Tình hình Syria căng như dây đàn

0 Thanh Niên

Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng lớn đến Idlib, Nga tập trận rầm rộ còn Lầu Năm Góc liên tục đệ trình các lựa chọn quân sự cho Tổng thống Donald Trump.

Tàu chiến Nga tham gia tập trận trên Địa Trung Hải
Bộ Quốc phòng Nga

Báo mạng Almasdar News ngày 9.9 dẫn nguồn tin từ Syria cho hay đoàn xe quân sự quy mô lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Idlib vào sáng cùng ngày. Theo lời nhân chứng, đoàn xe khoảng 300 chiếc, gồm nhiều xe tăng, bệ phóng hỏa tiễn đa nòng và xe chiến đấu bộ binh. Ngoài ra, còn có hệ thống tên lửa vác vai đủ sức đe dọa các loại chiến đấu cơ tầm thấp tham gia không kích Idlib. Nơi đây hiện là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria và đang nằm trong vòng vây ngày càng siết chặt của quân chính phủ với sự yểm trợ của Nga.

[VIDEO] Điểm mặt chiến đấu cơ Nga tham gia chiến dịch không kích ở Syria

Tuy nhiên, tình hình Idlib hiện rất khó lường vì Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các phe nhóm khác nhau tại Idlib nhưng không bao gồm nhóm lớn nhất là Mặt trận al-Nursa, vốn bị xem là chân rết của al-Qaeda. Trong khi đó, Nga và Syria nhấn mạnh chuẩn bị cho chiến dịch tấn công toàn diện nhằm “giải phóng Idlib khỏi tay khủng bố”. Hôm qua, Reuters đưa tin máy bay phản lực Nga và Syria tiếp tục không kích dữ dội vào nhiều mục tiêu ở Idlib.

Còn Lầu Năm Góc tuyên bố đang liên tục thảo luận với Nhà Trắng để cập nhật “các phương án quân sự” cho Tổng thống Donald Trump. Mỹ và các đồng minh đã đe dọa sẽ có phản ứng nếu quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch Idlib. Theo CNN, quân đội Mỹ đã vạch sẵn 20 mục tiêu không kích, gồm sân bay và căn cứ quân sự ở Syria, để chờ lệnh Tổng thống Trump. Hiện khu trục hạm USS Ross mang 28 tên lửa hành trình Tomahawk được cho là đang tiến vào Địa Trung Hải còn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer cũng xuất hiện ở Qatar.
[VIDEO]  Idlib căng mình chuẩn bị trước tổng tấn công của chính phủ Syria

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga xem những chuyển động nói trên là “chứng cứ mới nhất cho ý đồ của Mỹ chuẩn bị không kích Syria”, đồng thời cáo buộc phe nổi dậy chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học tại Idlib để tạo cớ cho phương Tây ra tay. Để gửi thông điệp cảnh báo, quân đội Nga hôm qua công bố hình ảnh cuộc tập trận quy mô lớn tại vùng biển ngoài khơi Syria từ ngày 1 - 8.9. Tham gia tập trận có hàng chục tàu chiến do tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov dẫn đầu cùng các máy bay chiến đấu, bao gồm oanh tạc cơ chiến lược tầm xa Tu-160 Blackjack và máy bay săn ngầm Tu-142 Bear. Lực lượng thủy quân lục chiến Nga cũng diễn tập đổ bộ lên bờ biển thuộc tỉnh Latakia của Syria.

Trong tình hình căng thẳng hiện nay, LHQ kêu gọi các bên nhanh chóng tìm ra giải pháp hòa bình để tránh một thảm họa nhân đạo tại Idlib. Tuy nhiên, cuộc hội đàm thượng đỉnh Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tại Tehran hôm 8.9 đã không đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ khám nhà ông Trump diễn biến gay cấn

Vụ khám nhà ông Trump diễn biến gay cấn

Thẩm phán Mỹ mới đây đồng ý công bố những tài liệu có thể giúp hé lộ lý do Cục Điều tra liên bang (FBI) có hành động lịch sử là khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump.