Tình trạng thiếu chip lan sang lĩnh vực thiết bị gia dụng

0 Thanh Niên Online

Sau khi làm gián đoạn hoạt động sản xuất của các hãng ô tô và thiết bị điện tử, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu đã lan sang lĩnh vực thiết bị gia dụng rộng lớn.

Nhà máy sản xuất lò vi sóng của tập đoàn thiết bị gia dụng khổng lồ Midea Group ở Phật Sơn, Quảng
Đông, Trung Quốc /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH
Nhà máy sản xuất lò vi sóng của tập đoàn thiết bị gia dụng khổng lồ Midea Group ở Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Trong một thông báo với South China Morning Post hôm 8.4, nhà sản xuất thiết bị tiêu dùng lớn nhất thế giới Midea Group cho biết nguồn cung chip của các công ty sản xuất thiết bị gia dụng đang phải “chịu áp lực”. Giá chip dùng cho thiết bị gia dụng, vốn thường kém tinh vi hơn so với chip dùng trong điện thoại thông minh, sẽ tăng lên khi tình trạng thiếu chip trên thế giới không có dấu hiệu cải thiện.

Việc gián đoạn sản xuất trong ngành công nghiệp thiết bị gia dụng của Trung Quốc có khả năng sẽ tác động tiêu cực đến thị trường toàn cầu. Trung Quốc sản xuất khoảng hai phần ba số lượng máy điều hòa không khí, tivi, lò vi sóng trên thế giới, và khoảng một nửa số lượng tủ lạnh, máy giặt, theo số liệu của Hiệp hội thiết bị gia dụng Trung Quốc.

Đến lượt tủ lạnh, lò vi sống thành 'nạn nhân' của thiếu hụt chip toàn cầu

Hiện tại tình trạng thiếu chip trong lĩnh vực thiết bị gia dụng, đặc biệt là ở Trung Quốc, rất khó định lượng. Các nhà sản xuất nhiều khả năng sẽ phải thay đổi giá bán để thích ứng với chi phí tăng giảm và tính khả dụng của các loại chip. Xiaomi trong tuần đã tăng giá bán một số mẫu tivi, với lý do giá các thành phần chính lên cao hơn. Samsung Electronics và Sony gần đây cũng đã tăng giá một loạt sản phẩm.

Theo báo cáo của Reuters, hãng thiết bị gia dụng Whirlpool China tuần trước cho biết lượng chip giao hàng đã giảm khoảng 10% so với đơn đặt hàng của công ty trong tháng 3.2021. Hãng sản xuất Hangzhou Robam Appliances Co đã hoãn kế hoạch giới thiệu bếp thông hơi cao cấp mới suốt 4 tháng vì không đủ bộ vi điều khiển. Các nhà phân tích khác cho rằng nguồn cung chip hạn hẹp sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến lĩnh vực thiết bị gia dụng của cả Trung Quốc và thế giới trong những tháng tới, nếu không muốn nói là nhiều năm.

“Chúng tôi ước tính tình trạng thiếu hụt sẽ còn tiếp diễn vào năm 2022. Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng có thể sẽ bị thiệt hại đáng kể vì ngành này đã trưởng thành và hoạt động với tỷ suất lợi nhuận thấp trong thời gian dài. Sự thiếu hụt chip toàn cầu là thách thức lớn chỉ đứng sau năng lực sản xuất thực tế hạn chế”, Ivan Platonov, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu EqualOcean, nói.

Riêng trường hợp của Midea, họ cho biết hiện tại hoạt động của công ty vẫn “tương đối suôn sẻ” nhờ vào thỏa thuận lâu dài trước đó với các nhà cung cấp. Cụ thể, đơn vị chip MR Semiconductor đã giúp cung cấp nguồn linh kiện ổn định, bao gồm cả vi điều khiển và chip quản lý điện năng, cho mục đích sử dụng riêng của Midea.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thông số khủng Apple M2 Extreme lộ diện

Thông số khủng Apple M2 Extreme lộ diện

Báo cáo mới nhất đến từ Mark Gurman của Bloomberg cho biết Apple đang phát triển Mac Pro với chip hàng đầu M2 Extreme mà công ty sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Thua lỗ nặng nề, Intel đóng cửa bộ phận SSD

Thua lỗ nặng nề, Intel đóng cửa bộ phận SSD

Vào năm 1968, Intel phát hành giải pháp lưu trữ đầu tiên của mình, đó là Intel 3101 - bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh SRAM. Sau đó, Intel có các giải pháp khác nhau, với đỉnh cao là ổ SSD Intel X25.