Tình báo Mỹ theo dõi đại dịch COVID-19 như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Cộng đồng tình báo Mỹ đang âm thầm theo dõi chính quyền các nước phản ứng với đại dịch COVID-19 để có thể cung cấp cho giới lãnh đạo thông tin cần thiết nhằm đối phó.

Nữ quân nhân Tiểu đoàn tình báo quân đội số 341 đang dịch hướng dẫn đeo khẩu trang từ tiếng Anh sang tiếng Việt phục vụ yêu cầu của Cơ quan y tế bang Washington, Mỹ ngày 9.2.2020 /// Quân đội Mỹ
Nữ quân nhân Tiểu đoàn tình báo quân đội số 341 đang dịch hướng dẫn đeo khẩu trang từ tiếng Anh sang tiếng Việt phục vụ yêu cầu của Cơ quan y tế bang Washington, Mỹ ngày 9.2.2020
Quân đội Mỹ

Hai quan chức trợ lý tại quốc hội Mỹ tiết lộ Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia (ODNI) và Cục Tình báo trung ương (CIA) là 2 cơ quan cung cấp các báo cáo tình báo về hoạt động chống dịch COVID-19 cho các ủy ban tình báo quốc hội cùng Nhà Trắng, theo CNN.

Thông tin chủ yếu tập trung vào số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 để giúp xác minh các nước có minh bạch như những gì họ công bố hay không.

Giới chức Mỹ đã công khai đặt nghi vấn về độ chính xác của những con số mà các nước như Trung Quốc, Iran hay CHDCND Triều Tiên công bố về dịch COVID-19. Triều Tiên đến nay vẫn chưa ghi nhận ca COVID-19 nào dù nằm giữa 2 vùng dịch là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tình báo Mỹ theo dõi đại dịch COVID-19 như thế nào? - ảnh 1

Nhân viên y tế xử lý các ca bệnh COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc

AFP

Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (DNI) James Clapper cho biết hầu hết thông tin về dịch COVID-19 được chuyển về từ đơn vị của Cơ quan Tình báo quốc phòng có tên là Trung tâm Tình báo y tế quốc gia (NCIM).

Ông Clapper nói rằng NCIM là đơn vị độc nhất gồm mạng lưới rộng rãi các chuyên gia y tế có khả năng thu thập và đánh giá thông tin.

Để đưa ra được đánh giá chính xác nhất về tác động của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 đối với một nước, các chuyên gia phân tích tình báo sử dụng nhiều công cụ, trong đó tình báo con người, tình báo tín hiệu và hình ảnh vệ tinh được sử dụng nhiều hơn cả.

Tình báo Mỹ theo dõi đại dịch COVID-19 như thế nào? - ảnh 2

Nhân viên y tế tẩy trùng tại một tuyến đường ở Tehran, Iran để phòng ngừa dịch COVID-19

AFP

Việc sử dụng công cụ nào để theo dõi tùy thuộc vào tình hình tại từng nước mục tiêu. Ví dụ, tại những nước khó cài cắm gián điệp vào như Iran hay Triều Tiên, lực lượng tình báo Mỹ sẽ thu thập tình báo qua việc nghe lén hệ thống liên lạc hoặc phân tích hình ảnh vệ tinh.

Các bài viết trên mạng xã hội hay từ những nguồn mở cũng là chất liệu giúp tình báo Mỹ đưa ra đánh giá đầy đủ hơn.

[VIDEO] Các nước sẽ đổ nhiều tiền để chống chọi với dịch Covid-19?

Ông Clapper khẳng định rằng cộng đồng tình báo đã hoạt động hết công suất tại Trung Quốc từ những ngày đầu khi dịch COVID-19 bùng phát. “Họ đóng vai trò quan trọng khi chính phủ các nước không sẵn sàng tiết lộ thông tin”, cựu Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm