Tình trong như đã, mặt ngoài còn e

0 Thanh Niên Online

Nhìn bề ngoài, quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang có những diễn biến trái chiều. Tranh chấp chủ quyền tiếp tục gay cấn không chỉ trên chính trường mà còn cả ở khu vực thực địa.

Trong khi đó, về phương diện quan hệ chính trị lại có biểu hiện giảm căng thẳng, chủ động từ Nhật Bản với việc Thủ tướng Shinzo Abe đề nghị hai bên gặp cấp cao và cử Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki đi Trung Quốc.

Tokyo chủ động thể hiện thiện chí và Bắc Kinh đã tiếp nhận thiện chí ấy với việc đón tiếp ông Saiki. Sứ mệnh của ông trong chuyến thăm không phải để giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quan hệ song phương, đặc biệt là tranh chấp chủ quyền, mà chắc chỉ là đặt vấn đề thúc đẩy hợp tác dù tranh chấp vẫn đang căng thẳng. Vị thứ trưởng này cũng thăm dò khả năng tổ chức gặp cấp cao như ông Abe đề nghị.

Trung Quốc chưa thể gật đầu ngay vì lý do thể diện và để tránh bị coi là yếu thế, nhưng rõ ràng không thể bỏ qua đề nghị của ông Abe dù có phát biểu công khai thế nào đi nữa. Bắc Kinh muốn trước đó dàn xếp một số vấn đề mang tính nguyên tắc và chờ thái độ cũng như hành động cụ thể của ông Abe liên quan đến việc thăm viếng ngôi đền Yasukuni, vốn thờ một số tội phạm chiến tranh Nhật trong Thế chiến 2. Trung Quốc cũng ý thức được rằng chưa thể sớm giải quyết được tranh chấp trong khi không thể không tiếp tục quan hệ hợp tác với Nhật. Nhu cầu giảm căng thẳng và không xô nhau đi quá xa hiện diện ở cả hai phía. Chỉ có điều là chưa bên nào công khai công nhận mà thôi.

La Phù

>> Trung Quốc đã chịu ngồi lại đàm phán với Nhật Bản?
>> Trung Quốc gia tăng mua nợ của Nhật Bản
>> Nhật Bản cắt giảm tàu “canh chừng” Triều Tiên
>> Trung Quốc bác tin gặp cố vấn của ông Abe
>> Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Đông
>> Tàu chiến Trung Quốc lượn quanh nước Nhật
>> Lo ngại Trung Quốc và Triều Tiên, Nhật tính tăng sức mạnh quốc phòng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.