ Mỹ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm