Tình hình Covid-19 tại Việt Nam ngày 2.9: Xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng mới

0 Thanh Niên Online

Bản tin tình hình Covid-19 tại Việt Nam của Báo Thanh Niên trực tiếp lúc 19 giờ ngày 2.9 tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.

Bản tin tình hình Covid-19 tại Việt Nam ngày 2.9 của Truyền hình Báo Thanh Niên sẽ có những thông tin đáng chú ý sau:

Chiều 2.9 ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 mới

Bản tin lúc 18 giờ ngày 2.9 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, chiều cùng ngày Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây nhiễm cộng đồng tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh cách ly ngay tại Khánh Hòa. Việt Nam hiện có 1.046 bệnh nhân

Thông tin cụ thể về 2 ca bệnh mới như sau:

Bệnh nhân 1.045 ghi nhận tại Hải Dương: Bệnh nhân nam, 72 tuổi Bệnh nhân địa chỉ tại xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương.

Ngày 19.8 bệnh nhân khởi phát với sốt, đau đầu, mệt mỏi.

Covid-19 chiều 2.9: Hải Dương lại lây nhiễm cộng đồng, thêm 1 ca bệnh nhập cảnh

Ngày 30.8 bệnh nhân nhập viện, được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Ngày 1.9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ngày 2.9, kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 1.046 ghi nhận tại Khánh Hòa: Bệnh nhân nam, 30 tuổi, là thuyền viên trên tàu Nippon Maru.

Bệnh nhân địa chỉ tại phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Ngày 30.8, bệnh nhân trên tàu Nippon Maru từ Nhật Bản nhập cảng Nha Trang, được cách ly ngay sau nhập cảnh, lấy mẫu tại Khánh Hòa, mẫu được gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Kết quả ngày 2.9, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân cách ly, điều trị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa.

Nam bệnh nhân 67 tuổi mắc Covid-19 tử vong trên nền bệnh lý nặng

Sáng 2.9.2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về việc bệnh nhân 764 tử vong.

Bệnh nhân số 764: Bệnh nhân nam 67 tuổi, địa quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Bệnh nhân có tiền sử: Suy thận mạn giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, tụ máu ngoài màng cứng.

Nam bệnh nhân 67 tuổi mắc Covid-19 tử vong trên nền bệnh lý nặng

Bệnh nhân đã được xét nghiệm âm tính 3 lần với SARS-CoV-2 vào ngày 30.8, 31.8 và 2.9.

Tối 2.9, sau một thời gian điều trị bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang do các biến chứng của bệnh nền nặng.

Chẩn đoán khi tử vong: sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không phục hồi, viêm phổi trên bệnh nhân suy thận mạn, chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, tụ máu ngoài màng cứng, rối loạn đông máu và suy kiệt nặng.

Chuyên gia vào Việt Nam dưới 14 ngày không phải cách ly tập trung phòng Covid-19

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được quy định bao gồm: Nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước; Khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; Những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ trong quá trình nhập cảnh và làm việc tại Việt Nam.

Các chuyên gia, khách nhập cảnh không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho chuyên gia, khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và những người tiếp xúc, không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng đồng.

Chuyên gia vào Việt Nam dưới 14 ngày không phải cách ly tập trung phòng Covid-19

Những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.

Sau 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc và kết quả SARS-CoV-2 âm tính thì được làm việc bình thường, không cần cách ly...huyên gia vào Việt Nam dưới 14 ngày không phải cách ly tập trung phòng Covid-19

Khởi tố Kế toán trưởng CDC Hà Nội liên quan vụ "thổi" giá máy xét nghiệm Covid-19

Ngày 2.9, Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với bà Hoàng Kim Thư (33 tuổi), Kế toán trưởng Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

Việc khởi tố bị can nêu trên căn cứ vào chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra mở rộng vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Trước đó, C03 đã khởi tố 9 người khác, trong đó có 7 người bị bắt tạm giam cũng về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số này có PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc; ông Nguyễn Vũ Hà Thanh, Trưởng phòng Tài chính kế toán và ông Lê Xuân Tuấn, nhân viên Phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội.

Các bị can còn lại là bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn mua sắm CDC Hà Nội và các ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội; Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST); Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech và Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông

Điều tra ban đầu xác định, CDC Hà Nội đã thực hiện mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19, theo phương thức chỉ định thầu. Hệ thống Realtime PCR tự động khi nhập khẩu về Việt Nam có giá khoảng 2,3 tỉ đồng nhưng đã bị mua bán lòng vòng để rồi CDC Hà Nội mua vào với giá trên 7 tỉ đồng, cao hơn gấp 3 lần giá nhập.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 2.9: Không có ca mắc mới, 117 bệnh nhân đã âm tính

Ngoài ra, bản tin tình hình Covid-19 tại Việt Nam ngày 2.9 của Báo Thanh Niên còn rất nhiều tin tức, phóng sự đáng chú ý khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm