TNO

Tinh tế như mứt Huế

27/01/2015 09:00 GMT+7

(iHay) Nhấm nháp miếng mứt Huế bên tách trà nóng, thời gian như chậm trôi trong khoảnh khắc giao mùa.

(iHay) Không màu sắc sặc sỡ, không hình thức cầu kỳ, mứt Huế nhẹ nhàng, tinh tế mà đậm đà như người cố đô vậy.

>> Sang chảnh như mứt me Nam bộ


Mứt nho được làm từ những quả nho chất lượng tốt
  

Lượn một vòng các khu chợ Huế, đặc biệt là chợ Đông Ba, bạn không khó để tìm một sạp hàng bán mứt hoa quả tỏa hương thơm nhẹ nhàng nhưng quyến rũ. Nào là màu đỏ sẫm của mứt me và chà là, màu vàng của mứt quất, nào là màu xanh thẫm của mứt sấu (hơi giống sấu dầm phía Bắc nhưng hương vị khác biệt) ...

Có vô vàn các khay mứt kích thích thị và khứu giác như chanh cốm, chuối, hồng, táo, gừng, sen, quất... Mỗi loại mang tới một hương vị khác nhau: mứt hồng ngọt thanh, mứt táo ngọt lịm, mứt sen bùi bùi, mứt me chua chua ngọt ngọt … rất hài hòa trong tiết trời mưa phùn se lạnh của xứ Huế.


Mứt chuối được làm nguyên quả để giữ được đúng vị


 Vị ngọt lịm khiến cho mứt táo được thực khách ưa chuộng


Mứt me chua chua và ngọt thanh


Mứt sấu ăn rất giòn và ngon miệng


Mứt sen được ưa chuộng vào mỗi dịp tết


Mứt gừng là đặc sản của đất cố đô


Một sạp hàng với đa dạng các loại mứt ở chợ Đông Ba

Ở Huế, muốn chọn được mứt ngon làm quà hoặc dùng Tết, người ta thường ghé các xưởng sản xuất ở đường Tăng Bạt Hổ hay làng mứt Kim Long.

Chứng kiến quá trình sản xuất mới thấy công đoạn chế biến thật công phu. Trái cây hoặc các loại củ được chọn từ vùng chuyên trồng, khi thu hoạch còn rất tươi, được đem đi rim với đường hoặc sấy khô ngay nên giữ được vị ngọt tự nhiên.

Nhấm nháp miếng mứt Huế bên tách trà nóng cung đình, thời gian như chậm trôi trong từng khoảnh khắc giao mùa.

Phạm Công

>> Trổ tài làm bánh phô mai mứt khế
>> Mứt dừa thơm nồng hương Tết
>> Da diết hương mứt gừng mẹ làm ngày tết
>> Nồng ấm mứt nghệ ngày tết

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.