Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, 4 bị cáo lãnh án

0 Thanh Niên Online

Nhóm người vượt biên trên ghe cá đến địa phận nước Úc thì bị cơ quan chức năng nước này bắt giữ và trục xuất về lại Việt Nam.

Các bị cáo tại phiên tòa /// Nguyễn Long
Các bị cáo tại phiên tòa
Nguyễn Long

Ngày 13.12, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Nguyễn Giao Thông (27 tuổi) 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tuấn Kiệt (42 tuổi) 3 năm tù; Vũ Tuấn Khanh (25 tuổi) và Huỳnh Thị Mỹ Vân (40 tuổi, vợ Kiệt, cùng ngụ H.Châu Đức) mỗi bị cáo 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Theo cáo trạng, năm 2013, Nguyễn Giao Thông xuất cảnh trái phép sang Úc nhưng bị chính quyền nước này bắt giữ và trục xuất về nước.

Do không có việc làm ổn định, thu nhập thấp nên Thông có ý định tiếp tục vượt biên. Thông đã tìm hiểu và biết được New Zealand có việc làm với thu nhập cao và có thể còn nhận người tị nạn nên Thông đã bàn bạc với hai vợ chồng Kiệt về việc tổ chức đưa người trốn đi New Zealand.

Thông rủ thêm Khanh tham gia. Kiệt là người rủ rê, lôi kéo những người ở H.Châu Đức có nhu cầu xuất cảnh. Khanh lôi kéo 5 người ở TP.HCM và hai cháu của mình.

Sau đó, Thông đưa tiền cho Kiệt để thuê ghe làm phương tiện vượt biên. Lấy lý do là thuê ghe để thu mua hải sản, Kiệt ký hợp đồng thuê ghe số hiệu BV 1099 TS với ông Nguyễn Văn Hải (ngụ TP.Vũng Tàu) với giá là 30 triệu đồng/tháng .

Sau khi đã thuê được ghe, Thông, Kiệt đã mua gỗ và thuê người lót ván ở đáy để làm hầm đá, làm thêm nhà vệ sinh, mua dầu, máy định vị, lương thực thực phẩm và nước đá phục vụ chuyến đi.

Tối ngày18.5, Kiệt làm tài công đưa 21 người xuất bến trốn sang New Zealand. Sau 20 ngày, ghe do Kiệt điều khiển đến vùng biển nước Úc thì bị cơ quan chức năng nước này bắt giữ.

Ngày 16.6, toàn bộ 21 người nhập cảnh trái phép bị chính phủ Úc trục xuất về Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phân bón giả hoành hành khắp nơi

Phân bón giả hoành hành khắp nơi

Khi giá phân bón tăng cao, nhiều nông dân dự báo sẽ lại khổ vì phân bón giả. Đến nay, thực tế cho thấy nạn phân bón giả đang bùng phát khắp nơi.