Tình trạng ùn ứ nông sản ở biên giới phía Bắc đã giảm

0 Thanh Niên Online

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã được cải thiện, tình trạng ùn ứ đã giảm.

Chiều 20.1, trả lời báo chí về việc ùn tắc hàng hóa ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc tại họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin, thời gian qua, các cơ quan của Việt Nam và Trung Quốc đã duy trì trao đổi chặt chẽ để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản ở cửa khẩu biên giới.

Tình trạng ùn ứ nông sản ở biên giới phía Bắc đã giảm - ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí chiều 20.1

đậu tiến đạt

"Trên cơ sở tiếp tục triển khai các nội dung tại cuộc điện đàm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 13.1, tình hình thông quan tại các cửa khẩu đã được cải thiện, tình trạng ùn ứ đã giảm", bà Hằng cho hay.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, hai bên đã thành lập nhóm công tác để tiếp tục trao đổi áp dụng các biện pháp nâng cao hiệu suất thông quan, lưu thông hàng hóa ở cửa khẩu biên giới, duy trì thương mại thông suốt giữa hai nước, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, khoa học, an toàn.

Từ đầu tháng 12, phía Trung Quốc siết chặt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 nên một số cửa khẩu như Tân Thanh, Chi Ma (Lạng Sơn) đã dừng thông quan hàng hóa, khiến hàng ngàn xe container chở hàng hóa, chủ yếu là nông sản, bị dồn ứ trong nhiều ngày.

Tới ngày 13.1, trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để tiếp tục giải quyết tình trạng này.

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng nhập khẩu hàng hóa và đẩy nhanh mở cửa thị trường đối với một số loại nông sản, hoa quả của VN và nhấn mạnh VN đang quyết liệt thực hiện phương châm “an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương Trung Quốc phối hợp giải quyết và đến nay tình hình giao thương hàng hóa tại cửa khẩu đã có cải thiện. Ông Lý Khắc Cường cũng đề nghị hai bên lập nhóm công tác giải quyết vấn đề này.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Công thương chủ trì thành lập nhóm công tác giải quyết ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới, duy trì thương mại thông suốt giữa hai nước, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm