TNGH 3D: Khi game thủ không có chỗ... tiêu tiền

0 Thanh Niên Online

Sau hơn 2 tháng chính thức mở cửa, tình trạng lạm phát trong game Tiếu ngạo giang hồ 3D (nhà phát hành VGG) đã tăng trưởng với tốc độ “phi mã”. Theo thống kê của người viết, giá trị tiền không khóa (loại tiền có thể giao dịch được) trong game đã giảm gần… 8 lần so với ngày đầu ra mắt, từ 20.000 đồng = 1v xuống còn xấp xỉ... 2.500 đồng = 1v.

Người chơi <em>Tiếu ngạo giang hồ</em> 3D đau đầu vì... quá giàu

Tình trạng lạm phát này có một phần do người chơi sử dụng auto để lập đội cày tiền trong phó bản Long Lĩnh Mê Quật và nhiệm vụ Tiền Lãi Bang Phái. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của sự mất giá đồng tiền thực ra nằm ở chính thiết kế của trò chơi khiến game thủ… không biết sử dụng tiền không khóa vào đâu, cũng như đã đánh giá sai giá trị thực của tiền trong game.

Lạm phát do không biết tiêu tiền vào đâu

Nền kinh tế trong game Tiếu ngạo giang hồ 3D có hai loại tiền: tiền khóa (không thể giao dịch) và tiền không khóa (có thể giao dịch). Tiền khóa có thể phục vụ hầu hết các hoạt động trong game, từ mua dược phẩm để luyện công đến cả… chế đồ, và rất dễ kiếm qua đánh quái, làm nhiệm vụ… Tiền không khóa ngoài ưu điểm có thể giao dịch (mua KNB, mua bán với người chơi khác) và chế tạo ra trang bị có thể giao dịch (tốn khá ít tiền) thì gần như... không khác gì với tiền khóa.

Người chơi <em>Tiếu ngạo giang hồ</em> 3D đau đầu vì... quá giàu

Chính điều này đã dẫn đến việc người chơi lâm vào hoàn cảnh "trớ trêu" là không có nhiều nhu cầu tiêu tiền không khóa vào hệ thống. Trong khi đó, lượng tiền không khóa mỗi ngày vẫn tiếp tục tăng lên qua các hoạt động của người chơi, dẫn đến cán cân "Money in – Money out" càng lúc càng chênh lệch. Ngoài ra, đội ngũ auto cày tiền cũng khiến cho tình trạng này càng thêm nghiêm trọng.

Đánh giá sai giá trị thực

Ngoài việc người chơi không biết tiêu tiền vào đâu, một nguyên nhân khác khiến giá trị tiền trong game mất giá nhanh chóng chỉ sau hai tháng là việc định giá sai lệch trong thời kỳ đầu ra mắt. Việc Tiếu ngạo giang hồ 3D bùng nổ và tăng trưởng mạnh mẽ trong những ngày đầu đã tạo nên “ảo giác thịnh vượng” cho người chơi, khiến những “tay buôn” vàng không khóa định giá tiền “cao chót vót”. Sau một thời gian vận hành, cơn sốt ngày đầu cũng đã hạ nhiệt, giá trị của trò chơi được đánh giá kỹ càng và… thấp hơn, kéo theo giá trị tiền trong game… lao dốc.

Người chơi <em>Tiếu ngạo giang hồ</em> 3D đau đầu vì... quá giàu

Tuy nhiên, việc tiền trong game giảm giá đến… 8 lần chỉ sau hai tháng vận hành có lẽ là "kỷ lục ấn tượng" với một trò chơi được đánh giá là “bom tấn” như Tiếu ngạo giang hồ 3D. Các game thủ cũng đã lên tiếng về tình trạng này. Liệu nhà phát hành VGG có để tâm và kịp thời chỉnh sửa tình trạng "trớ trêu" này không, chúng ta hãy cùng chờ xem!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm