Tình trạng thiếu chip toàn cầu giảm dần

0 Thanh Niên Online

Tình trạng thiếu chip toàn cầu cho các sản phẩm tiêu dùng trung cấp đang bắt đầu giảm bớt và sẽ tốt hơn nhiều vào nửa cuối năm nay.

Thị trường thiếu chip đang dần được giải quyết  /// Ảnh: Reuters
Thị trường thiếu chip đang dần được giải quyết
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, thông tin này được một giám đốc điều hành cấp cao tại nhà cung cấp máy tính cá nhân số 5 thế giới Acer cho biết hôm 6.4. Đây là tin vui trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn đang ở tình trạng thiếu hụt nặng nề. Từ việc giao xe bị trì hoãn đến sự thiếu hụt nguồn cung thiết bị gia dụng và smartphone đắt tiền hơn, các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn cầu đang phải đối mặt với gánh nặng của sự thiếu hụt chưa từng có trong vi mạch bán dẫn.

Ban đầu tập trung vào ngành công nghiệp ô tô, sự thiếu hụt hiện đã lan sang một loạt thiết bị điện tử tiêu dùng khác, bao gồm smartphone, tủ lạnh và lò vi sóng.

Người đứng đầu hoạt động khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Acer Andrew Hou nói với các phóng viên ở Đài Bắc (Đài Loan), kể từ khi vấn đề lần đầu tiên xuất hiện vào quý 4 năm ngoái, chuỗi cung ứng đã bắt tay vào hành động khi các nhà cung cấp làm việc để giải quyết tình hình.

Andrew Hou cho biết ông dự kiến nguồn cung tốt hơn trong quý 2 so với quý 1 năm nay và tình hình trong nửa sau của năm sẽ tốt hơn so với quý 2. Ông nói: “Đó là những gì chúng ta đang thấy vào lúc này”.

Sự thiếu hụt bắt nguồn từ sự kết hợp của các yếu tố khi các nhà sản xuất ô tô không chỉ phải đóng cửa các nhà máy trong đại dịch Covid-19 năm ngoái mà còn phải cạnh tranh với ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng rộng lớn để cung cấp chip.

Người tiêu dùng đã phải mua sắm máy tính xách tay, máy chơi game và các sản phẩm điện tử khác trong thời kỳ đại dịch dẫn đến lượng hàng tồn kho ngày càng eo hẹp. Họ cũng mua nhiều ô tô hơn dự kiến khiến nguồn cung tiếp tục căng thẳng.

Andrew Hou cho biết doanh số bán hàng ở khu vực của ông, không bao gồm Trung Quốc, đang bùng nổ khi các công ty và chính phủ tìm kiếm máy tính xách tay để giúp mọi người học tập và làm việc tại nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm